Đường ống dẫn nước nóng và hơi nước: các loại, đặc điểm và tính năng lắp đặt

Đường ống hơi nước và nước nóng được sử dụng để sưởi ấm các tòa nhà, cơ sở sản xuất và lưu trữ. Vật liệu phổ biến nhất cho truyền thông như vậy là thép, tuy nhiên, có những lựa chọn khác mà từ đó các hệ thống đó được tạo ra. Thiết kế như vậy được chia thành các loại và loại có đặc tính kỹ thuật độc đáo.

Đường ống sưởi ấm có thể vận chuyển không chỉ nước nóng, mà còn hơi nước

Môi trường được vận chuyển qua các đường ống như vậy thường có nhiệt độ trên 115 °C. Quá áp trong hệ thống có thể đạt tới 1.6 MPa. Ống cho các mạng như vậy được làm bằng các vật liệu khác nhau, nhưng việc sử dụng thép là một nhà lãnh đạo. Ống thép có cường độ cao và đáng tin cậy để sử dụng. Để cải thiện các đặc tính kỹ thuật của họ, trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm thép trải qua xử lý nhiệt. Thủ tục này làm giảm tác dụng của búa nước trong hệ thống. Tài liệu này nhất thiết phải có một điều khoản mô tả chế độ xử lý nhiệt nào được sử dụng để tạo ra các đường ống.

Trong một số trường hợp, xử lý nhiệt không được thực hiện. Điều này xảy ra vì những lý do sau:

 • Trong trường hợp các đặc tính kỹ thuật cần thiết đã đạt được trong quá trình sản xuất ống;
 • Nếu đường ống đã được xử lý nhiệt trong quá trình sản xuất bằng cách tạo hình nóng.

Điều rất quan trọng là phải đạt được các đặc tính kỹ thuật cần thiết để loại trừ khả năng búa nước. Trường hợp khẩn cấp này dẫn đến suy giảm hệ thống, do đó có sự rò rỉ của môi trường vận chuyển (nước, hơi nước).

Ngoài các hợp kim thép, các vật liệu sau đây được sử dụng để sản xuất đường ống dẫn nước và hơi nước:

 • Gang thép;
 • Hợp kim không chứa sắt.

Trong các mạng hoạt động dưới nhiệt độ cao, ống thép thường được sử dụng nhất.Các quy tắc của Giám sát kỹ thuật nhà nước không được áp dụng cho các thông tin liên lạc thuộc loại I với chỉ số đường kính ngoài nhỏ hơn 51 mm và thiết kế loại II, III, IV có chỉ số đường kính ngoài nhỏ hơn 76 mm. Ngoài ra, các đường ống đặt trước van nồi hơi và các đường tạm thời được đặt trong một thời gian ngắn (tối đa 1 năm) không thuộc các quy tắc này.

Xem thêm: Van cổng mặt bích bằng thép cho đường ống thoát nước và cấp nước

DANH MỤC ĐƯỜNG ỐNG

Đường ống của hơi nước và nước nóng được chia thành 4 loại chính theo các thông số vận hành của nước và hơi nước. Các tham số vận hành chính mà theo đó danh mục của một giao tiếp cụ thể được tính như sau:

 • đối với các cấu trúc chuyển hơi từ nồi hơi, các thông số làm việc là áp suất và nhiệt độ của môi trường đầu ra;
 • đối với thông tin liên lạc hơi hoạt động từ tua-bin – chỉ số cao nhất về áp suất và nhiệt độ (chạy không tải);
 • đối với các cấu trúc hơi của các lần cất cánh hơi khác nhau (không được điều tiết, quy định) – giá trị áp suất và nhiệt độ cao nhất của môi trường trong lựa chọn.
 • cho các công trình vận chuyển hơi nước từ các nhà máy giảm áp suất và giảm áp suất – áp suất và nhiệt độ cao nhất của môi trường.
 • đối với truyền thông vận chuyển nước cấp sau khi tăng áp lực, áp suất danh nghĩa của môi trường, có tính đến các đặc tính của hệ thống.
 • đối với đường ống nước nóng (cung cấp và trở lại) – chỉ số cao nhất về áp suất và nhiệt độ, có tính đến các cấu trúc bơm và địa hình.
Mỗi đường ống có loại riêng, được xác định dựa trên các chỉ số về áp suất và nhiệt độ của môi trường làm việc

Sự phụ thuộc của các loại vào nhiệt độ được trình bày trong bảng số 1.

