Flange là gì? Các loại Flange phổ biến và đặc điểm phân biệt

Mặt bích có tên tiếng anh là Flange. Đây là một thiết bị phụ kiện thuộc loại đường ống có hình dáng tròn. Nó dùng để kết nối giữa hai đường ống với nhau hoặc dùng để ngăn dòng chảy ở đường ống. Tìm hiểu thêm về các loại flange phổ biến hiện nay trong nội dung bài sau. 

Flange (mặt bích)

Flange là gì?

Flange là tên tiếng anh mặt bích một sản phẩm được đúc nguyên khối theo hình tròn hoặc vuông dạng đĩa có tâm rỗng hoặc không tâm, xung quanh gồm nhiều lỗ để kết nối bulong với các hệ thống, thiết bị. Flange(mặt bích) được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thép, gang, đồng, nhựa, inox 304, inox 316,… với nhiều kích cỡ và tiêu chuẩn như BS, PN10, PN16, JIS10k, 16k, DIN, ANSI, Class15, Class300

Flange là mặt bích – một sản phẩm phụ kiện điện nước không thể thiếu khi lắp đặt kết nối thiết bị trên hệ thống đường ống chất lỏng hay khí. Mặt bích là một khối thép, inox tròn, tiết diện dẹt được gia công chế tạo từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong nên khi cầm khá nặng tay, còn những loại mặt bích làm bằng nhựa thì lại có khối lượng nhẹ hơn.

Vậy là bạn đã hiểu Flange là gì và có hình dáng như thế nào rồi, nhưng công dụng chính của loại phụ kiện này là gì?

Công dụng chính của Flange

Các loại Flange

Kết nối 2 ống lại với nhau, ngăn tràn hay rò rỉ ở trạng thái áp lực cao. Đây là công dụng chính đầu tiên của loại phụ kiện này, đặc biệt cần phải sử dụng tại những thiết bị đường ống công nghiệp có công suất lớn.

Kết nối các thiết bị vô đường ống: ngoài ra Flange còn sử dụng để tạo sự kết nối từ các phụ kiện khác với đường ống chính.

Tiện lắp đặt và tháo dỡ để bảo trì đường ống: sử dụng công nghệ hàn vá mép, Flange có sự kết nối với các thiết bị đường ống khác tốt hơn, đảm bảo quá trình bảo trì, thay thế diễn ra dễ dàng.

Mặt bích chất lượng cao

Các loại Flange được sử dụng phổ biến và cách phân loại

Phân biệt theo kiểu loại

Phải hiểu được Flange là gì thì người tiêu dùng mới có thể chọn lựa được loại mặc bích phù hợp với kích thước và tính chất đường ống mà mình cần sử dụng. Sau đây là các mặt bích phổ biến được GPTech tổng hợp và phân biệt theo kiểu loại, được phân chia thành:

Mặt bích hàn cổ (Weld neck flange): được sử dụng chính ở những hệ thống đường ống có áp lực cao. Với thiết kế cực dày của loại mặt bích này, áp suất chính tại dòng sẽ không bị thâp trung quá cao. Đảm bảo độ ổn định suốt dòng chảy.

Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn bọc đúc (Socket-Weld Flange): được sử dụng trong đường ống khoan nhỏ, đặc biệt là sử dụng tại môi trường nhiệt độ và áp suất thấp.

Mặt bích hàn bọc đúc

Mặt bích hàn trượt (Slip-On flange): tạo sự kết nối linh hoạt giữa các đường ống với nhau bằng cách hàn đường ống vào cả mặt trong và mặt ngoài của mặt bích.

Mặt bích hàn trượt

Mặt bích mù (Blind flanges): Có cấu tạo đặc biệt nhất, loại này không dùng để nối các thiết bị với nhau mà dùng để chặn đường ống, có thể dùng để thử áp.

Mặt bích mù

Mặt bích ren (Threaded Flanges): Là loại có cấu tạo lỗ trung tâm là ren, sử dụng để chuyển đổi từ ren ngoài của thiết bị hay đường ống sang bích để lắp đặt với đầu chờ bên kia.

Mặt bích ren

Phân loại mặt bích theo chất liệu

 • Mặt bích thép – Steel Flange: đây là loại mặt bích được sử dụng nhiều nhất. Trong công nghiệp hay trong gia dụng đều sử dụng loại mặt bích này.
 • Mặt bích inox – Stainless steel flange: đây là loại mặt bích được dùng để sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như môi trường ăn mòn, môi trường hóa chất, môi trường có nhiệt độ cao,…
 • Mặt bích nhựa – Plastic Flange: loại mặt bích này thường được sử dụng trong môi trường nước sạch. Một số trường hợp khác đặc biệt hơn thì dùng trong môi trường hóa chất.
 • Mặt bích đồng – Copper Flange
 • Mặt bích gang – Cast iron flange
 • Mặt bích nhôm – Aluminum Flange

Phân loại Flange – mặt bích theo tiêu chuẩn

 • Mặt bích theo tiêu chuẩn BS
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn PN10
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn PN16
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn JIS10k
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn 16k
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn DIN
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn ANSI
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn Class15
 • Mặt bích theo tiêu chuẩn Class300

Phân loại mặt bích Flange theo xuất xứ

 • Mặt bích Đài Loan – Flange Taiwan
 • Mặt bích Trung Quốc – Flange China
 • Mặt bích Hàn Quốc – Flange Korea
 • Mặt bích Nhật Bản – Flange Japan
 • Mặt bích Châu âu – Flange Europe

Lợi ích khi sử dụng mặt bích

Lợi ích khi sử dụng mặt bích

Mặt bích là một phương pháp kết nối được sử dụng nhiều, đứng thứ hai sau việc sử dụng phương pháp hàn. Ưu điểm của loại kết nối này đó là tạo sự dễ dàng trong việc tháo lắp, sửa chữa hay bảo trì các đường ống nếu có sự cố xảy ra.

Trong kỹ thuật thiết kế và lắp ráp, mặt bích mang lại nhiều tác dụng to lớn. Điều đầu tiên cần nói đến là nhắc lại đó chính là sự tiện lợi. Tiện lợi trong việc sử dụng, lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa.

Điều thứ 2 đó là sự đơn giản và dễ dàng trong việc vận hành và bảo trì. Điều thứ cuối cùng đó chính là mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra, nâng cấp và bảo trì sản phẩm.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!