Gioăng Teflon, PTFE là gì ? Gioăng chịu nhiệt làm kín mặt bích dùng cho thực phẩm

Tấm đệm Glass PTFE (Teflon) được làm từ PTFE (Teflon) và pha trộn với thủy tinh làm tăng đặc tính so với loại PTFE (Teflon) nguyên chất như cải thiện đặc tính chịu mài mòn, tính ổn định nhiệt và tính chịu lực. Gioăng PTFE (Teflon) dùng làm vòng đệm cho mặt bích, máy móc thiết bị công nghiệp dùng cho ngành hóa chất, nước, hơi nóng…

GIOĂNG TEFLON, PTFE LÀ GÌ ?

Gioăng PTFE (tiếng anh là ptfe gasket), vòng đệm PTFE hay Gioăng Teflon (tiếng anh là teflon gasket), ron teflon được sản xuất từ tấm đệm PTFE hay Teflon.

Gasket hay còn được gọi là gioăng đệm gasket mặt bích (flange gasket), có tên khoa học poli(tetrafloetilen) (-CF2-CF2-)n. Đó là loại polime nhiệt dẻo, có tính bền cao với các dung môi và hoá chất. được sử dụng để tạo ra con dấu tĩnh (static seal) giữa 2 bề mặt mặt bích ở những điều kiện vận hành khác nhau, với áp lực và nhiệt độ khác nhau. Một gioăng đệm gasket mặt bích sẽ lấp đầy những khoảng hở li ti bất thường trên bề mặt của mặt bích, và sau đó nó tạo ra một con dấu làm kín để ngăn chất lỏng hoặc chất khí trong đường ống rò rỉ ra bên ngoài. Việc sử dụng và lắp đặt đúng gioăng đệm gasket mặt bích là yêu cầu bắt buộc trong các kết nối mặt bích.

Gioăng Teflon được sử dụng giữa các mặt tiếp xúc bằng kim loại hay kết nối mặt bích thường hay bị rò rỉ môi chất để làm kín các kết nối trên.

Bán vòng đệm Teflon

PTFE là một loại vật liệu mềm, có hệ số ma sát thấp, cách điện và khả năng kháng hóa chất vượt trội, chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ cao lên tới 250°C.

Gioăng PTFE là loại gasket được làm bằng PTFE skiving sheet hay PTFE molded sheet theo các tiêu chuẩn ANSI, JIS, DIN hoặc phi tiêu chuẩn theo yêu cầu của khách hàng. Độ dày vật liệu từ 0.25mm – 10mm. HAVICO chúng thôi nhận cung cấp và gia công nhựa teflon ptfe,  Gioăng PTFE (Teflon) Gasket yêu cầu của quý khách hàng theo các thông số dưới đây:

 • Theo tiêu chuẩn: ANSI, JIS, DIN, BS,…
 • Đường kính trong (ID), đường kính ngoài (OD), độ dày (T)
 • Dạng có lỗ bu lông (RF), dạng không lỗ bu lông (FF)
 • Phi tiêu chuẩn: Theo yêu cầu khách hàng, kèm bản vẽ: vành khăn, hình vuông, oval, elip,…

Xem thêm về: Gasket chịu nhiệt

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH NHỰA Teflon (PTFE)

Mỗi sản phẩm điều có những câu chuyện riêng cho mình, Teflon cũng vậy. Theo thống kê, nhựa Teflon (PTFE) được phát minh đầu tiên bởi nhà khoa học Roy J.Plunkett người Mỹ – cái nôi của công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Cụ thể vào tháng 4/1938, tại phòng thí nghiệm của hãng Dupont ông đã dùng thử hợp chất Tetrafloetilen để làm khí sinh hàn cho máy lạnh. Và ông phát hiện ra một lớp nhựa bám chặt trong bình thép chứa khí nên trơ nhiệt và mọi hóa chất. Đây chính là nhựa Teflon.

Sau đó, ông đã tiến hành nghiên cứu tiếp tục loại nhựa Teflon (PTFE) này cùng với các nhà khoa học khác. Mãi đến năm 1946, nhựa Teflon mới được công ty Chemours thuộc Dupont Co cho sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường. Và được sử dụng đến ngày nay với tên gọi nhựa Teflon hoặc PTFE.

