Bẫy hơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Bẫy hơi hay còn gọi là bẫy hơi steam trapcốc ngưng hơibẫy hơi nướcbẫy nước ngưng là một thiết bị van tự động được lắp trên đường ống hơi nóng; có chức năng loại bỏ toàn bộ hơi nước (nước ngưng tụ) ra khỏi đường ống giúp cho hệ thống hơi nóng được khô hoàn toàn.

Bẫy hơi là gì?

1. Bẫy hơi là gì? Chức năng của Steam Trap

Bẫy hơi (có tên tiếng anh là Steam trap) là van tự động được thiết kế để loại bỏ khí ngưng tụ và khí không ngưng tụ khỏi đường hơi, đồng thời ngăn hơi nước đi qua đó giảm thiểu thất thoát hơi một cách hiệu quả. Bẫy hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt vì nếu như bẫy hơi hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đơn vị sử dụng hơi. Tất cả các bẫy hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng ( ngăn không cho hơi thất thoát) và chu kỳ mở ( xả nước ngưng ra ngoài ).

Chức năng của cốc ngưng hơi

Để xây dựng hệ thống bẫy hơi chúng ta cần tìm hiểu các chức năng của nó, bẫy hơi nhất thiết phải có 3 chức năng cơ bản như đã nêu bên dưới-

Chức năng đầu tiên là loại bỏ không khí và các khí không ngưng tụ khỏi thiết bị mà nó được chỉ định. Nếu không khí không được loại bỏ, hơi nước sẽ không thể đi vào thiết bị. Do đó, sự truyền nhiệt sẽ không xảy ra.

Chức năng thứ hai của bẫy hơi là đóng lại khi có hơi nước. Điều này là do hơi nước được sản xuất với chi phí cao và việc mất hơi nước mà không sử dụng năng lượng của nó là không mong muốn.

Chức năng thứ ba của bẫy hơi là thoát nước ngưng tụ. Khi hơi nước tỏa ra nhiệt tiềm ẩn, nó chuyển pha từ hơi thành chất lỏng. Chất lỏng này được gọi là chất ngưng tụ. Nước ngưng cũng được hình thành do sự thất thoát bức xạ qua thành ống. Nước ngưng tụ này phải được loại bỏ. Nếu nó không được loại bỏ, thì bạn sẽ có ít diện tích truyền nhiệt hơn cho hơi nước và có thể có búa nước ở phía trên của bẫy. Do đó, điều đó có nghĩa là nhiệt sẽ truyền ít hơn. Tại điểm kết nối này, chúng ta nên biết về hiệu ứng búa nước, mô tả ngắn gọn về nó được cung cấp bên dưới.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Bẫy hơi dạng cơ: Hoạt động dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng giữa hơi và nước ngưng tụ. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng tụ chảy qua liên tục. Bẫy hơi cơ có hai loại: Kiểu van phao và kiểu thùng ngược(bẫy hơi bi phao và bẫy hơi cốc phao). Khi nước ngưng tụ vào bẫy sẽ làm cho phao nổi lên, phao dẫn động kéo van đi lên, van mở nước ngưng chảy ra ngoài bẫy. Van được chế tạo gồm lỗ thông hơi được điều khiển bằng tay trên đỉnh của thân bẫy, những loại bẫy hơi hiện đại ngày nay sử dụng lỗ thông hơi nhiệt tĩnh, cho phép hơi đi qua trong khi xử lý nước ngưng.

Lỗ thông hơi tự động sử dụng thiết bị cân bằng áp suất kín giống như bẫy hơi nhiệt tĩnh, được gắn trong vùng hơi trên mức nước ngưng. Sau khi giải phóng không khí ban đầu thì van duy trì vị trí đóng cho đến khi không khí hoặc các khí không ngưng khác tích tụ trong quá trình hoạt động làm nó mở nhờ giảm nhiệt độ hỗn hợp không khí – hơi. Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh có thêm ưu điểm là tăng lượng nước ngưng đáng kể khi hoạt động. Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh được thiết kế gọn nhẹ tinh vi, chế tạo bằng thép không gỉ và công nghệ hàn hiện đại tạo van tròn hoàn hảo, làm việc tốt trong thủy kích.

Về cơ bản cốc ngưng hơi có nguyên lý hoạt động bằng cơ học, được hoạt động hoàn toàn tự động và có chu kỳ tuần hoàn (chu kỳ đóng để hơi nóng không bị thất thoát và chu kỳ mở để loại bỏ nước ngưng tụ ra ngoài).

Lưu ý: tùy theo mỗi loại mà cốc ngưng hơi mà sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

3. Phân loại bẫy hơi

 • Bẫy hơi dạng đồng tiền
 • Bẫy hơi dạng bóng phao
 • Bẫy hơi cốc phao
 • Cốc ngưng ren
 • Bẫy hơi lắp bích
 • Bẫy hơi cốc ngưng
 • Bẫy hơi bóng phao
 • Bẫy hơi Đai Loan
 • Bẫy hơi Trung Quốc
 • Bẫy hơi Hàn Quốc
 • Bẫy hơi gang
 • Bẫy hơi inox
 • Bẫy hơi đồng
 • Bẫy hơi lắp bích
 • Bẫy hơi lắp ren

4. Cách chọn kích thước của Steam Trap

Chọn kích thước cốc ngưng hơi dựa vào 4 yếu tố:

– Lưu lượng nước ngưng bẫy xả ( Q: Kg/h ).

– Lưu lượng khi khởi động hệ thống ( 2 x Q ): nước ngưng nguội còn đọng lại trong bẫy.

 • Áp suất hơi P1 trước bẫy.
 • Áp suất P2 sau bẫy.

=> Độ chênh áp ΔP: P2-P1

( Lưu ý: Nếu bẫy xả nước ngưng ra môi trường : P2 = 0.)

5. Vị trí lắp đặt bẫy hơi

Thông thường bẫy nước ngưng sẽ được lắp ở các vị trí như: phía sau thiết bị trao đổi nhiệt; dưới bình góp hơi hoặc đứng trước các van cổng.

6. Tại sao phải sử dụng bẫy hơi cho hệ thống hơi?

Steam Trap là bẫy hơi

Hơi nước được sinh ra khi nước bay hơi để tạo thành thể khí. Để xảy ra quá trình bốc hơi, để làm các liên kết giữa các phân tử (liên kết hyddro…) phá vỡ ta cần cung cấp năng lượng đủ cho những phân tử nước. Năng lượng này được sử dụng để chuyển chất lỏng thành thể khí và còn được gọi là ‘Nhiệt tiềm ẩn’.

Ta có thể thấy nước ngưng tụ không có sử dụng cho những việc gì khác; mà hơi nước chính là thứ chúng ta cần sử dụng. Do đó hiệu suất nhiệt sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu ta không loại bỏ nước ngưng tụ ra ngoài nhanh nhất.

Vì vậy bẫy hơi nước là 1 trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống nhiệt. Việc làm này rất cần thiết để tránh hiện tượng thủy kích trong đường ống dẫn hơi nước.

GPTech chuyên nhập khẩu & phân phối các thiết bị van công nghiệp, Steam Trap chất lượng cao uy tín, lớn tại Việt Nam. Đồng thời, với kinh nghiệm am hiểu về lý thuyết hoạt động và ứng dụng của những sản phẩm này GPTech có thể tư vấn giúp các đơn vị thi công lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất phù hợp với yêu cầu của từng công trình.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Liên hệ: 0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!