Hướng dẫn cách chọn máy bơm màng khí nén chất lượng cao

Hướng dẫn cách chọn máy bơm màng khí nén chất lượng cao là những kiến thức cơ bản giúp bạn lựa chọn chính xác máy bơm màng phù hợp với chất bơm, công suất bơm, hiệu năng bơm để nâng cao quá trình quả lý phát triển hệ thống sản xuất trong công nghiệp. Mỗi loại bơm màng khí nén lại có kích thước và cách ứng dụng khác nhau, không bơm nào giống nhau, chỉ khác nhau về chất liệu màng bơm thôi cũng đã có những ứng dụng và hiệu năng khác nhau.

Hãy năm bắt chính xác nhu cầu của bạn để được chuyên viên kỹ thuật GPTech – 0906.7373.15 (Zalo) tư vấn loại bơm màng phù hợp. Nếu bạn cần mua bơm hay sửa chữa bơm hãy cho chúng tôi biết mã bơm, chúng tôi sẽ báo giá giúp bạn bơm chính hãng chất lượng nhất.

Ứng dụng bơm màng khí nén trong bơm bùn

BƠM MÀNG KHÍ NÉN LÀ GÌ ?

Bơm màng là một loại bơm nhưng khác với bơm thường ở chỗ chúng sử dụng màng để bơm chuyển chất bơm nhờ tác dụng của khí nén và dùng để bơm cho cả những hóa chất độc hại. Chúng vận dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm và truyền áp lực này cho chất bơm đẩy chất bơm ra ngoài.

Hiện nay, máy bơm màng đang ngày được sử dụng nhiều để thay thế cho các loại máy bơm điện, bơm diesel. Nguyên nhân của việc chuyển đổi máy móc này là do tính năng khác biệt của máy bơm màng so với các loại máy bơm khác, một số sự khác biệt:

 • Áp lực khá cao
 • Hạn chế cháy nổ
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Bơm được các loại chất lỏng đặc sệt
 • Bơm được chất lỏng, nước thải, bùn loãng có chứa cặn bẩn

Chính vì những tính năng ưu việt như vậy, mà người tiêu dùng, đặc biệt là các nhà máy xí nghiệp đã và đang đầu tư mua máy bơm màng khí nén rất nhiều. Tuy nhiên, khách hàng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn mua máy bơm màng khí nén, bởi vì máy bơm màng sẽ được phân loại theo chất liệu thân bơm, chất liệu màng bơm. Mỗi loại chất liệu sẽ ứng với một loại chất lỏng khác nhau, hoặc khác nhau về nguyên lý hoạt động.

CẤU TẠO MÁY BƠM MÀNG KHÍ NÉN NHƯ THẾ NÀO ?

Cấu tạo của bơm màng có thể khác nhau tùy vào nhãn hiệu của loại bơm đó. Bơm màng gồm có 2 màng. Những màng này được kết nối bởi một trục trong phần trung tâm. Các màng khi đang hoạt động được ví như bức tường ngăn cách giữa không khí và chất lỏng.

Van phân phối khí nằm ở phần trung tâm của máy bơm màng có nhiệm vụ phân phối khí nén cho mặt sau của 1 màng bơm.

Các màng bơm được điều khiển bằng khí nén. Hai màng bơm được nối với nhau bằng một trục hoành được đẩy qua lại luân phiên điều áp khoang không khí.

1. Cổng kết nối của bơm màng với ống dẫn chất lỏng

 • Gồm hai cổng hút và xả. Cổng hút và xả được cấu tạo rất linh động và có thể xoay chuyển hướng từ 0 – 180o.
 • Cổng bơm được thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt.
 • Có 2 loại cổng bơm là đơn và đôi.

2. Thân bơm chứa chất lỏng (buồng bơm)

 • Gồm hai thân buồng chứa, là phần chứa chất bơm, tiếp xúc trực tiếp của chất bơm nên sẽ chịu tác dụng lý – hóa của chất bơm. Vì vậy buồng bơm phải được chế tạo từ loại vật liệu tương thích với chất bơm, không bị ăn mòn hay hỏng.
 • Thân bơm được cấu tạo rất chắc chắn và đơn giản.
 • Các loại vật liệu có thể cấu thành: nhựa PE, nhựa PTFE, Cast Iron,….
Bộ Kít bơm aro

