Thi công – Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Theo luật phòng cháy và chữa cháy; luật sửa đổi bổ sung một số điều luật cả phòng cháy chữa cháy.
Căn cứ theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
Căn cứ Nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/9/2009 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.
Đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Bộ Công an ban hành Thông tư quy định về quản lý, bảo trì hệ thống PCCC, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Công ty Thi Công PCCC nhà xưởng chuyên tư vấn thiết kế xin thẩm định và thi công hệ thống PCCC cho các tòa nhà cao tầng, nhà máy xưởng sản xuất. Với đội ngũ công nhân kỹ sư giàu kinh nghiệp từng thi công nhiều công trình phòng cháy chữa cháy lớn cho các tòa nhà và nhà máy xưởng sản xuất chúng tôi tin tưởng sẽ làm hài lòng quý công ty về chất lượng dịch vụ Công ty thi công PCCC nhà xưởng.

Dịch vụ kiểm tra bảo dưỡng tư vấn lắp đặt hệ thống PCCC toà nhà, nhà xưởng

 

Công ty thi công PCCC nhà xưởng, trường học, tòa nhà, văn phòng, chung cư bao gồm:

 • Hệ thống báo cháy báo nhiệt địa chỉ, báo cháy theo Zone
 • Trụ tiếp nước cho xe chữa cháy
 • Họng vách tường
 • Hệ thống chữa cháy sprinkler
 • Hệ thống chữa cháy phòng điện, phòng server
 • Hồ sơ phòng cháy chữa cháy

HỆ THỐNG PCCC (PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY) LÀ GÌ ?

Sửa chữa, bảo trì hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC là gì?

Hệ thống PCCC là một trong những hệ thống quan trọng của một toàn nhà. Đây là hệ thống mang tính bắt buộc phải triển khai khi hoàn thiện công trình. Vây nên chủ đầu tư phải tìm nhà thiết kê tư vấn lắp đặt, thi công hệ thống PCCC chất lượng uy tín để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Là một người sống, làm việc hay là chủ đầu tư công trình thì bạn cũng cần tìm hiểu sơ bộ về hệ thống mang tính an toàn về tài sản và tính mạng con người này. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn mọi vấn đề liên quan tới việc lắp đặt thi công hệ thống PCCC của các công ty chuyên nghiệp về phòng cháy và chữa cháy

Hệ thống PCCC là hệ thống được lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cho một công trình xây dựng cố định. Hệ thống phòng cháy có tác dụng trong việc ngăn chặn loại bỏ, hoặc hạn chế tối đa tác hại từ những sự cố vê cháy nổ gây ra. Hệ thống sẽ cảnh báo khi nguồn nhiệt bắt đầu, cảnh báo tự động cho người trực, tự động chữa cháy trong phạm vi. Phát tín hiệu báo động và một số phương tiện khách để làm giảm thiệt hại đám cháy có thể đem lại

Nguyên lý làm việc chung khi lắp đặt hệ thống PCCC

Các thiết bị phòng cháy và chữa cháy được lắp đặt tại các tất cả cái nơi có nguy cơ xảy ra cháy. Khi đám cháy bắt đầu, bộ phận phòng cháy bao gồm các cảm ứng nhiệt, cảm ứng khói và các chuông báo động bằng tay được kích hoạt. Chuyển thông tin về khu vực có cháy về hệ thống trung tâm điều khiển. Người trực có nhiệm vụ kiểm tra thực tế, thông báo bằng loa và hệ thống thoát hiểm hoạt động. Có thể kích hoạt chữa cháy tự động nếu hê thống được cài đặt sẵn. Nếu cần thiết sẽ báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, cùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ đẻ đạp tắt đám cháy nếu có thể. Có thể cúp điện khu vực để đảm bảo an toàn trong khu vực cháy…

Lợi ích lâu dài của việc lắp đặt hệ thống PCCC

Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra cho mọi công trình không kể lớn nhỏ, nhà dân sinh hay chung cư cao ốc …. Việc lắp đặt hệ thống PCCC là điều cần thiết giúp chúng ta chủ động phòng bị, cảnh báo xử lý đám cháy một cách nhanh nhất khi mới bắt đầu. Việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống cũng chỉ diễn ra định kỳ mà ít khi hoạt động (thường khi diễn tập chữa cháy). Một hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể đi theo công trình trọn đời mà ít khi cần thay thế. Hệ thống hoạt động dựa trên tự động, không yêu cầu lực lượng thường trực như các hệ thống khác. Tất cả điều đó mang lại một tâm lý yên tâm khi làm việc, sản xuất kinh doanh mà có một hệ thống bảo vệ an toàn khi có cháy

Hệ thống PCCC nào là tốt nhất hiện nay ?

