Bơm màng hóa chất là gì ? Có những loại bơm màng hóa chất phổ biến nào?

Máy bơm màng hóa chất khí nén là loại máy bơm chuyên dùng để bơm hóa chất, thực phẩm, bơm các dung dịch dạng sệt, dạng bột. Với nguyên lý hoạt động là sự kết hợp của màng bơm làm bằng chất liệu cao su, nhựa dẻo chuyển động qua lại bên trong đầu bơm và các viên bi đóng vai trò là van khóa. Trong đó, nhờ tác dụng của khí nén, hoặc động cơ điện mà màng bơm có thể chuyển động qua lại.

Nói cách khác, máy bơm màng khí nén là sự kết hợp của máy bơm màng và máy bơm khí nén. Vậy máy bơm màng, và bơm khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén ARO màng Teflon

BƠM MÀNG HÓA CHẤT LÀ GÌ ? MÁY BƠM MÀNG KHÍ NÉN LÀ GÌ ?

Bơm màng là một trong những thiết bị cơ bản trong hệ thống sản xuất tại các nhà máy công nghiệp, đáp ứng yêu cầu vận chuyển chất lỏng ở các khâu nhập liệu, sang chiết, đóng gói…

Bơm màng ứng dụng bơm hóa chất, bơm dầu, bơm bùn loãng, bơm dung môi, bơm thực phẩm, bơm mực in, bơm sơn…

Một ứng dụng đặc biệt khác của máy bơm màng là khả năng bơm được các chất dạng bột như bột mì, bột gỗ, bột giấy. Ứng dụng trong các ngành sản xuất bao bì, sản xuất giấy.

Bơm màng hóa chất Aro chính hãng

Máy bơm màng khí nén là một máy bơm chuyển động tích cực, sử dụng sự kết hợp của việc chuyển động qua lại của màng làm bằng chất liệu cao su, nhựa dẻo hoặc Teflon một cách phù hợp. Lợi thế của bơm màng là không cần trở lại kiểm tra các van mà vẫn bơm được chất lỏng một cách trực tiếp.

CẤU TẠO BƠM MÀNG ? CẤU TẠO BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Nhưng thực tế, bơm màng nói chung gồm nhiều bộ phận cấu thành như:

 • Đế bơm
 • Buồng bơm
 • Màng bơm
 • Van dạng bi
 • Ống cấp liệu
 • Ống xả liệu
 • Bộ phận cấp khí nén

Trong đó, các bộ phận có thể tuỳ chọn theo lưu chất như: Buồng bơm, màng bơm, van bi với các vật liệu như: Inox, gang, đồng, sắt sơn tĩnh điện, nhựa, PTFE…

Máy bơm màng hút hóa chất chúng tôi sẽ chia cấu tạo gồm 4 bộ phận chính bao gồm: Cổng kết nối của bơm màng với ống dẫn chất lỏng; Thân bơm hay còn gọi là buồng bơm: Màng bơm và van bi bơm, đế van bơm; Bộ phận van khí

Cổng kết nối của bơm màng với ống dẫn chất lỏng

Cổng kết nối của bơm màng với ống dẫn chất lỏng: Đây là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy bơm màng. Cổng kết nối bao gồm hai cổng hút và xả, hai cổng này được lắp ghép rất linh động với nhau giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, đặc biệt có thể xoay chuyển hướng từ 0 – 180o.

Máy bơm màng hút hóa chất có rất nhiều kích thước khác nhau, kích thước này thường được tính là kích thước của họng hút xả. Chúng ta có thể thường thấy các kích thước bơm màng hóa chất phổ biến như:

 • Bơm màng 1/4 inch
 • Bơm màng 1/2 inch
 • Bơm màng 1 inch
 • Bơm màng 1.5 inch
 • Bơm màng 2 inch
 • Bơm màng 3 inch

Cổng bơm hay còn gọi là kết nối với ống dẫn chất lỏng: Bộ phận này bao gồm 2 ống, có vai trò hút, xả chất lỏng và có khả năng vận động linh hoạt để xoay chuyển theo nhiều chiều hướng khác nhau. Bên cạnh đó, cổng bơm màng được sử dụng khá đơn giản và rất dễ lắp đặt, có 2 loại cổng bơm chính đó là: cổng bơm đôi và cổng bơm đơn.

