Hướng dẫn sử dụng – Cách lắp đặt Máy bơm màng khí nén

Bơm màng khí nén là thiết bị công nghiệp chuyên dung bơm các loại hóa chất từ các dung dịch dung môi đến các hóa chất nguy hiểm độc hại có độ ăn mòn cao, máy còn bơm được các hạt khô, loại bột không cần mồi. Vậy bạn đã biết máy bơm màng khí nén hướng dẫn cách sử dụng và cách lắp đặt bơm màng khí nén thế nào chưa? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nha!

Hướng dẫn sử dụng lắp đặt bơm màng khí nén

Máy bơm màng hoạt động bằng khí nén là gì?

Máy bơm màng kép vận hành bằng khí nén là một máy bơm chạy bằng khí nén áp lực, tác động vào màng bơm. Mỗi bên của máy bơm có hai màng ngăn riêng biệt hoạt động riêng lẻ, màng này chứa đầy chất lỏng trước khi được xả qua ống góp đầu ra. Các dòng máy bơm màng đôi vận hành bằng khí nén thường được biết đến như ARO – Ingersoll Rand, Sandpiper, Husky, Wilden,… chúng thường được gọi bằng máy bơm màng.

Máy bơm màng hoạt động bằng khí hoạt động như thế nào?

Thiết kế này chủ yếu được điều khiển bởi một van không khí nằm trong buồng trung tâm của máy bơm. Không khí đi vào van và được dẫn đến một bên của màng ngăn tạo ra chân không ở một bên và nén màng ngăn ở mặt kia.

Các bộ phận chính của máy bơm màng là ống góp hút và phân phối, màng chắn, van khí trung tâm, bóng và ghế hoạt động giống như van bên trong máy bơm. Máy bơm màng khí nén là một thiết bị hợp nhất số lượng nhiều bộ phận trong một máy bơm, trong đó khi có vấn đề hư hỏng chỉ cần thay thế các thiết bị tương ứng tuy vẫy cũng gây nhiều khó khăn cho lựa chọn và xác định inh kiện thay thế thích hợp.

Cách vận hành bơm màng khí nén

Nguyên lý hoạt động của chúng là khi chân không được tạo ra áp lực lớn trong một màng ngăn, nó sẽ làm cho màng nhấp nhô tạo lực đẩy chất lỏng đi ra ống dẫn, đồng thời bi dưới đóng lại, bi trên mở ra. Trong khi đó màng khí nén đối diện được nén hút chất lỏng vào buồn bơm, bi dưới mở bi trên đóng do áp lực. Chu kỳ này lặp lại liên tục và đều đặn ở 2 đầu màng bơm giúp dòng lưu chuyển liên tục.

Thiết bị như vậy chỉ có thể được điều chỉnh bởi thể tích của không khí và áp suất của không khí vào van đầu vào. Mỗi cơ hoành có thể được ví như một cặp phổi nghĩa là phụ thuộc vào chất lỏng và độ nhớt, để một máy bơm hoạt động hiệu quả thì nó phải hoạt động với tốc độ chính xác. Khi một máy bơm ARO hoạt động quá nhanh, mỗi màng ngăn không lấp đầy đầy đủ, làm giảm hiệu suất, sản lượng và áp suất. Điều này là phổ biến nhất với các chất lỏng nhớt như dầu thải và bùn.

Xem thêm: Chọn bơm màng khí nén ARO nào tốt ?

Ưu điểm của máy bơm màng hóa chất hoạt động bằng không khí

Máy bơm như vậy do nguyên lý hoạt động của chúng có nhiều ưu điểm:

  • Chạy khô: Nghĩa là chúng sẽ không bị hư hỏng nếu hoạt động mà không có chất lỏng
  • Tự mồi: Vì chúng là một dịch chuyển tích cực, và có khả năng chạy khô, chúng có thể tối đa 8M không có vấn đề
  • Thiết kế an toàn: Vì máy bơm được điều khiển bằng không khí nên vốn dĩ an toàn trong môi trường ATEX. Các thiết kế có sẵn với việc ngâm tẩm cacbon làm cho máy bơm dẫn điện và phù hợp với những môi trường dễ bay hơi nhất. Nếu đường van xả được đóng lại, máy bơm sẽ tiếp tục tạo áp suất trong đầu ra cho đến khi nó phù hợp với áp suất đầu vào. Tại thời điểm đó máy bơm sẽ dừng và khởi động lại khi áp suất đầu ra giảm.
  • Đa năng: Do thiết kế đơn giản, các loại máy bơm này có nhiều loại nhựa và kim loại đảm bảo phù hợp với nhiều loại chất lỏng từ nước, dầu, dầu thải, dầu diesel, axit, thực phẩm và bùn. Chúng có thể dễ dàng điều khiển để phù hợp với độ nhớt cao mà không có nguy cơ hỏng hóc. Hơn nữa, máy bơm có thể dễ dàng bị loại bỏ. Các thiết kế khác nhau có sẵn từ máy bơm màng hoạt động bằng khí thu nhỏ có thể được gắn ở bất kỳ vị trí nào trong máy, đến máy bơm màng 4 ”.
  • Độ cắt thấp: Do điều khiển tốc độ có sẵn, máy bơm khí nén có độ cắt thấp và thích hợp để xử lý các chất lỏng nhạy cảm với lực cắt như thực phẩm, cao su, mực và polyme.