Mỗi một công trình có những đặc điểm riêng về diện tích xây dựng, về thiết kế thi công hệ thống PCCC công năng sử dụng, về con người. Trang thiết bị khác nhau nên để lắp đặt một hệ thống phù hợp thì nhà thiết kế sẽ nghiên cứu thực tế để lên phương án và được các cơ quan chức năng kiểm định. Mỗi hệ thống có một điểm mạnh, điểm yếu khác nhau nhưng phải đảm bảo nguyên tắc. Cảnh báo cháy sớm, ngăn chặn kịp thời khi mới phát sinh, đủ sức chữa cháy khi lửa bùng phát. Bạn cần một thiết kế tốt nhất thì cần có chuyên gia về PCCC nghiên cứu thực tế sẽ giúp bạn tạo ra một hệ thống PCCC đáp ứng yêu cầu trên

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC

Bảo trì hệ thống PCCC là một trong những vấn đề quan trọng và cực kỳ cần thiết trong các tòa nhà, văn phòng, xưởng sản xuất, kho chung cư … hay những nơi có trang bị lắp đặt hệ thống PCCC.

Nếu trong thời gian dài không bảo trì hệ thống PCCC sẽ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng như hệ thống bị hỏng; han gỉ và không thể hoạt động khi có hỏa hoạn. Thực trạng hiện nay có thấy mỗi năm tình trạng cháy nổ có xu hướng tăng dần. Đặc biệt tại các khu nhà cao tầng diễn biến cháy nổ ngày một tăng cao; gây thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó việc nâng cao nhận thức về công tác PCCC còn nhiều hạn chế, chưa chỉ ra đúng tầm quan trọng của việc bảo trì.

Ngoài ra công tác bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà cao phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống kỹ thuật trong các tòa nhà. Do lâu ngày không có hoạt động bảo trì khiến cho hệ thống PCCC gặp trục trặc, không sử dụng được.

Bởi vậy việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên định kỳ, việc bảo trì là rất quan trọng và cần được theo kế hoạch cụ thể. Nhằm đảm bảo khi có cháy nổ xảy ra các phương tiện và hệ thống PCCC vẫn hoạt động bình thường hiệu quả.

Dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC

QUY TRÌNH BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC

Bảo trí hệ thống báo cháy

Báo cháy là hệ thống quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Là yếu tố phát hiện hỏa hoạn khi vừa xuất hiện nhằm giúp cho công tác chữa cháy trở nên dễ dàng hơn.

Cần kiểm tra hệ thống báo cháy có báo hiệu hay không, xác định các lỗi và xử lý để đưa hệ thống hoạt động trở lại bình thường, kiểm tra chất lượng tín hiệu âm thanh và ánh sáng báo động.

Nội dung thực hiện bảo trì hệ thống báo cháy bao gồm:

 • Kiểm tra tín hiệu đầu báo khói
 • Kiểm tra tín hiệu đầu báo nhiệt
 • Kiểm tra nút nhấn khẩn
 • Kiểm tra module giám sát
 • Kiểm tra vệ sinh các module giám sát, module điều khiển, module cách ly, các đầu báo
 • Kiểm tra tình trạng kết nối giữa tủ trung tâm và máy tính
 • Kiểm tra acquy dự phòng cho tủ điều khiển trung tâm
 • Kiểm tra, vệ sinh module tại tủ báo cháy
 • Kiểm tra và vệ sinh các motor fire damper
 • Kiểm tra, cập nhật thông tin trên màn hình đồ họa và tủ trung tâm

Hệ thống chữa cháy có tác dụng dập tắt các đám cháy nhanh chóng, tránh hiện tượng lan rộng ra các khu vực lân cận. Để đảm bảo hệ thống này hoạt động bình thường cần lưu ý tới việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ và thường xuyên tránh trường hợp rủi ro không thể vận hành khi có sự cố cháy.