THÀNH PHẦN CẤU TẠO Teflon (PTFE)

Thành phần cấu tạo nhựa Teflon PTFE

Nhựa Teflon (PTFE) được cấu tạo bởi nhiều phân tử ghép lại với nhau với bản chất là một chuỗi lặp đi lặp lại của CF2-CF2 và phương trình phản ứng tạo ra như sau:

CHCl3 +HF/SbF5> CHF2Cl 700 °C> CF2=CF2 peroxide> (-CF2-CF2-)n

Cụ thể thành phần cấu tạo nhựa Teflon bao gồm:

 • Tetrafluoroetylen có công thức phân tử C2F4 là một loại khí không màu, không mùi, được tạo ra bằng cách đun nóng chlorodifluoromethane (CHClF2) ở nhiệt độ 600 đến 700°CClorodifluoromethane lần lượt thu được bằng cách cho phản ứng hydro florua (HF) với chloroform (CHCl3).

8 ĐẶC TÍNH CỦA NHỰA TEFLON

 1. Hệ số ma sát 0.04 thuộc vào top thấp nhất trong các loại nhựa, đây cũng chính là lý do tại sao có tên gọi PTFE là Vua của ngành nhựa.
 2. Có khả năng chống ăn mòn, không phản ứng với bất kỳ một hóa chất nào, ví dụ H2SO4 đặc hoặc bazo đặc…
 3. Độ bền cao, không bị biến đổi trạng thái: không bị giòn hay rạn nứt trong không khí lỏng, mềm khi đun sôi ở nhiệt độ cao tối đa 300 độ C, chịu được mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường
 4. Là vật liệu không cháy, chỉ số giới hạn oxy hóa dưới 90.
 5. Không thấm nước, thấm dầu, chống chịu tốt tình trạng tia tử ngoại độc hại có trong ánh nắng mặt trời.
 6. Không bị bám dính với dung sai cực chuẩn, kết cấu có đôi cứng cực tốt giúp chế tạo các chi tiết đảm bảo an toàn, chắc chắn.
 7. Có khả năng cách điện tuyệt vời, không chịu bất kỳ một ảnh hưởng nào với môi trường có từ trường.
 8. Thành phần cấu tạo an toàn, không gây hại đến sức khỏe người sử dụng nên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất gioăng làm kín trong các loại van công nghiệp trong hệ thống nước sạch hoặc trong các nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống… Ví dụ: Van bướm inox gioăng teflon

ƯU ĐIỂM, TÍNH NĂNG NỔI BẬT GIOĂNG TEFLON

Nhựa Teflon hay còn gọi là nhựa PTFE, có tính chất chịu nhiệt, chịu hóa chất và không kết dính. Nó tạo ra một polymer có rất nhiều đặc tính tốt mà các loại chất dẻo khác không có được. Các sản phẩm từ PTFE như: tấm, ống, thanh, màng phim, cây tròn, băng tape, vòng đệm, gioăng đệm, ron làm kín, chi tiết máy đúc tiện, băng dán mềm, dây mềm,…

vòng đệm làm bằng teflon

Gioăng đệm, ron đệm teflon nhiều lớp Envelope PTFE Gasket là loại gioăng đệm bao gồm vật liệu lõi chèn bên trong đàn hồi linh hoạt (chẳng hạn như: amiang, không amiang, cao su) và bọc bên ngoài một lớp teflon. Nó có đặc tính vượt trội khi dùng các ứng dụng liên quan đến hóa chất, không bị ảnh hưởng bởi nhiều loại hóa chất (ngoại trừ kim loại kiềm nóng chảy và flo nguyên tố ở nhiệt độ cao).