3. Màng bơm và van bi bơm

 • Gồm 2 màng bơm và 4 van bi một chiều cũng chịu tác dụng lý – hóa trực tiếp của chất bơm. Đây là bộ phận hoạt động chủ yếu của bơm màng có nhiệm vụ hút và đẩy chất bơm. Màng bơm là bộ phận quan trọng, là bộ phận quyết định đến độ bền và chất lượng của bơm màng. Màng của bơm màng cấu tạo từ những chất liệu đặc biệt để phù hợp với đặc thù công việc nhằm kháng lại tác động lý – hóa của chất bơm như tính bào mòn, ăn mòn của hóa chất độc hại. Vì thế chất liệu màng bơm là rất quan trọng, chúng quyết định độ bền của cả bơm màng.
 • Van bi một chiều có tác dụng ngăn và dẫn hướng dòng chảy của chất lỏng đúng theo từng chu kỳ hút và xả. Chu kỳ hút thì van bi của cổng hút sẽ được mở ra  để hút chất lỏng vào buồng bơm, đồng thời thì van bi cổng xả sẽ được đóng lại để tạo ra môi trường chân không cho buồng bơm hút chất lỏng vào buồng bơm. Chu kỳ xả thì ngược lại, van bi của cổng hút sẽ đóng lại và van bi cổng xả sẽ mở ra, màng bơm sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi buồng bơm với áp suất của khí nén.

4. Van khí

 • Nhiệm vụ của van khí là phân phối khí nén cho bơm màng sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt động. Van khí có cấu tạo đơn giản và có khả năng tự bôi trơn khi làm việc.

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN BƠM MÀNG KHÍ NÉN HÓA CHẤT

Hướng dẫn cách xác định chất lỏng cần bơm, lưu lượng áp suất yêu cầu không chỉ đối với bơm màng mà cả đối với các loại bơm nước ly tâm cũng phải theo các bước này.

Bước 1: Trước tiên chúng ta cần phải xác định loại chất lỏng cần bơm

 • Chất lỏng có tính ăn mòn hay không? Một số chất ăn mòn: dung môi, axit, bazo…
 • Chất lỏng có độ sệt: dầu nhớt, bột, thực phẩm, sơn nước…
 • Chất lỏng có cặn bẩn, bùn.
 • Mục đích xác định như vậy là để tăng tuổi thọ của máy, của màng và bi. Tăng hiệu quả sử dụng.

Bước 2: Lựa chọn vật liệu màng bơm, thân bơm cho đúng với qui cách

Bước 3: Xem xuất xứ bơm, nguồn gốc bơm từ đâu

Bước 4: Lựa chọn kích thước máy bơm màng – công suất sao cho phù hợp với nhu cầu

Bước 5: Chọn đơn vị cung cấp máy bơm màng khí nén.

Xác định lưu chất bơm, lưu lượng bơm, áp suất bơm

Điều quan trọng nhất trong chọn bơm màng là việc lựa chọn đúng loại máy phù hợp với chất lỏng. Vừa giảm thiểu tối đa chi phí bảo dưỡng – sữa chữa – vừa tăng hiệu quả sử dụng.

 • Chất lỏng có hóa chất ăn mòn hay không? Một số chất ăn mòn: dung môi, acid, bazo,…
 • Chất lỏng có độ đặc sệt hay không? Một số chất lỏng đặc sệt như: dầu nhớt, bột, thực phẩm, sơn nước,…
 • Chất lỏng có cặn bẩn, bùn hay không? Một số chất lỏng có cặn bẩn như: bùn loãng, đất, men,…

Cách xác định lưu lượng –  áp suất – loại chất lỏng muốn bơm để chọn được loại máy phù hợp.

Công thức tính lưu lượng: Xác định lưu lượng (Q) = ? m3/h, lit/min

Công suất xác định xác suất: xác định áp suất (H) = ? bar, kg/cm2

Xác định loại chất lỏng cần bơm thuộc loại nào sau đây:

 • Hóa chất lỏng
 • Chất lỏng thực phẩm
 • Bơm bột
 • Bơm bùn thải
 • Bơm dung môi
CÁC LOẠI CHẤT LỔNG BƠM ĂN MÒN CÁC LOẠI CHẤT LỎNG BÀO MÒN
Dung môi: Toluene, Solvent… Hóa Chất Sơn, Bùn….
Axit (vô cơ, hữu cơ): HNO3, HCl, CH3COOH… Hỗn hợp bùn, đất, men…
Bazo & Muối: KOH, NAOH, Fe2SO4, MgCl2 Chất thải, cặn…

Chọn vật liệu thân bơm và màng bơm

Sau khi xác định chất lỏng cần bơm, lưu lượng và áp suất bơm quý khách hàng cần lựa chọn vật liệu màng bơm và vặt liệu thân bơm phù hợp. Đặc biệt tránh những vật liệu thân bơm và vật liệu màng bơm “xung khắc” với chất lỏng cần bơm để tăng tuổi thọ cho máy.

