Lò hơi công nghiệp là gì ? Các loại lò hơi công nghiệp phổ biến

Trong công nghiệp có rất nhiều loại nồi hơi đốt, bên cạnh những loại nồi hơi đốt than, đốt củi truyền thống, hay những nồi hơi điện hiện đại thì còn có những nồi hơi đốt dầu, để có thể tiết kiệm được chi phí vận hành. Hãy cùng GPTech tìm hiểu về lò hơi công nghiệp là gì? cấu tạo và ưu nhược điểm của nồi hơi đốt dầu qua bài viết này nhé. Lò hơi đốt dầu là loại nồi hơi sử dụng nguồn nhiên liệu dầu ( dầu DO, FO, Gas, Khí tự nhiên ) để làm nguyên liệu đốt. Lò hơi đốt dầu có đầy đủ các loại công suất phù hợp với từng ngành công nghiệp khác nhau. Sử dụng nhiên liệu phổ biến, dễ vận hành, hiệu suất cao, an toàn nên loại lò hơi này là sự chọn lựa hàng đầu của các nhà máy công nghiệp.

Lò hơi công nghiệp

LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

Ngày nay, lò hơi công nghiệp hay nồi hơi công nghiệp được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp mũi nhọn. Chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi nước. Tùy thuộc vào loại lò hơi mà nhiên liệu sử dụng có thể là: chất rắn (củi, than, gỗ,…), chất lỏng (dầu…) hoặc chất khí (gas). Hiện nay, có các loại lò hơi công nghiệp phổ biến như sau:

Lò hơi tầng sôi 

Lò hơi tầng sôi  thuộc dòng lò hơi công nghiệp có sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn nóng không cháy như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Ngoài ra, dùng lò hơi tầng sôi sẽ giúp tránh được những vấn đề mà lò đốt nhiên liệu hóa thạch hay gặp phải. Hơn nữa, do chi phí cho nguyên liệu khi dùng các loại lò đốt khác tăng cao mà lò hơi tầng sôi lại có khả năng đốt được cả những nhiên liệu kém chất lượng nên loại lò hơi này rất được các chủ doanh nghiệp ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Nguyên lý đốt tầng sôi 

Nguyên lý đốt tầng sôi là quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: cát, đá vôi, xỉ chuyển động lên xuống do được gió thổi dưới béc tạo thành. Gió cấp dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi còn có chức năng cung cấp Oxy cho quá trình cháy.

Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi bao gồm 2 loại chính:
+ Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi không tuần hoàn (Bubling Bed)
+ Hệ thống lò hơi tầng sôi tuần hoàn (Circulating Fluidized Bed Combustion)

Ưu điểm nổi bật của lò hơi tầng sôi

 • Giúp nhà máy tiết kiệm chi phí nhờ khả năng đốt cháy nhiều loại nguyên liệu
 • Tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhờ vào khả năng tận dụng nguồn nhiên liệu đốt một cách triệt để.
 • Sử dụng nhiều loại nhiên liệu trong một buồng đốt, có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt mà không phải thay đổi kết cấu của lò.
 • Tạo ra nguồn nhiệt lớn, ổn định với nhiệt độ lên đến 900 độ.
 • Giảm phát thải bụi nhờ trang bị các bộ lọc công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Có thể lọc đến 99% lượng bụi bay theo khói, như vậy lượng bụi bay theo khói là không đáng kể, nằm trong khoảng 100 – 120mg/Nm3.
 • Không có hiện tượng đóng xỉ trong các dàn ống sinh hơi đặt trong buồng lửa và bề mặt các ống nhúng chìm trong tầng sôi, giảm mức độ bám tro các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.
 • Chi phí duy trì và sửa chữa thấp.
 • Tuổi thọ và độ bền cực kỳ cao.

Đặc biệt lò hơi tầng sôi được ứng dụng hiệu quả trong ngành giấy, mía đường, chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc

Lò hơi ghi xích 

Lò hơi ghi xích hay còn gọi lò hơi đốt than, củi, vỏ cây hoặc chất đốt hữu cơ rắn phần lớn có kết cấu buồng đốt sử dụng Ghi (ghi là bộ phận kim loại nơi chất đốt được đặt trên bề mặt và cháy trực tiếp để sinh nhiệt). Lò hơi ghi xích có 2 loại phổ biến là ghi tĩnh (nằm yên), ghi xích hay ghi chuyển động (Ghi được chạy giống bang tải) chất đốt được cấp vào và cháy trên ghi sau đó thành xỉ và được đưa ra trên ghi.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi ghi xích

Lò hơi công nghiệp loại ghi xích có Than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ được cấp lên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn và chuyển động cùng ghi vào buồng lửa. Tại đây nhiên liệu nhận được nhiệt bức xạ từ ngọn lửa, vách tường, cuốn lò. Nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Chất bốc và cốc cháy tạo thành tro xỉ và được gạt xỉ thải ra ngoài. Chiều dày lớp nhiên liệu trên mặt ghi cũng được lựa chọn hợp ly cho mỗi loại nhiên liệu.

