Vì sao giọt nước có hình cầu? Tại sao giọt dầu có dạng hình cầu?

Vì sao giọt nước có hình cầu ?

Vì sao giọt nước có hình cầu ?

Câu trả lời là do sức căng bề mặt. Giọt nước có hình cầu là do sức căng bề mặt tác động lên các phân tử ở bề mặt của chất lỏng khiến giọt nước trong không khí có hình cầu.

Tìm hiểu về sức căng bề mặt

Sức căng bề mặt là một đặc tính của chất lỏng. Các phân tử ở bề mặt của chất lỏng đóng vai trò như một màng kéo cố gắng giữ chất lỏng thành một khối bằng cách, thu hẹp tối đa diện tích bề mặt.

Bên trong chất lỏng, mỗi phân tử đều chịu lực tác động từ các phân tử xung quanh. Với những phân tử nằm ở giữa, các lực này đối xứng và cân bằng nhau.

Tuy nhiên, những phân tử ở bề mặt không chịu lực tác động từ phía ngoài mà chỉ chịu lực kéo sang bên và lực hút vào phía trong. Các lực bên cân bằng nhau. Do đó, lực tổng cộng kéo các phân tử bề mặt vào phía trong tạo thành một khối chất lỏng với diện tích bề mặt nhỏ nhất có hình dạng cầu.

Giọt nước là gì?

Giọt nước đối với đồng bào dân tộc Bahnar, Jrai ở Tây Nguyên  một biểu tượng văn hóa hết sức độc đáo, nó gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh của bà con trong từng buôn làng. Thường thì mỗi buôn làng đồng bào dân tộc đều có một giọt nước.

Giọt nước được tạo ra như thế nào?

Đầu tiên là sức căng bề mặt trước khi nhìn thấy và thứ hai là áp suất không khí, lớp để đẩy đế của giọt lên khi nó rơi xuống. Khi giọt nước nhỏ hơn, sức căng bề mặt tác dụng một lực lớn hơn áp suất không khí, để giọt nước có dạng hình cầu.

Bơm màng khí nén ARO, Bơm màng khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!