Các loại khớp nối sử dụng trong ngành công nghiệp

Khớp nối cơ khí là phụ tùng không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện đại, dùng để liên kết các bộ phận, chi tiết máy với nhau. Cùng với sự phát triển của các loại máy móc, thiết bị tự động thì dòng thiết bị này cũng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hơn, đem lại những hiệu quả thiết thực hơn trong quá trình vận hành máy móc.

Khớp nối mềm cao su
Khớp nối mềm cao su

KHỚP NỐI CƠ KHÍ

Khớp nối cơ khí thực chất là phụ kiện cơ khí, là cầu nối liên kết các chi tiết, bộ phận với nhau, đảm nhiệm chức năng truyền chuyển động từ chi tiết này đến chi tiết khác, giúp các cơ cấu máy đóng mở dễ dàng, giảm tải động, ngăn ngừa sự quá tải khi vận hành và bù sai lệch tâm giữa các trục..

Các loại khớp nối trong cơ khí gồm khớp nối trục quay, khớp nối nhanh, khớp nối mềm, khớp nối cứng, khớp nối ly hợp ma sát, khớp nối thủy lực, khớp nối trục motor, khớp nối lò xo…

KHỚP NỐI TRỤC LÀ GÌ ?

Khớp nối trục là một bộ phận cơ khí để nối và truyền mômen xoắn giữa hai thành phần chuyển động, thông thường là nối giữa 2 trục (bài này chủ yếu nói về mục đích này). Có rất nhiều ứng dụng của khớp nối, ví dụ dễ thấy nhất là trong ô tô chúng ta có khớp nối các đăng nối truyền từ động cơ tới cầu trục phía sau. Ngoài ra, khớp nối còn có tác dụng như điều chỉnh tốc độ, ngăn ngừa quá tải hay đóng mở các cơ cấu cơ khí, v.v…

Phân loại khớp nối trục

Nếu phân loại theo ứng dụng thì có rất nhiều loại khớp nối, nhưng nói chung chúng phân ra 3 loại chính sau:

 1. Khớp nối cứng (Rigid coupling)
 2. Khớp nối linh động (đàn hồi) hay khớp nối bù (Flexible or Compensating Couplings)
 3. Khớp nối ly hợp (cho phép nối hoặc tách các trục máy)

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA 3 LOẠI NÀY

 1. Khớp nối cứng (Rigid coupling): nối các trục có đường tâm trên cùng một đường thẳng và không di chuyển tương đối với nhau. Có các loại sau:
 • Khớp nối ống: kết cấu đơn giản, lắp ráp hơi khó, rẻ tiền, chỉ dùng cho trục có đường kính nhỏ hơn 70mm.
 • Khớp nối bích: đơn giản là nối trực tiếp hai bích của hai trục máy bằng buloong.
 1. Khớp nối linh động (đàn hồi) hay khớp nối bù

Dùng để nối các trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi của các trục, do sai số chế tạo và lắp đặt. Các sai lệch này sẽ được bù lại nhờ khả năng di động của các chi tiết trong khớp nối.Trong kết cấu của khớp nối trục, chi tiết liên kết có khả năng biến dạng đàn hồi lớn, gọi là khâu đàn hồi. Năng lượng va đập, rung động được tích luỹ vào khâu đàn hồi, sau đó giải phóng dần ra. Do đó hạn chế được các chấn động được truyền từ trục này sang trục kia.

 • Khớp nối đĩa (Disc coupling): đây là loại sử dụng phổ biến nhất cho các thiết bị quay của nhà máy công nghiệp như bơm, quạt, máy nén, tuabin, máy phát,v.v..kết cấu cũng khá đơn giản gồm các đĩa kim loại, nhờ các đĩa này có mà có thể bù một phần cho lượng mất đồng tâm trục và khoảng di trục của hai máy:
 • Khớp nối răng (Gear Tooth Coupling): làm ở điều kiện tải lớn, đường kính trục lớn
 • Khớp nối xích
 • Khớp nối đàn hồi (Elastomeric Couplings)

Ngoài ra một số thiết bị khối lượng lớn cần gia tốc êm ái, điều kiện làm việc khắc nghiệt (như máy xúc khai thác mỏ, truyền động cho băng tải, máy nghiền bột giấy… ), có thể điều chỉnh tốc độ và đòi hỏi khả năng sẵn sàng cao người ta dùng khớp nối thủy lực (Fluid Coupling).

KHỚP NỐI THỦY LỰC

Khớp nối thủy lực không truyền lực trực tiếp qua các cơ cấu cơ khí mà bằng dầu thủy lực hay có thể gọi là sự kết nối “mềm” và truyền công suất từ trục dẫn động sang trục bị dẫn nhờ biến đổi mômen của chất lỏng và có thể thay đổi số vòng quay bằng cách thay đổi lượng chất lỏng cung cấp.

Nguyên lý: khi động cơ dẫn động quay sẽ làm cánh bơm của khớp nối quay với tốc độ động cơ và đẩy dầu về phía cánh tuabin (phía trục máy được dẫn) làm tuabin quay và kéo máy được dẫn quay. Như vậy có sự chuyển năng lượng cơ học sang năng lượng thủy lực và ngược lại.

Nhược điểm: giá thành đầu tư cao, kết cấu phức tạp, cồng kềnh

Ưu điểm: làm việc êm ái, ít bảo trì

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!