Ưu điểm lò hơi ghi xích

 • Do ghi có kết cấu chuyển động nên quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ, được tự động do đó sẽ đơn giản trong quá trình vận hành, tiết kiệm nhân công
 • Hiệu suất lò cao hơn do có thể tổ chức tốt hơn quá trình cháy (phân bố không khí phù hợp với quá trình cháy, lò vận hành ổn định, tin cậy
 • Ghi lò hơi được làm mát khi ghi ở mặt dưới nên tuổi thọ được nâng lên
 • Cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ bằng cơ cấu tự động giúp vận hành đơn giản và tiết kiệm nhân công hơn.

Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt trấu hay lò hơi công nghiệp sử dụng trấu – nguồn nhiên liệu rẻ tiền dùng trấu làm nhiên liệu cho lò hơi để sinh nhiệt rất có lợi giúp tiết kiệm chi phí tối ưu. Trấu có thể cấp trực tiếp để đốt và cấp nhiệt cho lò hơi qua hệ thống cấp – phun vào trong buồng đốt.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt trấu 

Cách thức hoạt động của lò hơi đốt trấu đầu tiên là trấu từ ghe được hút đưa vào kho chứa trấu, từ kho chứa được hút đưa vào miệng chứa lên phểu chứa đặt đầu lò. Tiếp theo, trấu trong lò hơi đốt trấu được gia nhiệt rồi được phun vào buồng đốt bằng quạt, tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vis tải. Cuối cùng, trấu được cháy lơ lửng, rơi xuống và cháy tiếp trên mặt ghi. Tro trấu được đưa về cuối ghi và đưa ra ngoài bằng băng tải tro.

Những ưu điểm của lò hơi đốt trấu:

 • Có thể dễ dàng xử lý khói thải đạt tiêu chuẩn môi trường tại Việt Nam.
 • Lượng trấu tiêu hao thấp, nằm vào khoảng 200kg trấu cho 1 tấn hơi.
 • Giúp giảm tối đa chi phí cho việc sản xuất hơi.

Lò dầu tải nhiệt 

Lò hơi dầu tải nhiệt là thiết bị công nghiệp sử dụng nguyên liệu dầu hoặc gas để vận hành, nhằm phục vụ các quá trình  sấy gỗ, ép gỗ, dệt nhuộm, chế biến nông sản… trong các nhà máy, xí nghiệp.

Ngoài ra, do sự tiến bộ về công nghệ chế tạo cũng như chất lượng các phụ kiện trang bị trong hệ thống ngày càng tốt cho, độ làm kín ở các điểm kết nối rất tốt cho nên nồi dầu tải nhiệt cũng dẫn được ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thực phẩm.

Ưu điểm của lò dầu tải nhiệt 

 • Cấp nhiệt ổn định (do chế độ cháy theo dạng lớp nên chế độ cháy ổn định, quán  tính nhiệt lớn nên cấp nhiệt rất ổn định)
 • Dải công suất đốt rộng từ 50-100% công suất định mức của lò
 • Tuổi thọ của lò cao (Do đốt than cám có nhiệt trị ≤6500kcal/h nên bộ ghi rất bền, chế độ cháy theo lớp nên khói không mang theo nhiều tro, bụi làm mài mòn ống tiếp nhiệt
 • Đốt được nhiều loại nhiên liệu. (Có thể đốt riêng từng loại hoặc đốt kèm)
 • Khói lò gia nhiệt đốt dạng ghi xích không mang theo nhiều tro bụi nên việc sử lí tro bụi cũng đơn giản hơn
 • Tự động hoá cao
 • Chi phí vận hành thấp do hầu hết các khâu đều tự động
Quy trình vận hành lò hơi có thật sự dễ dàng

PHÂN LOẠI LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP

Để lựa chọn được một nồi hơi công nghiệp phù hợp với hoạt động của chính doanh nghiệp thì theo GPTech bạn nên cần biết được các thông tin cơ bản các loại lò hơi khác nhau này. Nồi hơi được phân chia thành 6 loại với những đặc trưng rất khác biệt bao gồm: nồi hơi ống nước, nồi hơi ống lửa, nồi hơi làm mát, nồi hơi tận dụng nhiệt thải (HRSG), nồi hơi bốc hơi một lần, nồi hơi sôi lại. Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về 3 loại nồi hơi công nghiệp đầu tiên.

