Van điều khiển, van ngắt và van điều khiển nhiệt độ: chủng loại và thiết kế

Van điều khiển là một trong những loại van ngắt và là một thiết bị đặc biệt được gắn trên trục chính. Chức năng chính của nó là tắt dòng chất lỏng hoặc chất lỏng làm việc khác, ví dụ như nước (lạnh, nóng), hơi nước, v.v … Nên lắp đặt van ngắt và điều khiển trong trường hợp đường kính ống có điều kiện (thép, nhựa, v.v.) từ 25 đến 35 cm và áp suất không quá 2,5 nghìn kg / cm2. Sự chồng chéo chỉ có thể trong mặt phẳng ngang.

Van điều khiển được lắp đặt trên đường ống có kích thước và mục đích khác nhau

CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN

Những loại van điều khiển được phân biệt:

 • Tiêu chuẩn (van)
 • Van bi – Ball Valve.
 • Van bướm – Butterfly Valve.
 • Van cổng (Van cửa) – Gate Valve.
 • Van kim – Needle Valve.
 • Van màng – Diaphragm Valve.
 • Van an toàn – Safety Valve.
 • Van cầu – Globe Valve.
 • Van giảm áp – Pressure Reducing Valve.

Theo tính năng thiết kế, van điều khiển là ghế đơn và hai chỗ ngồi. Trong phiên bản đầu tiên, mặt cắt được tính toán của đoạn van ngắt và van điều khiển được hình thành bởi một màn trập, trong lần thứ hai – hai. Cửa chớp của van hai chỗ ngồi được đặt trên một trục đơn và hoạt động song song.

Tùy thuộc vào loại ngắt dòng, van ngắt và van điều khiển và van điều khiển có thể được phân biệt. Cái sau thường nằm trong các phần thẳng của đường ống.

Đặc điểm thiết kế của vỏ máy khá đa dạng. Về vấn đề này, có một sự phân chia các van thành các trạm kiểm soát, xuyên thẳng, trộn, góc.

Ghi chú! Một van điều khiển góc thường được gắn trên các góc của đường ống, vì các vòi của nó vuông góc.

Thiết kế của van điều khiển rất khác nhau và chúng được phân loại tùy thuộc vào mục đích của loại ngắt dòng

Trong các van dòng chảy trực tiếp, các vòi được đặt đối diện nhau. Thiết kế của kiểu trộn cung cấp cho một số vòi phun khác nhau, do đó có thể kết nối các luồng có các tham số khác nhau.

ĐẶC ĐIỂM CỦA VAN NGẮT

Van ngắt là một thiết bị trong đó điều khiển lưu lượng được thực hiện bằng phương tiện chuyển động tịnh tiến dọc theo trục chính của thanh ngắt.

Kiểu lắp ráp này cho phép bạn tăng hoặc giảm sức mạnh của dòng chất lỏng, cũng như đóng kín cửa trập. Trong van ngắt và van điều khiển, trục chính được sử dụng làm cơ cấu di chuyển. Nó được vặn vào sợi đai ốc, nằm trên cơ thể.

Van ngắt và van điều khiển được đặc trưng bởi những lợi thế như vậy:

 • Tạo điều chỉnh tốt;
 • Đơn giản tối đa, độ tin cậy và khả năng bảo trì;
 • Kích thước tối thiểu;
 • Bất kỳ vị trí không gian trong quá trình cài đặt.

Sự hiện diện của một luồng làm cho nó có thể có được và sửa chữa bất kỳ vị trí trung gian nào của cơ chế khóa. Ngoài ra, sự không thể thay đổi vị trí tự phát của anh ta ở các giá trị áp suất cao được đảm bảo.

