Chiều cao cột áp hút của máy bơm nước là gì ?

Chiều cao cột áp hút của máy bơm nước là gì? Là một đại lượng quan trọng đánh giá hiệu quả một một thiết bị bơm nước hoặc chất lỏng khác, cột áp của bơm được người tiêu dùng quan tâm. Vậy cột áp của bơm là gì?

CHIỀU CAO CỘT ÁP HÚT CỦA MÁY BƠM NƯỚC LÀ GÌ ?

Thường thì nhà sản xuất sẽ kèm theo tài liệu, thể hiện các thông số trong đường đặc tuyến để chúng ta có thể lựa chọn được máy bơm nước phù hợp, các thông số chiều cao cột áp hút của máy bơm áp dụng cho tất cả các loại từ máy bơm hỏa tiễn cho đến máy bơm nước ly tâm vv..

Thông số hiệu suất và NPSH của máy bơm nước ly tâm trục ngang

Các định nghĩa được hiểu như sau:

  • NPSH – Được hiểu là chiều cao cột áp hút của bơm được thiết kế dư
  • NPSHa – Là chiều cao cột áp hút thực của hệ thống máy bơm nước bao gồm: áp suất thuỷ tĩnh + áp suất bề mặt – áp suất bay hơi của sản phẩm – (tổn áp trên đường ống + van + thiết bị + qua các co và khớp nối)
  • NPSHr – Là chiều cao cột áp hút thực tối thiểu của bơm khi mà cột áp toàn phần đã giảm xuống 3% do áp suất hút thấp và do sự hình thành bọt khí trong lòng bơm, NPSHR thường được cung cấp bởi nhà sản xuất bơm.

CHÚ Ý QUAN TRỌNG VIỆC XÁC ĐỊNH CHIỀU CAO CỘT ÁP

Theo công bố của nhà sản xuất máy bơm nước thì thông số NPSHA nên lớn hơn NPSHR để tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống và đồng thời cũng ngăn ngừa những sự cố ngoài ý muốn.

Tại sao? Bởi vì, ví dụ chúng ta cho máy bơm nước ly tâm trục đứng có NPSHA thực của hệ thống thấp hơn NPSHR yêu cầu của bơm thì sẽ xẩy ra nhiều rắc rối nghiêm trọng. Điều đó có nghĩa cột áp và lưu lượng của máy bơm sẽ giảm đi rõ rệt, bơm sẽ có hiện tượng xâm thực xảy ra, và máy bơm không thể hoạt động được

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!