Thân bơm hay còn gọi là buồng bơm

Thân bơm hay buồng bơm chứa chất lỏng: Thân bơm gồm hai thân buồng chứa, là phần chứa chất bơm, tiếp xúc trực tiếp của chất bơm, được chế tạo từ loại vật liệu tương thích với chất bơm vì bộ phận này sẽ chịu tác dụng lý – hóa của chất bơm.

Vỏ máy bơm màng hút hóa chất được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

 • Thân bơm màng bằng nhôm thường được sử dụng cho các loại bùn loãng, dung môi.
 • Thân bằng inox dùng cho thực phẩm hoặc hóa chất ăn mòn.
 • Thân bằng Nhựa PP, PVDF sử dụng đa dạng.
 • Thân bơm màng bằng gang (khả năng chịu mài mòn rất tốt)

Buồng bơm: Buồng bơm hoặc thân bơm gồm 2 buồng chứa, được dùng để chứa các chất lỏng. Đây là nơi tiếp xúc với chất lỏng nhiều nhất nên nó có khả năng chống han rỉ, chống ăn mòn…

Màng bơm và van bi bơm, đế van bơm

Màng bơm và van bi bơm, đế van bơm: Một máy bơm màng hút hóa chất thông thường bao gồm 2 màng bơm và 4 van bi một chiều. Hai bộ phận này tương tự van bơm cũng chịu tác dụng lý – hóa trực tiếp của chất bơm. Đây là bộ phận làm nhiệm vụ hút đẩy chất bơm của máy bơm màng.

Màng bơm và van bi bơm: Màng bơm gồm có 2 màng, đây là thiết bị được dùng để ngăn cách chất lỏng với không khí chúng được vận hành luân phiên để điều áp khoang không khí hay đẩy và hút những chất cần bơm. Bên cạnh đó, van bi của bơm màng có nhiệm vụ điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng theo chu kỳ nhất định.

Ngoài ra, màng bơm chính là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến độ bền và chất lượng của máy bơm màng hút hóa chất. Cấu tạo của màng bơm rất quan trọng, bao gồm 5 lớp đúc thành một khối. Việc lựa chọn chất liệu màng bơm cũng chính là việc quyết định độ bền của máy bơm màng, thông thường những máy bơm màng có màng bơm làm bằng chất liệu Tapflo được coi là máy bơm màng có độ bền cao nhất.

Bộ phận van khí

Bộ phận van khí hay còn gọi là bộ van phân phối khí: Đây là bộ phận cuối cùng của máy bơm màng, van khí có nhiệm vụ phân phối khí nén cho bơm màng sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt hoạt.

Van khí bơm màng được sử dụng để phân tán khí nén sang hai bên buồng khí, kích thích hoạt động của màng bơm. Đặc biệt chúng có khả năng tự bôi trơn trong quá trình sử dụng.

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Cấu tạo thân bơm đa dạng

Máy bơm màng khí nén được cấu tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau, mỗi vật liệu sẽ có những ưu điểm riêng giúp phù hợp với mỗi loại chất lỏng cần bơm khác nhau.

Một số vật liệu cấu tạo thường sử dụng:

Máy bơm màng khí nén thân nhôm: thường dùng cho việc bơm các dung môi, hóa chất có độ nhớt, độ ăn mòn thấp như: sơn, mực in, aceton, sơn PU,…

Máy bơm màng khí nén thân nhựa PP: đây là chất liệu được ứng dụng phổ biến nhất trên thị trường, vì có thể sử dụng được cho các loại nước thải, bùn và hóa chất ăn mòn, giá thành tương đối rẻ hơn so với các loại bơm màng thân nhôm và inox.

