Các loại van: van, van giảm xốc và van cổng

Van ngắt là khác nhau, từ quan điểm cấu trúc, các thiết bị được sử dụng để điều chỉnh hoặc chặn hoàn toàn dòng chảy của môi trường làm việc trong cấu trúc đường ống. Môi trường vận chuyển bằng giao tiếp có thể có ba loại: lỏng, hơi, khí. Những sản phẩm này được gắn trên đường ống với các chỉ số áp suất khác nhau và được sử dụng trong hầu hết các trường hợp.

Không có van ngắt, hoạt động của các đường ống của bất kỳ mục đích và loại nào là không thể

CÁC LOẠI VAN CHÍNH

Ngày nay, có nhiều sản phẩm thuộc về một phân khúc xây dựng lớn – van. Các thiết bị như vậy được sử dụng trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau của con người; trong hầu hết các trường hợp là không thể thiếu. Van ngắt có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau. Hãy xem xét chúng:

 • Gang thép
 • Thép
 • Đồng

Trong truyền thông nhựa, các yếu tố của van nhựa được sử dụng. Van chặn được phân loại theo hai chỉ số chính, đầu tiên là khu vực hoạt động. Xem xét các loại phụ kiện đường ống chính tùy thuộc vào khu vực sử dụng:

1. Công nghiệp. Các sản phẩm như vậy được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong các ngành công nghiệp, cũng như trong nền kinh tế quốc gia. Phụ kiện công nghiệp được sản xuất hàng loạt với khối lượng lớn cho hệ thống ống nước, thông tin liên lạc, vận chuyển hơi nước, dây chuyền sưởi ấm, vv

2. Công nghiệp tổng hợp. Van ngắt như vậy được sử dụng trong điều kiện không chuẩn. Ví dụ, trong các giao tiếp với áp suất cao, nhiệt độ, ở nhiệt độ thấp, trong các cấu trúc đường ống vận chuyển các hóa chất mạnh, các sản phẩm độc hại và phóng xạ. Nhiều sản phẩm khóa này có thể bao gồm:

 • Chống ăn mòn
 • Chống đông lạnh
 • Đài phun nước
 • Sản phẩm có sưởi
 • Phụ kiện cho phương tiện truyền thông số lượng lớn
Phụ kiện công nghiệp nói chung là các thiết bị hoạt động trong điều kiện không chuẩn

3. Đặc biệt. Sự đa dạng của các thiết bị khóa này bao gồm các sản phẩm được đặt hàng. Các tính năng hoạt động của nó, như một quy luật, được chỉ định trong các quy định kỹ thuật.

4. Tàu thuyền. Van ngắt như vậy được sử dụng trên các tàu sông và biển. Các sản phẩm liên quan đến van hàng hải phải có trọng lượng nhất định, khả năng chống lại các điều kiện sử dụng cụ thể (ví dụ: độ rung).

5. Hệ thống nước. Loại van ngắt phổ biến nhất, được sử dụng cho mục đích gia đình. Các thiết bị như vậy được cài đặt trên các thiết bị liên lạc và thiết bị khác nhau được vận hành bởi người tiêu dùng. Bất kỳ hệ thống ống nước cho sử dụng bình thường cần phụ kiện như vậy. Nếu không, nó sẽ không hoạt động.

Ghi chú! Việc sản xuất van loại này được thực hiện ở quy mô công nghiệp tại các doanh nghiệp.

Gia cố như vậy được đặc trưng bởi các chỉ số cắt ngang nhỏ.Điều khiển của nó được thực hiện thủ công trong hầu hết các trường hợp (đóng van đường ống nước), tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ: van gas (van an toàn), bộ điều chỉnh áp suất.

Đồ đạc hệ thống nước được đặc trưng bởi các kích thước phần lớn nhất

CÁC LOẠI VAN THEO MỤC

Ngoài khu vực hoạt động, có một chỉ số khác theo đó tất cả các sản phẩm thuộc loại này được phân loại – mục đích. Theo mục đích, các loại van sau đây được phân biệt:

 1. Khóa Nó được sử dụng để chặn hoàn toàn dòng chảy của môi trường làm việc trong giao tiếp. Các phụ kiện như vậy nên có hiệu suất niêm phong tốt và có độ tin cậy cao.
 2. Quy định. Nó được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của môi trường làm việc trong một giao tiếp cụ thể. Điều chỉnh được thực hiện bằng cách thay đổi các thông số vận hành, bao gồm:
 • Nhiệt độ
 • Sức ép
 1. Phân phối và trộn. Gia cố như vậy được sử dụng để phân biệt dòng chảy của môi trường làm việc theo các hướng khác nhau hoặc ngược lại, để kết nối các dòng chảy với nhau.
 2. Sự an toàn Phụ kiện an toàn hoặc bảo vệ được sử dụng để tự động bảo vệ thông tin liên lạc và các thiết bị khác nhau khỏi quá tải gây ra bởi áp suất cao. Những sản phẩm như vậy có thể làm giảm áp lực dư thừa của môi trường làm việc.
 3. Cắt. Được thiết kế để tắt hoàn toàn dòng chảy của môi trường làm việc (bất kể trạng thái kết tập). Các phụ kiện như vậy, ngoài việc cắt hoàn toàn môi trường làm việc, có thể thực hiện điều chỉnh nó.
 4. Tách pha. Các phụ kiện như vậy được sử dụng để tự động tách môi trường làm việc. Gia cố như vậy có thể bao gồm:
 • Sản phẩm thoát nước ngưng tụ
 • Tách dầu
Các loại bẫy hơi khác nhau thuộc về van tách pha