Hê thống phòng cháy chữa cháy

Bảo trì máy bơm chữa cháy

Công việc bảo trì máy bơm PCCC cũng hư hệ thống PCCC phải được thực hiện thường xuyên và nguyên túc để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả khi có vấn đề xảy ra bao gồm các công việc:

 • Bảo trì bơm chữa cháy
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của các van, công tắc dòng
 • Kiểm tra van tổng, van giám sát dòng chảy
 • Kiểm tra rò rỉ hệ thống
 • Kiểm tra các đồng hồ áp kế
 • Kiểm tra các van an toàn, van giảm áp, hiệu chỉnh nếu cần thiết
 • Kiểm tra toàn bộ móc treo đường ống, siết chặt nếu cần thiết
 • Kiểm tra tình trạng rỉ sét, ăn mòn, làm sạch rỉ sét, ăn mòn và sơn lại
 • Kiểm tra bộ khởi động động cơ bơm, các tín hiệu gọi bơm
 • Kiểm tra tình trạng bể chứa nước, sự rò rỉ và vệ sinh bể nếu cần
 • Kiểm tra rỉ sét, ăn mòn của hệ thống van, ống dẫn, khớp nối của bể chữa cháy
 • Kiểm tra các công tắc van phao tại bể chữa cháy

Bảo trì Cuộn vòi, Bình chữa cháy

 • Kiểm tra tình trạng bên ngoài bình bột chữa cháy
 • Kiểm tra áp suất bình bột chữa cháy
 • Kiểm tra khối lượng bình chữa cháy CO2
 • Kiểm tra tình trạng bên ngoài bình chữa cháy CO2
 • Kiểm tra bằng mắt tình trạng của các cuộn vòi chữa cháy
 • Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ (Đơn vị chuyên nghiệp)

GIÁ THẦU THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PCCC

Thi công lắp đặt, tư vấn pháp lý xây dựng hệ thống PCCC

Một nhà thầu thi công phòng cháy chữa cháy khi nhận công trình sẽ được giao trọn gói về phòng cháy chữa cháy. Nhưng để đảm nhiệm thi công thì họ không thể thi công toàn bộ mà chia nhỏ ra thành các gói thầu nhỏ hơn cho các đơn vị khác. Ví dụ như : Hệ thống chữa cháy nước, hệ thế cảnh báo nhiệt hoặc khói, hệ thống an ninh camera quan sát, hệ thống bơm nước … Được mỗi một đơn vị phụ trách. điều này sẽ ảnh hưởng tới giá thầu cho toàn bộ công trình của bạn.

Khi một thiết kế PCCC hoan chỉnh thì việc tìm nhà thầu có năng lực thực sự và uy tín cũng không dễ dàng, bạn cần chọn lựa thông qua thực tế việc họ đang làm cho những dự án thành công. điều này cũng đảm bảo tốt hơn cho bạn khi trong quá trình thi công hệ thống PCCC phát sinh nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn, trách nhiệm với công trình. điêu này cùng giúp cho bạn yên tâm hơn khi giao công việc và an toàn cho xây dựng.

Sự phối hợp giữa nhà thiết kế PCCC và chủ đầu tư kết hợp với nhà thi công xây dựng cần thống nhất trên mọi phương diện. Trách nhiệm pháp lý, chất lượng thiết bị thi công, bên tham gia giám sát thực hiện và an toàn trong quá trình làm việc. Yếu tố quan trọng là duy trì bảo hành, bảo trì cho thiết bị nhất là khi thiết bị PCCC không phải được sử dụng thường xuyên mà có thể là rất lâu mới xảy ra sự cố để vận hành. Mọi vấn đề đều được triển khai trên thỏa thuận văn bản và trách nhiệm pháp lý giữa các bên tham gia.

CÔNG TY THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PCCC

Bạn đang tìm kiếm công ty uy tín trong việc xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, thi công thiết kế công trình PCCC an toàn chính xác thì GPTech sẽ là đơn vị phù hợp với nhu cầu của bạn hiện tại.

Bảo trì hệ thống PCCC

Ngoài ra chúng tôi còn có các lĩnh vực Công ty thi công PCCC nhà xưởng hoạt động khác là:

 • Tư vấn thiết kế hệ thống khí nén.
 • Hệ thống bơm hóa chất.
 • Hệ thống xử chất thải cho các tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng.
 • Hệ thống cấp thoát nước, bơm chất thải, bùn khai khoán.

GPTECH tự hào là doanh nghiệp gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đã thi công các dự án phòng cháy chữa cháy cho các toàn nhà, chung cư, nhà xưởng tại TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh thành khác tại Miền Nam.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua HOTLINE: 0906 7373 15 (Zalo) để được tư vấn thiết kế, thi công hệ thống PCCC thích hợp, đề ra các giải pháp xây dựng và pháp triển hệ thống phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp, tòa nhà, xí nghiệp hiệu quả an toàn trên toàn quốc.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Add: 274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp, Tp.HCM
Hotline: 0906 7373 15 (Zalo)
Email: info@gptech.vn
FanPage: https://www.facebook.com/bommangaro/