Sprinkler là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo và cách lắp đặt đầu phun Sprinkler

Hệ thống chữa cháy sprinkler là gì? Có thể hiểu một hệ thống chữa cháy tự động bằng nước phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình… yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà cao tầng, hệ thống nhà xưởng, khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,… Vậy bạn đã biết sprinkler là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sprinkler như thế nào? Các loại sprinkler phổ biến chúng ta nên biết đến là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Béc chữa cháy thông dụng

Sprinkler là gì?

Đầu sprinkler là vòi phun nước trong hệ thống chữa cháy tự động. Khi nhiệt độ của đám cháy đạt ngưỡng kích hoạt chữa cháy của bộ cảm biến nhiệt, sprinkler sẽ được kích hoạt để chữa cháy. Mỗi sprinkler sẽ thực hiện đồng thời hai chức năng vừa là cảm biến nhiệt, vừa là vòi phun nước. Đầu phun chữa cháy sprinkler được phân bố theo tuyến ống và số lượng được quy định trên một diện tích thiết kế.

Có rất nhiều người lầm tưởng đầu sprinkler sử dụng trong hệ thống báo cháy cháy do nó có hệ thống cảm biến nhiệt, nên gọi nó là đầu báo cháy sprinkler. Tuy nhiên khái niệm đầu báo cháy sprinkler hoàn toàn không đúng. Vì sprinkler không có nhiệm vụ thông báo sự cháy, bộ phận cảm nhiệt được thiết kế để phục vụ mục đích tự động thông minh của sprinkler trong hệ thống chữa cháy.

Đầu phun sprinkler làm bằng chất liệu gì?

Đầu phun chữa cháy (Sprinkler) thường được làm bằng chất liệu đồng, inox với cấu tạo đơn giản với phần quan trọng nhất là cảm biến nhiệt giúp nhận biết được nhiệt độ cần để phun nước. Đầu phun chữa cháy (Sprinkler) được thiết kế đơn giản dễ dàng sử dụng và lắp đặt cho nhiều hệ thống được sản xuất tại nước lớn Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Châu âu với mỗi loại là mỗi tiêu chuẩn khác nhau nhưng đảm bảo tốt nhất chất lượng đến khách hàng.

Thông số kỹ thuật đầu phun chữa cháy (Sprinkler)

 • Đường kính ống thủy: 5mm
 • Chiều dài: ~56 mm
 • Chất liệu cấu tạo: inox, đồng
 • Áp suất làm việc: 1.2MPA, 2MPA
 • Nhiệt độ sử dụng: 68 độ C – 180 độ C
 • Áp suất tối thiểu: 7 psi (0,5 bar)
 • Áp suất nước: 175 psi (12 bar)
 • Thời gian phản hồi: 50<RTI<80(m/s)
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Châu âu
 • Bảo hành: 12 tháng
Tìm hiểu về hệ thống chữa cháy Sprinkler

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Trung tâm điều khiển

Có nhiệm vụ:

 • Nhận các tín hiệu từ các thiết bị như: công tắc áp lực, công tắc dòng chảy, tủ trung tâm báo cháy tự động…
 • Điều khiển máy nén khí, máy bơm, các thiết bị chữa cháy làm việc.

Đầu phun sprinkler

Có chức năng:

 • Vừa là cảm biến nhiệt vừa là đầu phun nước.
 • Đầu phun là loại kín, nhạy cảm với nhiệt độ và chỉ mở ở nhiệt độ nhất định.
 • Diện tích làm việc của đầu phun thường từ: 9 – 12 m2.

Máy bơm chữa cháy

 • Cung cấp nước chữa cháy cho hệ thống vòi phun thông qua đường ống khi hệ thống làm việc.
 • Đặc trưng chính của máy bơm là: Lưu lượng nước và cột áp cần thiết.
 • Thực tế hay dùng bơm ly tâm do dễ sử dụng, hiệu suất làm việc và độ tin cậy cao.

Cụm van, công tắc dòng chảy, công tắc áp lực

Cho nước chảy qua khi đầu phun làm việc, tạo tín hiệu truyền về trung tâm điều khiển, kiểm tra áp lực làm việc của hệ thống.

