Màng bơm là gì? Các loại màng bơm và chất liệu: Teflon, Santo, Polyether, NBR

Màng bơm là một bộ phận rất quan trọng trong máy bơm màng. Đây là bộ phận chính ảnh hưởng rất lớn đến máy bơm màng, đây cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với vật liệu bơm và được thay thế thường xuyên do hao mòn tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy bơm màng.

Nơi bán phụ tùng máy bơm màng khí nén

GPTech là đơn vị đại diện phân phối các sản phẩn máy bơm màng chính hãng tại Việt Nam, GPTech hiểu rất rõ về màng bơm và tầm quan trọng của nó. Chúng tôi muốn chia sẻ những kiến thức này đến các bạn đọc để các bạn hiểu rõ hơn về màng bơm và lựa chọn màng bơm phù hợp. Vậy màng bơm là gì? Cấu tạo của nó như thế nào? Và tại sao màng bơm lại quan trọng trong những loại máy bơm màng. Hãy cùng GPTech tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Màng bơm là gì?

Màng bơm có tên tiếng anh là Diaphragm, là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy bơm màng. Màng bơm là một phụ kiện có thể thay thế được, có dạng hình đĩa tròn và được làm bằng các chất liệu khác nhau.

Màng bơm có đa dạng kích thước, chất liệu theo từng Model máy bơm khác nhau. Khi lựa chọn mua máy bơm màng chúng ta cần để ý tới yếu tố màng bơm để chọn loại màng cho thích hợp thường như bơm hoá chất chúng ta phải dùng các loại màng Teflon, Super Teflon để tránh hao mòn bởi hoá chất.

Phụ tùng bơm màng khí nén ARO

Tầm quan trọng của màng bơm 

Máy bơm màng hoạt động tốt phụ thuộc rất lớn vào các bộ phận, linh phụ kiện bên trong nó. Mỗi bộ phận đều đóng một vai trò to lớn và màng bơm cũng là một trong số các bộ phận đó.

Để nói đến tầm quan trọng của máy bơm màng, cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động của máy bơm màng. Máy bơm màng hoạt động sử dụng khí nén làm năng lượng để làm tác động lên màng bơm để hút đẩy chất lỏng. Đây là một bộ phận không thể thiếu cho một máy bơm màng hoạt động. Áp lực của khí nén được van điều khiển điều chỉnh tác động trực tiếp lên màng bơm giúp bơm hoạt động.

Chọn đúng màng bơm là rất quan trọng cho sự an toàn cũng như sự hoạt động hiệu quả của máy bơm màng. Màng bơm cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dung dịch bơm. Do vậy, khi màng bơm không đúng chất liệu hoặc màng bơm gặp sự cố cũng ảnh hưởng hết hiệu suất và tuổi thọ của bơm.

Về màng bơm và chất liệu của màng bơm, chúng tôi sẽ làm rõ ở phần tiếp theo.

CÁC LOẠI MÀNG BƠM

Như đã nhắc đến, màng bơm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dung dịch/chất cần bơm. Màng bơm thì thường được làm bằng 6 chất liệu: Teflon, Super Teflon, Santo và Polyether, cao su xanh và cao su NBR ngoài ra còn nhiều chất liệu khác. Mỗi màng bơm sẽ có những ưu điểm riêng về độ bền tính chịu nhiệt, hao mòn,… sẽ thích hợp với mỗi loại chất bơm lỏng đặc khác nhau.

Màng bơm Teflon

Màng bơm Teflon là loại chất liệu màng bơm phổ biến và được nhiều kỹ sư tin dùng. Đây là màng bơm khá tốt và phù hợp với tất cả các dung dịch: dung môi sơn, hóa chất ăn mòn, thực phẩm, nước thải… Nhiệt độ tối đa có thể chịu được đến 1000C khi kết hợp với màng Santo. Tuy nhiên màng Teflon không thể chạy đơn lẻ được.

Màng bơm Super Teflon

Màng bơm không chịu được mài mòn, nhưng có khả năng chịu được hóa chất mạnh và cực mạnh, nhiệt độ có thể chịu được lên đến 1200C. Cũng như màng Teflon, màng Super Teflon không thể chạy đơn lẻ được. Tuỳ thuộc vào nhu cầu chúng ta có thể cân nhắc khi lựa chọn màng bơm nào phù hợp.

Màng bơm santo

Đây là loại màng bơm cũng thường được sử dụng rộng rãi bởi độ bền, nếu bạn bơm các loại chất nhiệt thấp, không ăn mòn như thực phẩm, keo thì đây có thể là sự lựa chọn phù hợp. Vật liệu được sử dụng là nhựa và cao su tổng hợp, độ đàn hồi cao. Màng santo không chịu được hóa chất, có khả năng chịu nhiệt tương đối, tối đa là 80 0C. Màng santo có thể chạy đơn lẻ được.

Màng bơm cao su xanh

Có tính đàn hồi tốt, dẻo. Nhiệt độ chịu được dưới 60 độ. Dùng trong môi trường axit nhẹ. Có thể chạy đơn lẻ hoặc sử dụng làm màng bổ trợ cho các màng khác.