Máy bơm màng khí nén thân inox: sử dụng cho các chất lỏng yêu cầu về độ sạch, bơm thực phẩm, hoặc một số được dùng để bơm hóa chất ăn mòn như axit, bazo, nước tương,…

Không sử dụng điện

Máy bơm màng khí nén sử dụng khí nén để hoạt động bơm chuyển chất lỏng, do đó thích hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau, đặc biệt là môi trường làm việc yêu cầu cao về chống cháy nổ, khu vực nguy hiểm, ứng dụng của bơm màng khí nén trong việc bơm xăng dầu.

Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Do có cấu tạo nguyên khối, do đó bạn dễ dàng sử dụng, lắp đặt, vận hành, và bảo trì máy. Việc sử dụng máy bơm màng khí nén thuận lợi hơn rất nhiều so với các loại máy bơm điện.

Có thể chạy không tải

Bơm màng khí nén có thể hoạt động không tải (chạy khô) mà không sợ bị hư hỏng động cơ hoặc linh kiện bên trong như các dòng máy bơm điện. Trường hợp bị hụt nước thì máy vẫn hoạt động bình thường mà không sợ hư hỏng.

Sử dụng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau

Như đề cập ở trên, do có cấu tạo thân bơm đa dạng về vật liệu nên bạn có thể sử dụng máy bơm màng khí nén cho nhiều loại chất lỏng khác nhau, bơm được hóa chất ăn mòn như axit, bazo,… Hoặc bơm nước thải có cặn bẩn, đất đá,… Hoặc bơm thực phẩm có độ sệt như tương ớt, tương cà nước tương,… Hoặc bơm chất đặc sánh khác như dầu nhớt, mỡ,…

ỨNG DỤNG CỦA BƠM MÀNG HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP

Bơm màng khí nén được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp hóa chất, môi trường, gốm sứ, bao bì, thực phẩm….

Lưu ý: Để chọn mua bơm màng phù hợp, chúng ta cần xác định đặc tính của nguyên liệu bơm: tính chất hóa học, nhiệt độ, tính chất vật lý, độ nhớt….

Dưới đây là Top 10 lĩnh vực thường xuyên sử dụng máy bơm màng khí nén

STT Ngành nghề Ứng dụng
1 Hóa chất Bơm hóa chất, bơm từ, bơm công nghiệp, thiết bị hơm hút hóa chất.
2 Xi mạ Dây chuyền xi mạ, hệ thống lọc xi mạ, bơm tuần hoàn hóa chất
3 Sản xuất sơn Máy nghiền sơn, máy nghiền ngang, máy khấy, máy chiết, máy lọc
4 Bao bì Bơm kẹo sửa, hệ thống trộn kẹo, máy dán keo, máy in Flexo, in ống đồng
5 Gốm sứ Bơm men bùn loãng, bơm tuần hoàn men, bơm tráng phun men, dây truyền sản xuất gạch nền, bơm sơn UV
6 Thực phẩm
Máy ly tâm, bồn bể inox, máy bơm vi sinh, hệ thống chiết rót tự động, dây chuyền ủ men vi sinh, bơm bia rượu, bơm tương ớt, tương cà, dấm, dầu ăn…
7 Hóa mỹ phẩm Bơm less, bơm las, bơm sản xuất nước giặt tẩy…
8 Xăng dầu Bồn bề, máy bơm xăng chống cháy nổ, bơm hút vệ sinh bồn bể xăng, bơm dầu disel, bơm thùng phuy
9 Môi trường Đơn vị xử lý nước thải công nghiệp, máy ép bùn khung bản, bơm bể tuần hoàn, bơm hóa chất định lượng…
10 Dược phẩm
Bơm dịch cao dược, bơm men sinh học, bơm phòng sạch, hệ thống sang chiết, Bơm dược phẩm, bơm các loại thuốc dạng lỏng hoặc dạng bột nhuyễn
11 Khoáng sản Bơm bùn mỏ than, bơm nước thải hầm mỏ,…
12 Nội thất Bơm phun sơn PU, bơm keo dán gỗ,…
13 Cơ khí Bơm tách dầu khuôn
14 Thủy lực khí nén Hệ thống lọc dầu CNC
15 CÓ THỂ Máy phun trộn PU, dây truyền sản xuất tôn xốp
16 Hàng hải Bơm dầu tàu biển, bơm phun sơn tàu biển, bơm nước muối
17 Thuốc nổ Hóa chất đạn dược, hệ thống sản xuất thuốc

và còn rất nhiều lĩnh vực khác như gốm sứ, nuôi cá, công nghiệp cao, in ấn, xử lý nước thải….