Bình tích áp

 • Thường là các bình nước có khí nén. Có nhiệm vụ bù nước đảm bảo áp suất thường trực và cấp nước chữa cháy.
 • Nước trong bình không quá 75% thể tích. Phần còn lại là khí nén được tạo bởi máy nén khí, áp suất trong bình không quá 10at.
 • Thông thường thể tích bình từ 0,5 – 1 m3.
Lắp đặt hệ thống phòng chay chữa cháy

Cấu tạo và nguyên lý làm việc đầu phun chữa cháy Sprinkler

Cấu tạo đầu phun chữa cháy Sprinkler

Thân đầu phun chữa cháy spinkler là phần tạo nên cấu trúc đầu phun với thiết dạng chân ren để lắp đặt vào các hệ thống và được làm bằng các chất liệu như đồng thau, inox, thép không gỉ. Thân đầu phun spinkler giúp kết nối các bộ phận của đầu phun lại với nhau.

Phần cảm biến nhiệt nằm ở chính giữa đầu phun là ống thủy tinh bên trong chứa thủy ngân được chia thành các màu sắc biểu thị cho từng trạng thái nhiệt độ như màu đỏ, màu xanh, màu tím, màu đen. Phần cảm biến này khi gặp nhiệt độ cao sẽ thay đổi là mở nút chặn ra và khiển được phun ra ngoài, ở trạng thái bình thường nút chặn luôn đóng.

Phần nút chặn nằm ở phần thân dưới đầu phun với nhiệm vụ làm kín không lưu chất lỏng, nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Nút chặn sẽ được mở ra khi bộ cảm biến hoạt động và sẽ giúp nước phun ra bên ngoài.

Tấm tán nước được lắp đặt trên đầu thân đầu phun với nhiệm vụ tán lưu chất lỏng nước ra xung quanh với phạm vi lớn. Tùy vào từng loại hệ thống mà tấm tán nước được thiết kết với nhiều kiểu loại khác nhau, thường thì tấm tán nước có 2 kiểu hướng lên và hướng xuống.

Bộ khung ngoài đầu phun có nhiệm vụ cố định các bộ phận của đầu phun lại với nhau và được làm bằng chất liệu inox, đồng.

Cấu tạo đầu phun chữa cháy Sprinkler

Nguyên lý làm việc đầu phun chữa cháy Spinkler

Đầu phun chữa cháy Spinkler hoạt động dựa theo nguyên lý rất đơn giản khi gặp đám cháy nhiệt độ đầu phun tăng lên lúc này nhiệt sẽ tác động lên ống chứa thủy ngân đến một nhiệt độ cụ thể ống thủy sẽ vỡ ra làm nút chặn mở khiến nước phun ra bên ngoài. Lưu lượng nước phun đến tán vòi và tỏa nước ra xung quanh vùng cháy giúp hạ nhiệt và dập tắt đám cháy.

Nguyên lý hoạt động của đầu phun sprinkler

Đối với loại tán nước hướng xuống thường sẽ tỏa nước xuống phía dưới đám cháy, còn loại hướng lên sẽ tỏa nước lên phía trên giúp dập đám cháy lên hệ thống PCCC. Đầu phun sprinkler thông thường có chốt chặn (cap) được giữ cố định bằng một cơ chế kích hoạt. Loại cơ chế kích hoạt phổ biến nhất là ống thủy tinh chứa chất lỏng giãn nở khi gặp nhiệt độ nóng.

Chất lỏng này được thiết kế để giãn nở ở một nhiệt độ nhất định (57°C, 68°C, 79°C, 93°C…) và làm vỡ ống thủy tinh (tyco sprinkler protected glazing). Khi đó dưới áp lực nước phía sau làm cho chốt giữ (cap) rơi ra ngoài, cho phép nước phun ra lên tấm định hướng đã được thiết kế để phân tán dòng nước, phủ trực tiếp lên đám cháy.

Thông thường, chỉ cần từ một đến hai đầu phun đã có thể dập tắt đám cháy.

Một số ít đầu phun sử dụng cơ chế kích hoạt gồm 2 miếng kim loại (spring arms) liên kết lại với nhau bằng mối hàn (solder).

Ở trạng thái bình thường hai thanh này giữ cố định cho chốt chặn (plug) ngăn không cho nước chảy ra khi đầu phun chưa được kích hoạt phun nước, khi mối hàn gặp nhiệt độ đầu phun sprinkler cao bị nóng chảy, hai thanh kim loại (spring arm) tách nhau ra, giải phóng cho chốt chặn (plug) cho phép nước phun ra.