Màng bơm cao su NBR

Cấu tạo có các bố vải, tăng tuổi thọ độ bền của màng. Sử dụng trong môi trường bùn, xăng dầu… có tính axit nhẹ. Độ đàn hồi cao, nhiệt độ có thể chịu được khoảng dưới 70 độ C. Có thể chạy đơn lẻ hoặc sử dụng làm màng bổ trợ cho các màng khác.

Màng bơm Polyether

Phù hợp trong các ngành thực phẩm, nước giải khát. Khả năng chịu mài mòn tốt, chịu được nhiệt độ tối đa 1000C. Màng Polyether có thể chạy đơn được.

Màng bơm hoạt động như thế nào?

Có phải bạn đang thắc mắc, máy bơm không dùng điện vậy thì nó sẽ hoạt động như thế nào không? Theo nguyên lý hoạt động của máy bơm màng, Máy bơm màng được cấu tạo gồm 2 màng bơm trái và phải, khi màng bơm bên trái co lại để tạo lực hút chất lỏng vào thì màng bơm bên phải lập tức giãn ra tạo lực đẩy chất lỏng ra ngoài và ngược lại khi màng bơm bên phải tạo lực hút chất lỏng đi thì màng bơm bên trái sẽ tạo lực đẩy chất lỏng. Hai màng bơm sẽ hoạt động liên tục, đều đặn và trái ngược nhau như vậy sẽ giúp việc vận chuyển không bị gián đoạn.

Chọn màng bơm như thế nào

Việc lựa chọn được màng bơm phù hợp sẽ là điều kiện quan trọng để máy bơm màng vận hành trơn tru, hiệu suất cao và tuổi thọ lâu dài. Từ đó giúp mang lại hiệu quả cao, nâng cao năng suất và lợi nhuận.

Máy bơm hóa chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp màng bơm cho máy bơm màng khí nén. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng cung cấp loại màng bơm chất lượng phù hợp với dòng máy bạn đang sử dụng. Màng bơm có nhiều loại và chất liệu mỗi hãng lại có 1 loại màng bơm khách nhau, mỗi máy bơm khác model lại có 1 màng bơm không giống nhau. Khi lựa chọn màng bơm cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Dung dịch cần bơm là gì?: Màng bơm tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, xác định được chất lỏng cần bơm với tính chất của dung dịch. Hãy cung cấp thông tin này thật chính xác đến đơn vị cung cấp bơm màng nhé!
  • Nhiệt độ của chất cần bơm: Không phải loại màng bơm nào cũng có thể chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nhiệt độ của dung dịch cũng là yếu tố cần xem xét.
  • Độ bền của màng bơm: Khả năng chịu mài mòn của màng bơm là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của màng bơm. Khi chọn được đúng loại màng bơm, màng bơm sẽ hoạt động được tối đa, và tuổi thọ của màng bơm được tăng lên.
  • Kích thước của màng bơm: thông thường mỗi máy bơm khác nhau sẽ có màng bơm kích thước khác nhau để phù hợp với máy, tránh trường hợp lựa chọn màng bơm có kích thước không phù hợp thì bạn sẽ lắp được màng bơm nào máy đâu nhé.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn các công ty uy tín như GPTech để được tư vấn loại bơm màng phù hợp với nhu cầu và thiết kế của dự án. Khi bạn cần mua bơm màng thay thế thì bạn cần cung cấp cho nhà phân phối thương hiệu, mã số màng bơm hoặc mã số bơm để được hỗ trợ chính xác nhu cầu màng bơm bạn cần nhé.

Phụ tùng bơm màng khí nén ARO

Mua màng bơm ở đâu

Hầu hết các đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm máy bơm màng sẽ kèm theo cả linh phụ kiện, bao gồm cả màng bơm. Tuy nhiên, bạn không biết đơn vị nào cung cấp máy bơm màng chính hãng để tránh khi cần thay thế màng bơm hay bất kỳ kiện khác thì không có hàng hoặc cần kiểm tra sửa chữa cũng như tư vấn thiết kế dự án hệ thống bơm thì không được hỗ trợ. Bởi vì bạn đã mua hàng ở các công ty thương mại không phải công ty kỹ thuật, nơi có sẽ không cung cấp hàng chính hãng và không có kỹ thuật viên chuyên môn để hỗ trợ bạn khi có vấn đề xảy ra.

GPTech là đơn vị đại diện nhà sản xuất bơm màng ARO – Ingersoll Rand tại Việt Nam. Phân phối độc quyền máy bơm màng khí nén ARO và các loại bơm màng khác, bơm màng thực phẩm, phun sơn khí nén, phụ kiện bơm màng ứng dụng trong các ngành công nghiệp: Bơm sơn, hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, bao bì, mực in… Với hơn 15 năm trong ngành chúng tôi tự hào là đối tác phân phối và xây dựng dự án cho các doanh nghiệp, xí nghiệp nhà máy tại Miền Nam và Miền Trung. Hãy liên hệ GPTech – 0906.7373.15 (Zalo) để được tư vấn các loại màng bơm, linh kiện thiết bị tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!