Lợi ích của máy bơm màng hút hóa chất so với các loại máy bơm thông thường

Việc sử dụng máy bơm màng hóa chất mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng, đó cũng chính là lý do khiến máy bơm màng được ưa chuộng sử dụng như hiện nay:

 • Máy bơm màng hút hóa chất có kiểu dáng, màu sắc, chất liệu pho phú, đa dạng cho quý khách hàng lựa chọn bởi vật liệu của thân bơm và màng bơm rất đa dạng: Aluminum, Cast Iron, Stainless Steel, alloy C,polyethylene, polypropylene, PVDF, carbon-filled (acetal, polyethylene,Teflon®, PTFE)…
 • Máy bơm màng có độ bền cao, máy dễ sử dụng
 • Dễ tháo lắp, lắp đặt, phòng trường hợp cần sửa chữa tại chỗ.
 • Mọi phụ từng đều dễ thay thế, không riêng thân bơm và màng bơm từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm phụ tùng và chi phí thay thế khi máy hư hỏng.
 • Máy bơm màng được phòng chống cháy nổ an toàn, vì vậy phù hợp với mọi môi trường, nhất là môi trường đòi hỏi độ an toàn cao.
 • Máy bơm màng hút hóa chất có thể sử dụng để bơm tất cả các loại chất lỏng mà không lo hư hỏng, kể cả chất ăn mòn, chất có tính mài món cao, các loại hóa chất độc hại, hóa chất cháy nổ.
 • Bơm màng chất lỏng có độ nhớt cao, vận chuyển chất lỏng nặng một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và không làm biến dạng các vật liệu bơm.
 • Không cần phớt cơ khí hoặc các bộ phận làm kín khác để chống rò rỉ.
 • Không cần van giảm áp.
 • Đặc biệt máy bơm màng hút hóa chất có khả năng tự mồi, áp suất và lưu lượng bơm ra đa dạng.
 • Có khả năng chạy khô mà không sinh nhiệt hoặc gây hư hỏng.
 • Máy bơm màng còn có cơ chế đặc biệt giúp bảo vệ máy và người sử dụng. Trường hợp áp suất đầu xả cân bằng hoặc lớn hơn áp suất khí cấp vào, bơm sẽ dừng hoạt động mà không làm hỏng bơm. Bơm ngừng hoạt động cho tới khi cổng xả được mở.

Ứng dụng của máy bơm màng hút hóa chất

Máy bơm màng hút hóa chất có ứng dụng đặc biệt trong các ngành công nghiệp hóa chất hiện nay, hầu hết các nhà máy sản xuất, xứ lý hóa chất đều sử dụng máy bơm màng trong công việc của mình. Máy bơm màng hút hóa chất có ứng dụng trong các ngành hóa chất sau:

 • Ứng dụng trong hóa chất thực phẩm
 • Ứng dụng trong hóa chất y tế
 • Ứng dụng trong hóa chất công nghiệp
 • Ứng dụng trong hóa chất sinh học
 • Ứng dụng trong các ngành hóa chất độc hại, hóa chất có tính ăn mòn và mài mòn

Với cấu tạo đặc biệt, nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả cùng những lợi ích to lớn, máy bơm màng hút hóa chất là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất hóa chất, đặc biệt là các loại hóa chất độc hại, hóa chất có tính ăn mòn cao.

Cách chọn mua máy bơm màng khí nén phù hợp với nhu cầu sử dụng

Việc lựa chọn mua máy bơm màng hóa chất rất phổ biến và dễ dàng với nhiều khách hàng hiện nay, chỉ cần gõ “bơm màng hóa chất” trên công cụ tìm kiếm Google nó sẽ cho về hàng kết quả với nhiều mẫu mã và xuất xứ khác nhau.