 • Những lợi thế của Envelope PTFE Gasket bao gồm: khả năng phục hồi tuyệt vời (recovery: ≥30%), độ bền cơ học vượt trội, chịu lực siết bu lông lớn (Compressibility: ≥20%).
 • Phạm vi độ pH từ 0~14, chịu hóa chất, kháng ozone, tia cựa tím, chống lão hóa, phù hợp làm các sản phẩm tiếp xúc nhiều với hóa chất, ánh sáng mặt trời, thời tiết ngoài trời…
 • Nhựa teflon mềm không độc hại, khả năng kháng hóa chất tốt (ngoại trừ kim loại kiềm và khí flo) nên ứng dụng trong y học, thực phẩm, thiết bị y tế, chất bán dẫn, hàng dệt may, các ngành công nghiệp cơ khí và nhiều lĩnh vực khác.
 • Có độ bền cao khi ở nhiệt độ cao và thấp, dải nhiệt độ hoạt động rộng, có thể sử dụng ở nhiệt độ làm việc liên tục từ -100ºC tới 260ºC, áp suất 50Mpa.
 • Gia công theo bản vẽ hoặc yêu cầu của khách hàng

–> Tính chất của nhựa teflon, ptfe cực kỳ tốt khi làm gioăng chịu nhiệt độ cao, chịu hóa chất và chịu mài mòn. Nhược điểm của gioăng teflon, gioăng ptfe là không có độ đàn hồi như gioăng cao su. Vì vậy chỉ thích hợp làm gioăng ở những vị trí cố định, không mở ra mở vào nhiều.

ĐẶC TÍNH GIOĂNG TEFLON PTFE

Gioăng Teflon giá rẻ có chi phí nguyên vật liệu cao hơn so với các loại nhựa thông thường như các loại nhựa POM, nhựa PEEK, nhựa PE nhưng hiệu quả mà chúng mang lại là rất lớn.

 • Hệ số ma sát cực kỳ thấp từ 0.05 tới 0.1, đứng thứ 2 sau kim cương.
 • Không bám dính bề mặt với bất cứ loại vật liệu nào.
 • Độ cách điện đạt mức lý tưởng.
 • Khả năng chịu nhiệt cao 260 độ, nhiệt độ làm việc thường xuyên 220 độ và nhiệt độ nóng chảy cao. Tuy nhiên nhiệt độ, áp suất và hiệu suất cơ học kém hơn so với vật liệu đệm làm kín gioăng không amiang .Kim loại chèn vào và ron PTFE mở rộng có thể hoạt động ở áp suất cao.
 • Chịu hóa chất như axit và xút tốt hơn so với vật liệu đệm gioăng không amiăng. Gioăng PTFE không phản ứng tác dụng với bất kỳ hóa chất nào.
 • Không độc hại ô nhiễm, do đó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, thực phẩm, dược phẩm.

Với ưu điểm nổi bật khả năng chịu mài mòn tốt, hệ số ma sát thấp, không cần dầu mỡ, tự bôi trơn: thích hợp làm các loại ron teflon tự bôi trơn, vòng đệm, bạc nhựa teflon, vòng bi, bánh răng… dùng để thay thế các chi tiết kim loại.

Thiết bị công nghiệp vòng đệm gasket

THÔNG SỐ KỸ THUẬT GIOĂNG TEFLON

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu sẽ các vòng đệm khác nhau để phù hợp, để đặc vòng đệm phù về kích thước độ dày bạn nên liên hệ GPTech để đặt hàng theo đúng nhu cầu:

Thông số kỹ thuật

 • Tỷ trọng: 2.1 ~ 2.3 g/cm3
 • Cường lực kéo: >15 Mpa
 • Nhiệt độ làm việc liên tục:
 • Nhiệt độ lớn nhất: 260 độ C
 • Áp lực lớn nhất: 12 Bar

Kích thước tiêu chuẩn

 • Dày: 0.5, 1, 1.5, 2, 3, 4, 5 mm
 • Rộng: 1000, 1200, 1500 mm
 • Dài: 10000, 15000, 20000

Gia công sản xuất gioăng teflon

Phụ kiện mặt bích

Các đặc tính cơ học và hiệu suất của một miếng đệm sẽ thay đổi, tùy thuộc vào loại đệm được lựa chọn và các nguyên vật liệu mà nó được sản xuất. Rõ ràng, tính chất cơ học là một yếu tố quan trọng khi xem xét thiết kế gasket, nhưng lựa chọn chính của một loại đệm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

 • Theo tiêu chuẩn: ANSI, JIS, DIN, BS,…
 • Đường kính trong (ID), đường kính ngoài (OD), độ dày (T)
 • Dạng có lỗ bu lông (RF), dạng không lỗ bu lông (FF)
 • Phi tiêu chuẩn: Theo yêu cầu khách hàng, kèm bản vẽ: vành khăn, hình vuông, oval, elip,… gia công các kích thước lớn theo yêu cầu của khách hàng với dung sai nhỏ nhất.