Đầu phun sprinkler cần một ít thời gian để ống thủy tinh vỡ hoặc mối hàn nóng chảy từ lúc nhiệt độ đạt ngưỡng kích hoạt và tiếp tục tăng lên được gọi là thời gian phản ứng (RTI-Response Time Index), có giá trị từ 35 m1/2s1/2 đến 250 m1/2s1/2. Đầu chữa cháy sprinkler có giá trị RTI nhỏ là loại đầu phun phản ứng nhanh.

Ở điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (nhiệt độ 250°C, tốc độ gió 2.5m/s), một đầu phun 68°C sẽ vỡ ống thủy tinh trong thời gian từ 7s đến 35s tùy thuộc vào RTI.

Phân loại nhiệt độ đầu phun chữa cháy Sprinkler

Đầu phun chữa cháy Sprinkler đồng

Đầu phun chữa cháy Sprinkler đồng là loại đầu phun được chế tạo với thân được làm hoàn toàn bằng chất liệu đồng thường dùng thông dụng trong các hệ thống chữa cháy, có giá thành rẻ và thường dùng cho các lưu chất nước.

Đầu phun chữa cháy Sprinkler inox

Đầu phun chữa cháy Sprinkler inox được làm bằng chất liệu inox với các chuẩn inox 304, inox 316 sử dụng phù hợp với nhiều môi trường lưu chất lỏng, có độ bền cao và có giá thành cao hơn loại chất liệu đồng.

Ngoài ra đầu phun chữa cháy Sprinkler còn được phân biệt qua màu sắc trên các ống thủy như:

 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy đỏ nhiệt độ đầu phun 155°F (68°C), nhiệt độ trần nhà 100°F (38°C) trạng thái nhiệt độ bình thường.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy vàng nhiệt độ đầu phun 175°F (79°C), nhiệt độ trần nhà 150°F (65°C) trạng thái nhiệt độ trung gian.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy xanh lá nhiệt độ đầu phun 200°F (93°C), nhiệt độ trần nhà 150°F (65°C) trạng thái nhiệt độ trung gian.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy xanh lá nhiệt độ đầu phun 212°F (100°C), nhiệt độ trần nhà 100°F (38°C) trạng thái nhiệt độ trung gian.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy xanh dương nhiệt độ đầu phun 286°F (141°C), nhiệt độ trần nhà 225°F (107°C) trạng thái nhiệt độ cao.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy tím nhiệt độ đầu phun 360°F (182°C), nhiệt độ trần nhà 300°F (149°C) trạng thái nhiệt độ cao.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler màu ống thủy đen nhiệt độ đầu phun 500°F (260°C), nhiệt độ trần nhà 465°F (240°C) trạng thái nhiệt độ rất cao.
Các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler

Ứng dụng đầu phun chữa cháy Sprinkler

 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler ứng dụng lắp đặt cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy để phun nước dập đám cháy khi có sự cố.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler ứng dụng trong các hệ thống chữa cháy khu chung cư cao tầng, tòa nhà, trường học, khu tập thể, cộng đồng.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy dệt may, chế tạo, sản xuất.
 • Đầu phun chữa cháy Sprinkler ứng dụng trong các khu nghiên cứu, hệ thống chữa cháy trong các xưởng gỗ, làm giấy và nhiều hệ thống khác có liên quan.

Cách lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng đầu phun chữa cháy Sprinkler

   Đầu phun chữa cháy Sprinkler được lắp đặt đơn giản với các hệ thống chữa cháy như:

 • Lựa chọn loại đầu phun có chân ren phù hợp với hệ thống
 • Sau đấy lắp đặt các đầu phun với các hệ thống chữa cháy
 • Bảo dưỡng đầu chữa cháy cũng rất đơn giản chỉ cần kiểm tra đầu phun theo định kỳ.

Công việc bảo trì, bảo dưỡng đầu phun chữa cháy Sprinkler sẽ được hiểu trước khi ngắt van chính hệ thống chữa cháy để tiến hành bảo trì nên xin phép và thông báo đến bộ phận có liên quan cũng như những người bị ảnh hưởng bởi hành động này.