Chúng có thể được cài đặt trong một số lượng lớn các tình huống từ ngâm, đến khi làm rỗng thùng chứa, dưới lực hút tích cực, để bơm và trộn các chất lỏng đồng thời như keo Phần A và Phần B, sơn, chất định hình và chất kết dính riêng biệt hoặc trộn lẫn với nhau.

Đường cong bơm màng kép hoạt động bằng không khí

Một hình dạng đường cong điển hình tương tự như đường cong máy bơm ly tâm với điểm cao nhất ở bên trái cho biết áp suất cao nhất và lưu lượng thấp nhất tăng lên khi đường di chuyển qua trục. Một đường cong của bơm màng thường sẽ chỉ ra áp suất cung cấp không khí và lượng không khí cần thiết để cho phép bơm hoạt động như được chỉ ra. Tất cả các đường cong đều dựa trên nước, với ống hút ngập nước và cửa xả mở, vì vậy cần kiểm tra giữa các giả định về đường cong và ứng dụng dự kiến.

Lắp đặt máy bơm màng vận hành bằng khí nén

Lý tưởng nhất là một máy bơm màng hoạt động bằng không khí nên được lắp đặt theo các hướng dẫn dưới đây. Nguồn cung cấp không khí phải đi qua van không khí chính có lắp bộ điều chỉnh. Cần kiểm tra xem có cần không khí sạch hoặc không khí bôi trơn hay không.

Máy bơm màng khí nén sử dụng không khí sạch, làm cho máy bơm của chúng tôi phù hợp cho các ứng dụng vệ sinh vì không có dầu, hoặc bụi được thải qua ống xả gây ô nhiễm.

Máy bơm phải được nối đất nếu cần thiết và khi xả phải lắp một đồng hồ đo áp suất để giám sát áp suất xả. Trong các hệ thống không có đường xả mở, đường xả phải được lắp đặt với van giảm áp trở lại bình nguồn.

Các kết nối linh hoạt trên đầu vào và đầu ra của máy bơm sẽ làm giảm rung động và việc bổ sung một bộ giảm chấn động sẽ giảm xung nhịp lên đến 98%.

Các hướng dẫn ứng dụng bơm màng hoạt động bằng không khí

Thông thường, máy bơm khí nén có thể được lắp đặt theo các tình huống ứng dụng sau:

  • Tự mồi: Máy bơm nằm phía trên bình hút chất lỏng hút đôi và phân phối chất lỏng riêng biệt được chỉ định với ống góp đôi đầu vào và đầu ra giữ cho chất lỏng đặc.
  • Ống góp hút kép: Máy bơm được chỉ định với ống góp đầu vào đôi nhưng xả một lần nghĩa là chất lỏng được trộn lẫn khi xả máy bơm.
Bơm hóa chất vào thùng phuy
Bơm 2 loại hóa chất và pha trộn
Bơm hóa chất khi lắp đặt máy dưới thấp
Bơm chìm máy trong hóa chất
Bơm 2 loại hóa chất riêng biệt
Bơm hóa chất khi lắp đặt máy trên cao