Trong số các nhược điểm của van ngắt và van điều khiển, người ta có thể phân biệt điện trở thủy lực quá mức, không thể sử dụng trong đường ống vận chuyển chất lỏng bị ô nhiễm và hạn chế dòng chảy chỉ theo một hướng.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA VAN TĨNH NHIỆT

Ghi chú! Trong trường hợp này, quá nhiệt là sự chênh lệch nhiệt độ của hơi môi chất lạnh ở đầu ra của thiết bị bay hơi và sôi.

Thiết kế của van điều nhiệt bao gồm một cặp nhiệt điện, bao gồm màng ngăn, ống mao dẫn và bóng đèn nhiệt. Ghế van đóng hoặc mở, tùy thuộc vào áp suất được truyền bởi cơ hoành (sử dụng một hoặc hai đẩy). Bên dưới phần tử khóa là một lò xo điều khiển quá nhiệt.

Cơ hoành được điều khiển bởi một trong các loại áp lực:

 • Bóng đèn nhiệt;
 • Cân bằng;
 • Lò xo.

Khi van hoạt động tốt, áp suất của bóng đèn bằng tổng áp lực của lò xo và cân bằng. Bóng đèn nhiệt thực hiện chức năng cảm nhận nhiệt độ của hơi môi chất lạnh ở đầu ra của thiết bị bay hơi.

Van ổn nhiệt được lắp đặt trong các hệ thống sưởi ấm để kiểm soát việc cung cấp nhiệt

Phân biệt các van điều nhiệt với các loại cân bằng bên trong và bên ngoài. Phạm vi của loại thứ nhất bị giới hạn – chỉ trong thiết bị bay hơi một chiều có độ giảm áp tương đương với sự thay đổi nhiệt độ ° F. Loại van thứ hai được sử dụng trong bất kỳ hệ thống nào.

VAN ĐIỀU KHIỂN

Điều chỉnh van kiểm tra hoạt động bằng cách thay đổi mặt cắt. Thiết kế của chúng khá phức tạp, trọng lượng và kích thước lớn. Thông thường các cơ chế như vậy được trang bị một ổ đĩa điện. Van điều khiển thông qua lối đi được gắn chặt với mặt bích hoặc chủ đề.

Những lợi thế của các sản phẩm đó bao gồm:

 • Khả năng sử dụng ở áp suất cao và nhiệt độ môi trường bên trong đường ống;
 • Khả năng sử dụng hơi nước, nước, dầu nóng, khí hóa lỏng, khí nén và chất lỏng hóa học trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét rằng van điều khiển dòng chảy có sức cản thủy lực đáng kể, có một khu vực đình trệ và công việc sửa chữa chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia vì sự phức tạp về cấu trúc của phần tử.

Mỗi van chứa hướng dẫn của nhà sản xuất với hướng dẫn cài đặt. Để duy trì hoạt động van hiệu quả, nên:

 • Lắp đặt thêm bộ lọc lưới;
 • Áp kế (trước và sau van);
 • Không để thân sản phẩm chịu nén, uốn, xoắn hoặc tải trọng bên ngoài khác;
 • Không sử dụng van điều khiển cho các chất lỏng khác nếu nó được dành cho cấp nước.

Trước khi cài đặt, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật và điều kiện hoạt động của sản phẩm. Sau đó, hoạt động lâu dài và chất lượng cao của cơ chế sẽ được đảm bảo.

Bạn đang tìm kiếm công ty chuyên cung cấp các loại bơm công nghiệp, thiết bị phụ tùng công nghiệp chất lượng ? Hãy liên hệ GPTECH qua HOTLINE 0996.7373.15 (Zalo) ngay hôm nay để được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn loại bơm thích hợp. Ngoài ra, chúng tôi còn THIẾT KẾ – THI CÔNG – SỬA CHỮA hệ thống như: Steam (đường ống, nồi hơi…), hệ thống water treatment (xử lý nước thải), hệ thống Utility (hệ thống kỹ thuật như: water supply, air compressor…), hệ thống PCCC, hệ thống dẫn chuyền hóa chất, thực phẩm trong sản xuất,…

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!