Tổng hợp Top 5 sự cố hư hỏng bơm màng hóa chất khí nén thường gặp nhất

Bạn là kỹ thuật có nhà máy, công ty bạn có sử dụng máy bơm màng hoá chất khí nén và máy đang bị hư? Vậy cách sửa máy bơm màng khí nén như thế nào? Sau đây là tổng hợp Top 5 sự cố bơm màng hóa chất khí nén thường gặp nhất cũng như các phương pháp khắc phục dành cho bạn tham khảo.

Mua máy bơm công nghiệp

TOP 5 SỰ CỐ BƠM MÀNG HOÁ CHẤT THƯỜNG GẶP

Khi sử dụng bơm màng hoá chất hoạt động bằng khí nén trong thời gian dài máy bơm sẽ gặp những sự cố hư hỏng và nhiệm vụ của chúng ta là tìm chỗ hư hỏng đó và tìm cách khắc phục.

Nguyên tắc: Máy bơm hư hỏng đến đâu ta khắc phục đến đó. Và để tìm hiểu nguyên nhân gây lên sự cố ta nên tháo từng bộ phận máy bơm ra và tiến hành kiểm tra từng bộ phận một.

Sau đây bộ phận kỹ thuật GPTech xin chia sẻ một số trường hợp gặp sự cố khi sử dụng bơm màng khí nén để các bạn có hướng xử lý nếu gặp phải một trong các tình huống sau:

1. Máy bơm không hoạt động

Đây có thể coi là sự cố nặng và gây đau đầu nhất cho người sử dụng. Tuy nhiên khi gặp phải sự cố máy bơm không hoạt động hãy thật bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân, có thể là một số nguyên nhân sau:

 • Áp suất không khí nén quá thấp không đủ.

Cách khắc phục sự cố: Tăng áp suất không khí lên và thường máy bơm màng hoạt động tốt trong khoảng áp suất từ 2-5 Bar.

 • Đường cấp khí nén, đường hút và xả bị chặn do chất rắn.

Cách khắc phục sự cố: Kiểm tra xem đường cấp khí có bị tắc, nghẽn hay không và tiến hành làm sạch đường cấp khí nén. Làm tương tự với đường hút và xả.

 • Ống giảm thanh bị tắc.

Cách khắc phục sự cố: Kiểm tra, tiến hành làm sạch, nếu bộ giảm thanh bị hỏng phải thay thế bộ giảm thanh.

 • Màng bơm bị hư và buồng bơm bị chặn.

Cách khắc phục sự cố: Tiến hành tháo máy kiểm tra loại bỏ các mảnh vụn, cặn bẩn từ buồng bơm. Nếu màng bơm hỏng tiến hành thay màng bơm mới.

2. Máy bơm hút chất lỏng (liệu) yếu

Máy bơm hoạt động nhưng chất lượng bơm quá thấp bơm quá ít chất lỏng và không đạt yêu cầu. Nếu có hiện tượng trên thì nghĩ ngay đến một số nguyên nhân sau:

 • Kết nối đường hút không chặt.

Cách khắc phục sự cố: Xiết chặt lại đường hút hoặc vệ sinh đường hút sạch khỏi cặn bẩn.

 • Đế và bi quá mòn hoặc hư hỏng: Nếu đế và bi quá mòn hoặc hư hỏng sẽ làm chất lỏng bơm hút không đều.

Cách khắc phục sự cố: Kiểm tra đế bi và bi xem có bị mòn hay không. Tiến hành thay mới.

 • Có khí trong đường hút / xả (hay còn gọi bị gió).

Cách khắc phục sự cố: Xử lý cho hết không khí trong đường hút / xả

 • Không có liệu hoặc liệu không đủ khi hút.

Cách khắc phục sự cố: Cho máy bơm chạy bắt đầu từ từ và để đầu hút liệu tiếp xúc toàn bộ với liệu để hút được liệu.

3. Bơm màng bị rò rỉ chất lỏng

Đây cũng là sự cố rất thường gặp về máy bơm màng, quá trình hoạt động nếu bị rò rỉ chất lỏng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Một số nguyên nhân dẫn đến rò rỉ chất lỏng:

 • Ốc trên vỏ không xiết chặt.