So sánh sự khác biệt giữa bơm màng với các loại bơm hóa chất khác

So sánh Bơm màng với Bơm điện tăng áp

Bơm màng khí nén Bơm điện tăng áp
Chạy khô mà không bị hư hại Không thể chạy khô
Xử lý chất mài mòn Không thể xử lý mài mòn
Được thiết kế cho các điều kiện lưu lượng, độ nhớt và đầu khác nhau. bơm được hạt khô, các chất ăn mòn cao. Khả năng hạn chế để xử lý các chất lỏng có độ nhớt khác nhau
Máy bơm tạm dừng trong khi dòng chảy bằng không mà không tiêu thụ năng lượng ở đầu chết. Khởi động lại sau khi van đã đóng mở Cần có van giảm áp nếu bị chết máy chỉ với thời gian giới hạn để sử dụng đường vòng
Không có bộ phận nào bị mòn quay hoặc đóng mà một khi mòn sẽ bị giảm dòng chảy lớn Nhiều bộ phận được làm ướt có dung sai quay và đóng
So sánh Bơm khí nén với Bơm Piston
Bơm màng khí nén Bơm Piston
Tự mồi lên đến 7.6M Lực hút hạn chế
Không có bộ phận nào bị mòn quay hoặc đóng mà một khi mòn sẽ bị giảm dòng chảy lớn Nhiều bộ phận được làm ướt có dung sai quay và đóng
Máy bơm tạm dừng trong khi dòng chảy bằng không mà không tiêu thụ năng lượng ở đầu chết. Khởi động lại sau khi van đã đóng mở Cần có van giảm áp nếu bị chết máy chỉ với thời gian giới hạn để sử dụng đường vòng
Xử lý chất mài mòn Không thể xử lý mài mòn
Xử lý chất rắn lớn như đầu vào Xử lý chất rắn hạn chế
So sánh bơm màng khí nén với bơm trục vít
Bơm màng khí nén Bơm trục vít
Chạy khô mà không bị hư hỏng Không thể chạy khô
Ít bộ phận mặc ướt ít tốn kém hơn Các bộ phận dung sai quay và đóng đắt tiền
Bảo trì tương đối dễ dàng Bảo trì tốn nhiều thời gian, công sức. Thường được yêu cầu mang ra khỏi địa điểm để sửa chữa vì các công cụ và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để bảo trì.
Hầu như không bị trượt với chất lỏng loãng như nước Độ trượt tăng lên khi chất lỏng có độ nhớt thấp
Máy bơm tạm dừng trong thời gian dòng chảy bằng không mà không tiêu thụ năng lượng ở đầu chết. Khởi động lại sau khi van đã đóng mở Cần có van giảm áp nếu bị chết máy chỉ với thời gian giới hạn để sử dụng đường vòng
Thiết kế nhỏ gọn Đơn vị lớn hơn với hộp số
Xử lý nhiều loại nhiệt độ Khả năng xử lý nhiệt độ hạn chế
So sánh Bơm màng khí nén với Bơm cánh quạt
Bơm màng khí nén Bơm cánh quạt
Chạy khô mà không bị hư hỏng Hạn chế chạy khô
Ít bộ phận mặc ướt ít tốn kém hơn Nhiều bộ phận dung sai xoay và đóng
Máy bơm tạm dừng trong thời gian dòng chảy bằng không mà không tiêu thụ năng lượng ở đầu chết. Khởi động lại sau khi van đã đóng mở Cần có van xả nếu bị chết máy và chỉ có thời gian giới hạn để sử dụng đường vòng
Xử lý chất rắn lớn như đầu vào Xử lý chất rắn hạn chế
Xử lý chất mài mòn Không thể xử lý mài mòn

Ví dụ lắp đặt bơm khí nén điển hình

Cách lắp đặt bơm màng khí nén

Đại lý bơm màng khí nén ARO tại Việt Nam

Các kỹ thuật viên và thu mua thường lựa chọn các sản phẩm chất lượng nhất để sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhà xưởng. Trong dây chuyền hiện đại hiện nay thì máy bơm màng khí nén không thể nào thiếu. Vậy nơi nào cung cấp / phân phối máy bơm màng khí nén ARO uy tín chất lượng?

GPTECH được biết đến là đại lý phân phối máy bơm màng khí nén lớn hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi còn mang đến cho các nhà xưởng các giải pháp công nghiệp như hệ thống trộn hóa chất, bùn men, thực phẩm, bột giấy, xử lý chất thải,… bằng máy bơm màng khí nén; thi công các giải pháp PCCC ở tòa nhà, lắp đặt hệ thống khí nén, hệ thống hơi nóng, sửa chữa bơm màng, bơm công nghiệp các loại.

Mọi thông tin tư vấn máy bơm màng khí nén phù hợp cho chất bơm, thiết kế, sửa chữa, lắp đặt hệ thống bơm màng vui lòng liên hệ Hotline: 0906.7373.15 (Zalo). Cảm ơn các bạn đọc đã tìm hiều hướng dẫn sử dụng – Lắp đặt Máy bơm màng khí nén của chúng tôi!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!