Chọn vật liệu màng bơm và thân bơm là bước quan trọng hàng đầu trong cách chọn bơm màng.

Có những vật liệu thân bơm và vật liệu màng bơm sau đây:

 • Màng: Teflon (PTFE), Neoprene (CR), NBR, Hytrel (TPFE), Santoprene (TPO)
 • Thân bơm: Aluminum (Nhôm), Polypropylene (PPG), Groundable Acetal (POM), Kynarr (PVDF), S.S (Inox 314).

Ngoài ra cũng tùy thuộc model của từng loại bơm, vì không phải loại bơm nào cũng có đầy đủ các loại vật liệu như trên.

Cách chọn màng bơm theo nguồn gốc xuất xứ của máy bơm

Trên thị trường có vô số các loại máy bơm màng với xuất sứ và nguồn gốc khác nhau. Vì vậy thật sự rất khó khăn để lựa chọn được loại máy bơm màng hiệu quả và phù hợp nhất.

Máy bơm màng khí nén ARO màng Teflon

Có một số loại máy bơm màng được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật nhất trên thị trường như hiện nay: Marathon, Jofee, Blagdon, Máy bơm màng Sandpiper, Bơm màng Aro của tập đoàn Ingersoll Rand (Hoa Kì) hay Yamda của Nhật. Các dòng bơm này có nhiều ưu điểm, cực kì phù hợp cho sản xuất. Màng bơm và thân bơm của các loại này được chế tạo từ các vật liệu tiên tiến nhất. Có khả năng chịu được các loại dung môi có tính hóa – lý cao, ăn mòn, mài mòn…

Chọn kích thước máy bơm màng

Thiết bị  có rất nhiều kích thước và mức công suất khác nhau. Tuy nhiên không phải cứ sử dụng máy công suất cao thì hiệu quả. Phải chọn bơm màng có công suất phù hợp để vừa tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng. Tốt nhất quý khách hàng nên liên hệ đơn vị cung cấp máy bơm màng uy tín để được khảo sát miễn phí và tư vấn lựa chọn kích thước, công suất phù hợp.

Chọn đơn vị cung cấp máy bơm màng uy tín

Một trong những cách chọn máy bơm màng hiệu quả nhất chính là chọn đơn vị cung cấp máy bơm màng uy tín, chất lượng trên thị trường. Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm máy bơm màng ưng ý bạn hãy tìm đơn vị cung cấp máy bơm màng uy tín, chất lượng, được nhiều người sử dụng đánh giá cao trên thị trường để chọn mua. Những đơn vị uy tín luôn bán sản phẩm có đầy đủ CO, CQ cho bạn cũng như có dịch vụ bảo hành tốt, có giá mềm hơn các đơn vị bán lẻ. Đôi khi giá của họ có thể cao hơn các đơn vị bán lẻ bù lại bạn sẽ yên tâm và chắc chắn hài lòng về loại máy bơm màng mình đã lựa chọn.

Máy bơm màng sử dụng khí nén ARO nhập khẩu chính hãng CO-CQ
Đại lý bơm màng khí nén ARO – Ingersoll Rand USA

Các kỹ thuật viên và thu mua thường lựa chọn các sản phẩm chất lượng nhất để sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhà xưởng. Trong dây chuyền hiện đại hiện nay thì máy bơm màng khí nén không thể nào thiếu. Vậy nơi nào cung cấp / phân phối máy bơm màng khí nén ARO uy tín chất lượng?

GPTECH được biết đến là đại lý phân phối máy bơm màng khí nén lớn hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi còn mang đến cho các nhà xưởng các giải pháp công nghiệp như hệ thống trộn hóa chất, bùn men, thực phẩm, bột giấy, xử lý chất thải,… bằng máy bơm màng khí nén; thi công các giải pháp PCCC ở tòa nhà, lắp đặt hệ thống khí nén, hệ thống hơi nóng, sửa chữa bơm màng, bơm công nghiệp các loại.

Mọi thông tin tư vấn máy bơm màng ứng dụng bơm các loại chất phù hợp cho chất bơm, thiết kế, sửa chữa, lắp đặt hệ thống bơm màng vui lòng liên hệ Hotline: 0906.7373.15 (Zalo)

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!