 • Tiến hành kiểm tra các đầu phun, sprinkler có dấu hiệu ăn mòn hoặc rò rỉ phải được thay thế.
 • Đầu phun không được sơn, mạ, tráng, hoặc thay đổi khác so với lúc sản xuất; sprinkler bị thay đổi phải được thay mới.
 • Các sprinkler sau khi xảy ra hỏa hoạn mà vẫn chưa kích hoạt nếu bị tiếp xúc với các chất sinh ra do cháy mà không làm sạch được bằng vải hoặc bàn chải lông thì phải thay thế.
 • Thường xuyên kiểm tra sự ăn mòn của sprinkler để đảm bảo tính toàn vẹn của đầu phun trong môi trường lắp đặt.

Bơm sử dụng trong Phòng cháy chữa cháy toà nhà

Hệ thống máy bơm nước trong phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải có đặc tính kỹ thuật phù hợp với qui mô công trình ứng dụng (tòa nhà cao tầng, hệ thống nhà xưởng, khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, … ) và thiết kế bởi các chuyên gia trong ngành nghề liên quan.

Máy bơm chữa cháy hay còn gọi là máy bơm cứu hỏa, bơm PCCC với công dụng chính là dùng để chữa cháy. Thuộc dòng máy bơm nước công nghiệp. Dòng bơm chuyên dụng trong chữa cháy. Máy bơm chữa cháy tạo áp lực nước cực mạnh và cấp nước liên tục để có thể dập tắt những đám cháy đang bùng phát. Đây là dòng bơm có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tối đa thiệt hại khi sự cố cháy xảy ra.

Thực tế, khi đám cháy xảy ra, bất cứ loại máy bơm nào có thể bơm nước, từ lớn đến nhỏ đều có thể tham gia dập lửa. Tuy nhiên, máy bơm chữa cháy chuyên dụng phải là loại có công suất và lưu lượng bơm lớn, cột áp cao. Song song với đó, khi đám cháy xảy ra thường đi kèm sự cố cắt điện nên máy bơm chữa cháy phải có loại chạy bằng nhiên liệu dầu. Đây cũng chính là yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà cao tầng, hệ thống nhà xưởng, khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…

Để đáp ứng được những yêu cầu đó thường thì máy bơm chữa cháy phải là cụm bơm, hệ thống bơm. Trong đó gồm có bơm trục ngang chạy điện (có thể là bơm rời trục hoặc liền trục), bơm rời trục động cơ diesel), bơm trục đứng bù áp, bình tích áp. Đây được xem là hệ thống bơm cứu hỏa cơ bản nhất hiện nay ở nước ta.

Nơi nào chuyên thiết kế thi công hệ thống PCCC uy tín

Thi công lắp đặt, tư vấn pháp lý xây dựng hệ thống PCCC

Công ty TNHH Kỹ Thuật GP chuyên thiết kế thi công hệ thống PCCC, , lắp đặt hệ thống PCCC, bảo trì sửa chữa hệ thống PCCC,cung cấp vật tư thiết bị. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, chúng tôi đã tích lũy và thành công trong rất nhiều công trình PCCC. Công ty chúng tôi mang đến quý khách dịch vụ trọn gói, uy tín, chất lượng tại Thái Nguyên và các tỉnh Miền Bắc:

 • Thiết kế, Thi công lắp đặt hệ thống PCCC chuyên nghiệp, tận tình nhất: Tư vấn sát thực tế với địa hình và yêu cầu của khách hàng, tối ưu các công trình PCCC, thiết kế hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn theo quy định.
 • Hỗ trợ dịch vụ thẩm duyệt thiết kế hệ thống PCCC nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.
 • Cung cấp các thiết bị PCCC chính hãng, đã có chứng nhận tiêu chuẩn, bảo hành đầy đủ theo quy định: đầu báo khói, chuông báo khói, bình chữa cháy, tủ trung tâm báo cháy và rất nhiều thiết bị vật tư PCCC khác …
 • Thi công, lắp đặt hệ thống PCCC với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, chuyên nghiệp và tận tình trong công việc.
 • Bàn giao và nghiệm thu công trình PCCC đúng thời hạn hợp đồng.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC tại Thái Nguyên vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0906.7373.15 (Zalo) hoặc để lại thông tin để được tư vấn chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!