Dưới đây là bảng hướng dẫn lựa chọn máy loại bơm màng giá rẻ nhất và chuẩn nhất theo lĩnh vực ứng dụng sản xuất công nghiệp.

Bơm axit, bazo ngành hóa chất Bơm màng thân nhựa, màng bơm Teflon
Bơm dung môi pha sơn Bơm màng thân nhôm, màng bơm Teflon
Bơm keo ngành giấy, gỗ Bơm màng thân nhôm, màng bơm Teflon/Santoprene
Bơm sơn trong nhà máy sơn Bơm màng thân nhôm, màng bơm Teflon/Santoprene
Bơm mực in ngành bao bì, in ấn Bơm màng thân nhôm/nhựa, màng bơm Teflon/Santoprene
Bơm xăng, bơm dầu nhớt Bơm màng thân nhôm, màng bơm Teflon
Bơm xử lý nước thải, bơm bùn ép Bơm màng thân nhôm, màng bơm Neoprene/Buna/Santoprene
Bơm dầu ăn, bơm nước mắm, bia, rượu, nước ngọt… Bơm màng thân inox, màng bơm Teflon
Bơm bùn, bơm men gốm, men sứ Bơm màng thân nhôm/gang, màng bơm Santoprene/Teflon

CÁC DÒNG BƠM MÀNG HÓA CHẤT PHỔ BIÊN HIỆN NAY

Có rất nhiều các dòng bơm màng khí nén khác nhau được bày bán trên thị trường với chất lượng và mẫu mã vô cùng khác nhau, nhưng điều đó không đồng nghĩa các bơm màng trên bơm nào cũng chất lượng và đều bơm được một loại chất bơm giống nhau. Sau đâu là các thương hiệu bơm nổi tiếng hiện nay được các kỹ thuật viên ưu chọn, để có thông tin về bơm và chất bơm phù hợp cũng như báo giá của bơm Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0906.7373.15 (Zalo) để nhận được hỗ trợ miễn phí:

ARO – Ingersoll Rand Hoa Kỳ

Những người hoang dã

Sandpiper

BẢNG BÁO GIÁ BƠM MÀNG KHÍ NÉN HÓA CHẤT

Giá máy bơm màng khí nén hoá chất hiện nay có đắt không? Là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Thực ra, việc giá của máy bơm màng khí nén đắt hay không đắt sẽ phụ thuộc nhiều vào các đặc điểm như:

 • Công suất máy bơm
 • Ứng dụng của bơm màng khí nén
 • Thương hiệu và xuất xứ của bơm màng…

Để lựa chọn chính xác đơn vị cung cấp máy bơm màng hoá chất chính hãng, chất lượng có đầy đủ chứng từ sản phẩm CO-CQ hãy liên hệ GPTECH để nhận báo giá sản phẩm kịp thời.

ĐẠI LÝ BƠM MÀNG KHÍ NÉN CHẤT LƯỢNG NHẤT VIỆT NAM

Các kỹ thuật viên và thu mua thường lựa chọn các sản phẩm chất lượng nhất để sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhà xưởng. Trong dây chuyền hiện đại hiện nay thì máy bơm màng khí nén không thể nào thiếu. Vậy nơi nào cung cấp / phân phối máy bơm màng khí nén ARO uy tín chất lượng?

GPTECH được biết đến là đại lý phân phối máy bơm màng khí nén lớn hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi còn mang đến cho các nhà xưởng các giải pháp công nghiệp như hệ thống trộn hóa chất, bùn men, thực phẩm, bột giấy, xử lý chất thải,… bằng máy bơm màng khí nén; thi công các giải pháp PCCC ở tòa nhà, lắp đặt hệ thống khí nén, hệ thống hơi nóng, sửa chữa bơm màng, bơm công nghiệp các loại.

Mọi thông tin tư vấn bơm màng hoá chất khí nén phù hợp cho chất bơm, thiết kế, sửa chữa, lắp đặt hệ thống bơm màng vui lòng liên hệ Hotline: 0906.7373.15 (Zalo)

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!