PHÂN LOẠI NHỰA PTFE BAO GỒM

Nhựa PTFE dạng tấm Nhựa PTFE dạng que/ống
Nhựa PTFE dạng cây Nhựa PTFE dạng phim
 • Nhựa PTFE dạng tấm

Chịu mài mòn tốt, hệ số ma sát thấp, không cần dầu mỡ, tự bôi trơn thích hợp làm các loại gioăng teflon (PTFE) tự bôi trơn, vòng đệm, bạc nhựa teflon, vòng bi, bánh răng. Màu sắc trắng, tỷ trọng 2.42g/cm3, kích thước 1000×1000 tinh, 1020×1020. Các sản phẩm được gia công từ tấm teflon phổ thông nhất: tấm đệm gioăng mặt bích, bánh răng nhựa thay thế bánh răng kim loại, các loại căn nhựa chịu mài mòn làm kín trục…

 • Nhựa PTFE dạng cây

Nhựa PTFE dạng cây có quy cách dạng cây hoặc dạng thanh bên trong ruột đặc hoặc rỗng, thông thường có màu trắng, tỷ trọng: 2.3 ~2.4 g/cm3., đường kính thông dụng từ: Ø6 – Ø200, chiều dài tiêu chuẩn là 1000mm. Ứng dụng Chế tạo xương nhân tạo, làm vật liệu tạo sụn cho ngoại khoa, chế tạo rada, vật liệu thông tin cao tần, thiết bị sóng ngắn….

 • Nhựa PTFE dạng que/ống

Loại này được thiết kế ở giữa rỗng, thông suốt nên xét về độ bền, độ cứng không bằng dạng cây hoặc dạng tấm. Nhờ cấu trúc rỗng bên trong nên ống PTFE rất phù hợp để sử dụng làm các thiết bị y tế, dụng cụ cách điện, bộ lọc hiệu suất cao…

 • Nhựa PTFE dạng phim

Thiết kế chiều dài 1000m, đường kính 0.03-3mm, màu sắc thông dụng trắng hoặc đen. Nhìn bên ngoài khá mỏng, nhẹ và có thể cuộn lại dễ dàng. Do đó, phim nhựa PTFE là một trong những vật liệu cách điện quan trọng nhất từ polyme hữu cơ đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như cảm biến, máy phát điện, động cơ, máy đo liều lượng và các bộ lọc không khí ở nhiệt độ cao.

GIÁ VÒNG ĐỆM PTFE TEFLON

Vòng đệm ptfe teflon là loại phụ tùng tiêu hao cần được thay thế thường xuyên để đảm cảm chất lượng vận hành của máy, trong những năm trở lại đây tại Việt Nam đã có những công ty đã sản xuất ra các loại vòng đệm ptfe teflon với chất liệu và giá thành rẻ. Tuy nhiên vẫn không thể nào cạnh tranh được với các vòng đệm nhập khẩu chất lượng cao được nhập khẩu bởi GPTech. Giá mỗi sản phẩm tuỳ thuộc vào nguồn nguyên liệu và thời gian nhập khẩu sẽ có giá thành khác nhau nhưng độ bền cao.

Công ty Kỹ thuật GPTech chuyên cung cấp các loại vòng đệm ptfe teflon chất lượng cao tại Việt Nam với giá thành hợp lý. Với uy tín và trách nhiệm cao, chúng tôi cam kết cung cấp đúng chủng loại sản phẩm chính hãng sản xuất mà chúng tôi đang cung cấp, luôn đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, đầy đủ chứng từ nhập khẩu, tiến độ giao nhận hàng nhanh, giá cả cạnh tranh nhất. Hãy liên hệ ngay 0906.7373.15 (Zalo) với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

——————-
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Add: 274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp, Tp.HCM
Call: 0906 7373 15 (Zalo)
Email: info@gptech.vn
FanPage: https://www.facebook.com/bommangaro/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!