VAN BI VÀ PHÍCH CẮM

Cần cẩu như vậy được gắn trên các phương tiện truyền thông vận chuyển các phương tiện khác nhau: nước, hơi nước và khí đốt. Các đặc điểm chính của các sản phẩm này bao gồm kích thước nhỏ và chỉ số kháng nhỏ. Trọng lượng của các sản phẩm như vậy, tùy thuộc vào kích thước, có thể từ 0,8 đến 8,6 kg.

Đến nay, phổ biến nhất là van bi và nút chai. Theo tùy chọn niêm phong, chúng được phân thành hai loại.

Một van cắm (van) được sử dụng, như một quy luật, cho các giao tiếp vận chuyển khí đốt tự nhiên. Các giá trị nhiệt độ vận hành cho các van ngắt gas như vậy đạt tới +50 ° C. Lắp đặt các loại van này được thực hiện ở bất kỳ vị trí cần thiết nào với sự trợ giúp của khớp nối. Chúng chủ yếu được làm bằng gang và có thể chịu được áp suất bằng 0,1 MPa (1 khí quyển).

Van và vòi có thiết kế khác nhau tùy thuộc vào mục đích

Việc lắp đặt vòi có mặt bích được cho phép trên các đường ống có nhiệt độ hoạt động từ −40 đến +70 ° C. Cần cẩu được điều chỉnh từ xa, tuy nhiên, tùy chọn điều khiển thủ công sản phẩm bằng bánh đà đặc biệt là có thể. Sửa chữa các loại van này khá đơn giản vì trong quá trình cài đặt, bạn có thể chọn một vị trí thuận tiện cho phép bạn thực hiện sự kiện này một cách nhanh chóng.

Ghi chú! Các mô hình mặt bích chủ yếu được làm bằng thép, có đặc tính cường độ cao. Các thiết bị như vậy được gắn trên đường ống bằng các yếu tố đặc biệt – mặt bích (do đó có tên).

Các mô hình hộp nhồi được làm bằng gang và gắn trên đường ống bằng các khớp nối. Cần cẩu như vậy được vận hành tại đường ống dẫn nước và dầu. Các chỉ số nhiệt độ mà tại đó cần cẩu tuyến thực hiện công việc của nó có thể đạt tới 100 ° C. Hộp nhồi được làm bằng gang và thường được làm bằng cao su hoặc cây gai dầu. Áp suất cho phép của môi trường làm việc cho các mô hình như vậy là 1.0 MPa (10 atm).

Như đã đề cập ở trên, các mô hình bóng được đặc trưng bởi các chỉ số kháng thấp, tuy nhiên, chất lượng của các sản phẩm này rất cao. Chúng được sử dụng ngay cả trong thông tin liên lạc, được phân biệt bởi các chỉ số cắt ngang lớn. Các van như vậy được làm bằng gang, và các yếu tố niêm phong từ một chất đặc biệt – fluoroplastic. Áp suất làm việc cho các thiết bị như vậy là 1,0 MPa và nhiệt độ hoạt động đạt 100 ° C.

Van mặt bích được lắp đặt trên đường cao áp hoặc nhiệt độ

VAN CHẶN

Cho đến nay, phổ biến nhất là van ngắt, được điều khiển bởi bánh đà hoặc, trong một số trường hợp, một bộ truyền động điện. Tuy nhiên, có những mô hình được điều khiển từ xa. Van ngắt là một phụ kiện rất phổ biến cho thông tin liên lạc cống rãnh. Đối với hệ thống thoát nước, van của các vật liệu khác nhau được sử dụng, bao gồm cả nhựa. Tuy nhiên, các sản phẩm gang thường được sử dụng nhất.

Các thiết bị như vậy được trang bị một vòng chữ o đặc biệt, được làm bằng fluoroplastic, chất liệu cao su hoặc da. Van gang và nhựa với ổ điện được gắn trên các cấu trúc đường ống vận chuyển nước, hơi nước, không khí, vv Một van như vậy được lắp đặt trên đường ống bằng cách sử dụng khớp nối.