Nồi hơi công nghiệp ống lửa

Nguyên liệu chuyên dùng để đốt nồi hơi ống lửa chủ yếu là dầu hoặc khí. Cấu tạo của loại nồi hơi này gồm các ống lửa và các ống khói có đường kính lớn và thẳng. Cách dùng và hoạt động của nồi hơi ống lửa khá đơn giản với áp suất giới hạn trong khoảng 30 BAR. Nồi hơi ống lửa được dùng để cấp hơi cho các nhà máy trung bình hoặc nhỏ trên tàu.

Lò hơi ống lửa là lò hơi 3 tầng lò hơi này được đốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu và có một hoặc hai ống lửa và có một vài ống khói, nước nồi vòng quanh các ống. Tuỳ thuộc vào mỗi thiết kế các nồi hơi này được giới hạn áp suất vận hành vào khoảng 30 bar tương đương với sản lượng hơi đạt tới 30 tấn.

Lò hơi ống lửa được lắp đặt liền khối trên cùng một bộ khung lò hơi này cung cấp hơi cho các nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng có lúc cũng được dùng làm nồi hơi phụ để khởi động cho nồi hơi trong các nhà máy sản xuất lớn. Nồi hơi ống lửa kiểu đứng đã khá nặng và rất cồng kềnh so với nồi hơi ống nước tuy nhiên nếu ta xét về độ bền thì loại lò này vượt trội hơn hẳn loại hơi nước.

Nồi hơi công nghiệp ống nước

Nồi hơi ống nước là loại công nghiệp và sử dụng nhiệt cháy của dầu, khí, than đá để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, nó khác với lò hơi ống lửa và áp suất vận hành của nó tương đối cao có thể lên đến 180 BAR và lượng hơi tạo ra từ 300 tấn/h và có thể đến 2000 tấn/h.

Lò hơi ống nước là loại lò hơi cỡ lớn với nước nồi hơi đi trong các ống cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức, áp suất vận hành lên tới 180 bar sản lượng hơi tạo ra trong các nhà máy công nghiệp, có thể đạt khoảng 300 tấn/h với các nhà máy nhiệt điện lớn có thể đạt tới 2000 tấn/h.

Nồi hơi này thường sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá, sinh khối… và nó được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt cho nồi hơi. Để vận hành nồi hơi ống nước đòi hỏi phải có nguồn nước sạch chất lượng, được xử lý kỹ lưỡng để quá trình truyền nước và dẫn nhiệt tốt hơn. Ưu điểm rất đặc biệt của loại này là tuần hoàn nước rất tốt và an toàn hơn so với nồi hơi ống lửa.

Nồi hơi công nghiệp nhiệt thải

Khác với 2 loại nồi hơi trên, loại này tận dụng nhiệt thải từ các chùm ống của khí thải từ nồi hơi, rác thải công nghiệp… giúp giảm chi phí, giải quyết vấn đề môi trường, tiết kiệm nhiên liệu cho nhà máy. Loại nồi hơi nhiệt thải công nghiệp này được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy hóa chất.

Lò hơi tận dụng nhiệt thải là dạng nồi hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Các lò hơi tận dụng nhiệt thải kiểu này đều có bộ hâm, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt. Nhiệt độ khí đầu vào tối đa lên tới 6500C.

Nồi hơi này có ống bốc hơi nằm ngang thường phải tuần hoàn hay cưỡng bức để đạt được dòng chảy phù hợp trong ống và phải đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi trong mỗi chu trình vận hành làm việc của lò hơi. Nồi hơi dùng trong các nhà máy lọc dầu và hoá dầu có thể là kiểu lò hơi ống nước hoặc lò hơi ống lửa.

Nồi hơi công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ xe lửa, máy phát điện đến các nhà máy chế tạo sản xuất sản phẩm công nghiệp gia dụng… Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn sẽ hiểu được rõ hơn về những lợi ích cũng như ứng dụng tuyệt vời của thiết bị này.

Thi công đường ống công nghiệp

Công ty TNHH Kỹ Thuật GP sẽ là đơn vị hỗ trỗ Quý khách hàng tư vấn lựa chọn thiết kế loại lò hơi kích thước và đường ống thích hợp – Thi công lò hơi và hệ thống đường ống hơi nóng lạnh đảm bảo an toàn, bảo trì bảo dưỡng hệ thống, sửa chữa lò hơi thường xuyên đúng chuẩn kỹ thuật công trình.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Hotline: 0906 7373 15 (Zalo)
Email: info@gptech.vn
FanPage: https://www.facebook.com/bommangaro/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!