Cách khắc phục sự cố: Kiểm tra xiết chặt lại ốc.

 • O ring cổng hút xả bị hư hỏng.

Cách khắc phục sự cố: Thay thế O ring mới.

 • Màng bơm bị hư.

Cách khắc phục sự cố: Kiểm tra màng bơm và tiến hành thay màng bơm mới.

4. Màng bơm bị hư hại

Màng bơm là thứ quan trọng hàng đầu trong chiếc máy bơm màng hoá chất nếu màng bơm bị hỏng (rách, thủng…) chắc chắn bơm sẽ không thể hoạt động được. Một số nguyên nhân chính gây hư hỏng màng bơm:

 • Lựa chọn sai vật liệu thân và màng bơm.

Cách khắc phục sự cố: Ta có thể tránh hoàn toàn vấn đề chọn sai vật liệu bơm bằng cách khi mua bơm quý khách cần liên hệ kỹ thuật và nhờ họ tư vấn kỹ về chất lỏng mà mình cần bơm phù hợp với vật liệu thân cũng như màng bơm.

 • Áp suất quá cao khi lắp đặt.

Cách khắc phục sự cố: Sử dụng bộ điều áp khí nén đảm bảo áp suất quá trình máy bơm hoạt động.

 • Áp lực quá cao ở phía hút.

Cách khắc phục sự cố: Đảm bảo đầu hút vào cân bằng với áp lực cho phép của bơm.

5. Bơm màng có tiếng ồn bất thường

Nguyên nhân chính:

 • Nguồn cung cấp khí quá lớn.

Cách khắc phục sự cố: Điều chỉnh giảm lại lưu lượng khí.

 • Van trượt dao động và bi kêu lách cách.

Cách khắc phục sự cố: Điều chỉnh áp suất cung cấp và áp suất đường xả. Giảm lưu lượng đầu vào để điều chỉnh áp suất chất lỏng.

 • Bơm màng bị nghẹt: Bởi hạt có đường kính lớn hơn đường kính vật rắn cho phép qua bơm.

Cách khắc phục sự cố: Tháo ra và tiến hành làm sạch.

Lưu ý: Khi máy bơm màng bị hư hoặc gặp sự cố bạn cần tắt máy ngay và liên hệ với bộ phận kỹ thuật của công ty nhà máy để được kiểm tra, trong trường hợp nhà máy không có kỹ thuật hoặc kỹ thuật không chuyên môn trong mảng máy bơm màng khí nén bạn có thể liên hệ với GPTech để được tư vấn và kiểm tra sửa chữa tránh trường hợp máy cố hoạt động gây hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Phụ tùng bơm màng khí nén ARO
Nơi bán phụ tùng máy bơm màng khí nén
phụ tùng máy bơm màng

TẠI SAO NÊN MUA LINH KIỆN MÁY BƠM MÀNG CHÍNH HÃNG?

Các loại máy màng dùng trong sản xuất như máy bơm màng sơn, máy bơm bơm keo, máy bơm dung dịch đặc, bơm dung dịch axit, bơm màng đất sét, máy bơm dung dịch xi mạ,… bởi tính bền và an toàn khi không sử dụng điện hoặc các nhiên liệu gây nhiệt. Trong các nhà máy sản xuất hệ thống bơm hoá chất và xử lý chất thải luôn hiện hữu để hỗ trợ công tác sản xuất. Tuy nhiên khi gặp vấn đề hư hỏng máy bơm màng chúng ta cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa thay thế các linh kiện phù hợp và sau đây là các lý do bạn nên chọn đúng và chính hãng các linh kiện trên:

 • Tiêu chuẩn sản xuất: Mỗi hãng sẽ có những tiêu chuẩn sản xuất riêng dành riêng cho con máy để phù hợp với nhu cầu khách hàng.
 • Yếu tố quốc gia: Mỗi quốc gia sẽ có những mẫu máy để phân phối như bạn mua máy ở Ấn Độ cũng loại đó nhưng ở Việt Nam có sẽ thông số khác nhé
 • Thông số máy luôn khác nhau: Các thông số kỹ thuật sẽ nói lên tất cả về chất liệu màng bơm, cấu tạo máy, công suất, lưu lượng tối đa và tối thiểu,…. vì thế bạn thấy 2 con máy cùng 1 hãng giống hệt nhau nhưng thật ra chúng có thể khác nhau. Cũng như nhiều vấn đề khác về máy sẽ được kỹ sư thấy hiểu khi có được mã máy.
 • Hãng sản xuất: Để tạo nên sự khác biệt và đặc thù mỗi hãng sẽ có cách thiết kế khác nhau.
 • Chất lượng: Chính hãng thường là các linh kiện chất lượng tốt, độ bền cao. Như vòng Oring của bơm màng aro hàng chính hãng bạn có thể dùng liên tục 6 tháng mới cần thay còn hàng không chính hãng bạn chỉ dùng liên tục 2-3 ngày là vòng sẽ bị đứt hoặc hao mòn và phải thay thế.
Khách hàng gửi hình ảnh màng bơm hoá chất

Kiểm tra thông số dựa vào mã bơm là cách thức để biết chính xác để mua đúng kích thước chất liệu bơm. Nếu bạn cần sửa chữa hay mua linh kiện phụ tùng máy bơm màng bạn cần cấp cho chúng tôi thông tin máy về mã bơm và hình ảnh để chúng tôi check chính xác linh kiện phù hợp. Bởi nhiều khách hàng khi mua phụ tùng bơm màng chỉ cần linh kiện như hình ảnh khách gửi và khi mua về lắp vào không phù hợp hoặc dù lắp vào được nhưng máy vẫn bị lỗi. Bởi như phần trên trên GPTech cũng có nhắc đến mỗi máy là khác nhau nên chất liệu và thông số linh phụ kiện bơm sẽ khác. Như khi bạn mua vòng đệm hoặc màng bơm cho bơm axit đặc sẽ khác với vòng đệm hoặc màng bơm của máy bơm dung dịch sơn.

DỊCH VỤ SỬA CHỮA – KIỂM TRA MÁY BƠM KHÍ NÉN

Tư vấn lắp đặt, sửa chữa bơm màng khí nén

Khi dùng máy bơm màng khí nén chúng ta không thể nào tránh khỏi các vấn đề hư hỏng sau một thời gian sử dụng hoặc sử dụng sai cách cũng là nguyên do. Máy bơm màng không như các thiết bị hoặc máy bơm khác nó được dùng phổ biến trong các dự án lớn, các toàn nhà và trong sản xuất quy mô công nghiệp nên trong đời sống hằng ngày bạn sẽ ít thấy. Bởi tính đặc thù của máy bơm màng hoá chất nên có rất ít khách hàng biết sửa chữa, ngoài ra cách hoạt động và các linh kiện bơm cũng khá chi tiết phụ thuộc vào nhu cầu và chất bơm mà các bơm màng hoá chất thường không giống nhau kết cấu bên trong.

Với lợi thế là một trong những nhà cung cấp máy bơm màng khí nén đầu tiên của tại Việt Nam và được đào tạo bỏi các kỹ sư nhà máy sản xuất nên GPTech đã có những nền tảng kiến thức chuyên môn để từ đó hỗ trợ hết mình khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn có những linh kiện máy bơm màng tương ứng chất lượng mới nhất được nhập chính hãng để cung cấp tới khách hàng. Khi máy bơm màng của bạn bị hư, máy không hoạt động được hoặc sử dụng kêu to, bơm yếu hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa – kiểm tra máy màng khí nén của GPTech để được hỗ trợ nhé. Bạn có thể gửi mail info@gptech.vn hoặc liên hệ nhanh nhất là qua số điện thoại 0906.7373.15 (Zalo), số đó của chúng tôi có Zalo – khách hàng có thể nhắn tin trao đổi và gửi hình ảnh tình hình máy để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!