Nhiệt độ của môi trường làm việc của van cho nước thải không quá 50 ° C. Các sản phẩm được điều khiển bởi một ổ điện được gắn trên các phương tiện truyền thông vận chuyển môi trường làm việc ở nhiệt độ +45 ° C. Tất cả các loại van (van và van cổng) trong hầu hết các trường hợp được làm bằng vật liệu gang và được sử dụng cho thông tin liên lạc cống áp lực và áp lực.

Van ngắt đường kính lớn được trang bị bộ truyền động điện để dễ điều khiển

BỘ GIẢM XÓC

Các sản phẩm này được vận hành trong các thông tin liên lạc có giá trị cắt ngang lên tới 2200 mm. Xem xét những lợi ích chính của việc sử dụng bộ giảm chấn:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Sửa chữa loại van này khá đơn giản
 • Trọng lượng nhẹ
 • Nhỏ gọn
 • Dễ dàng xử lý
 • Giá cả phải chăng

Thông tin hữu ích! Trong hầu hết các trường hợp, bộ giảm chấn được điều chỉnh thủ công, tuy nhiên, một số mẫu được trang bị bộ truyền động thủy lực hoặc khí nén tại nhà máy.

Có bộ giảm xóc được điều khiển bởi bộ truyền động điện. Các mô hình như vậy được sử dụng trong thông tin liên lạc, các chỉ số mặt cắt ngang thay đổi từ 300 đến 1600 mm và áp suất của môi trường làm việc là khoảng 1,0 MPa.

Các cấu trúc đường ống vận chuyển nước được trang bị bộ giảm chấn không bích đặc biệt có thể hoạt động ở áp suất 1.0 MPa. Các mô hình như vậy được trang bị một vòng đệm cao su, thông qua đó đạt được hiệu quả niêm phong cần thiết. Các mô hình điều chỉnh thủ công được gắn trên đường ống ở bất kỳ vị trí nào và các mô hình điều khiển từ xa được lắp đặt với ổ điện.

Ngoài phương pháp nối mặt bích của sản phẩm này với giao tiếp, còn có một phương pháp hàn. Những thiết bị này được làm bằng gang hoặc thép.

VAN CỔNG

Van cổng khác nhau về chiều dài nhỏ và được sử dụng, theo quy định, trên các đường ống chính, thông tin liên lạc công nghệ. Các thiết bị này được trang bị một yếu tố cấu trúc đặc biệt – trục chính.

Van cổng thường được gắn trong đường ống cho các mục đích công nghệ

Trục chính có thể có hai loại:

 • Có thể thu vào
 • Không thể thu vào

Việc lắp đặt các thiết bị như vậy trên cấu trúc đường ống được thực hiện bằng các mặt bích. Các vật liệu mà các van được tạo ra có thể khác nhau, tuy nhiên, các sản phẩm gang là phổ biến nhất. Các thiết bị này được vận hành trong vận chuyển truyền thông:

 • Xăng nhiên liệu
 • Khí lò luyện cốc
 • Dầu

Trong trường hợp đầu tiên, van được sử dụng có thể chịu được nhiệt độ của môi trường làm việc lên đến 100 ° C. Các van cổng như vậy là đĩa đôi hình nêm và được trang bị một trục chính không tăng. Chỉ số áp suất mà các sản phẩm này có khả năng hoạt động là 0,6 MPa (6 atm). Các mục này được điều chỉnh bằng tay.

Van cổng gắn trên các cấu trúc đường ống vận chuyển khí lò than cốc được phân biệt bằng một trục chính có thể thu vào. Điều chỉnh các thiết bị như vậy được thực hiện bằng một ổ đĩa điện. Các sản phẩm có tiết diện 1300 mm có khả năng chịu được áp suất 1,8 MPa ở nhiệt độ 200 ° C. Và các bộ phận có chỉ số cắt ngang 1500 mm chịu được áp suất 0,05 MPa ở nhiệt độ môi trường là 85 ° C.

Đối với truyền thông vận chuyển dầu hoặc dầu, van thép được sử dụng. Trục chính trong các thiết bị như vậy có thể mở rộng, chúng cũng có vòi phun đặc biệt. Khả năng chịu nhiệt độ của các van như vậy khá cao – chúng có thể hoạt động ở nhiệt độ của môi trường làm việc lên tới 250 ° C.

Bạn đang tìm kiếm công ty chuyên cung cấp các loại bơm công nghiệp, thiết bị phụ tùng công nghiệp chất lượng ? Hãy liên hệ GPTECH qua HOTLINE 0996.7373.15 (Zalo) ngay hôm nay để được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn loại bơm thích hợp. Ngoài ra, chúng tôi còn THIẾT KẾ – THI CÔNG – SỬA CHỮA hệ thống như: Steam (đường ống, nồi hơi…), hệ thống water treatment (xử lý nước thải), hệ thống Utility (hệ thống kỹ thuật như: water supply, air compressor…), hệ thống PCCC, hệ thống dẫn chuyền hóa chất, thực phẩm trong sản xuất,…

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!