BẢNG 1

thể loại Nhiệt độ ° C
IV 115–250
III 250-350 (1 nhóm) hoặc tối đa 250 (2 nhóm)
II 350-450 (1 nhóm) hoặc tối đa 350 (2 nhóm)
Tôi trên 560 (1 nhóm), 520 Vàng560 (2 nhóm), 450 Chiếc520 (3 nhóm), tối đa 450 (4 nhóm)

Quan trọng! Theo quy định, loại mạng lưới sưởi ấm, được tính bằng các thông số vận hành của nước hoặc khí ở lối vào, được chỉ định trong tài liệu kỹ thuật và áp dụng cho toàn bộ thông tin liên lạc, bất kể chiều dài của nó.

Trong một số trường hợp, việc không tuân thủ các quy tắc này được cho phép, tuy nhiên, điều này đòi hỏi một lời giải thích rõ ràng về sự sai lệch so với các luật, phải được chuyển đến các cơ quan có liên quan để xem xét.

Sự phụ thuộc của các loại áp lực được chỉ định trong bảng số 2.

BẢNG 2

thể loại Áp lực, MPa
IV 0,07–1,6
III Lên đến 4.0 (1 nhóm) hoặc 1.6 Led4.0 (2 nhóm)
II Tối đa 8.0 (1 nhóm) trở lên 4.0 (2 nhóm)
Tôi
Hơn 8,0

CÁC LOẠI HỆ THỐNG SƯỞI ẤM

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, tất cả các mạng lưới sưởi ấm, bao gồm đường ống dẫn nước nóng và hơi nước, được chia thành các loại. Xem xét các yếu tố chính theo đó việc phân tách các cấu trúc này được thực hiện:

 • Bằng nguồn nhiệt;
 • Bằng phương tiện vận chuyển;
 • Theo loại gioăng;
 • Theo sơ đồ thiết kế.

Tùy thuộc vào nguồn nhiệt phát ra:

 • Tập trung (từ một trạm nhiệt hoặc hạt nhân);
 • Phi tập trung (từ các phòng nồi hơi tự trị).
DHW và mạng lưới sưởi ấm phải có một cặp ống

Các loại đường ống sau đây được phân biệt bởi môi trường vận chuyển:

 • Nước;
 • Hơi nước.

Các cấu trúc mang nước nóng có một đặc điểm khác biệt – số lượng ống chẵn trong hệ thống. Điều này là do thực tế là ngoài việc vận chuyển nước nóng, một hệ thống như vậy nhất thiết phải có một vòi. Ngoài ra, các đường ống vận chuyển nước nóng được phân biệt bởi số lượng đường ống (hai, bốn, v.v.).

Đường ống cho hơi nước là một hệ thống phức tạp hơn (theo quan điểm kỹ thuật). Điều này là do thực tế là hơi nước di chuyển dọc theo nó được làm nóng đến nhiệt độ vượt quá nhiệt độ của nước. Trong trường hợp sản xuất không đúng cách hoặc bố trí đường ống hơi, các đường ống có thể trải qua biến dạng dưới tác động của hệ thống sưởi mạnh. Ngoài ra, một yếu tố khác phải được tính đến – sự xuất hiện của ngưng tụ trên thành ống. Xác định lưu lượng hơi bằng đường kính ống và áp suất được thực hiện có tính đến tốc độ. Nếu cần thiết, chỉ số này có thể được xác định từ bảng trên Internet hoặc tự tính toán.

Theo loại cài đặt, theo thông lệ, sẽ phân biệt tất cả các hệ thống sưởi ấm bằng cách:

 • Trên mặt đất (mở);
 • Ngầm (ẩn);

Lần lượt, ngầm được chia thành:

 • Kênh;
 • Không biết
Đường cao tốc được đặt dưới mặt đất hoặc dưới lòng đất

Các cấu trúc nâng cao thường được đặt trong các trường hợp cần thiết để bảo vệ đường ống khỏi đất ngầm hoạt động địa chấn (di động), cũng như trong các trường hợp khó đặt do khu vực xây dựng dày đặc, nơi có mạng lưới thông tin ngầm rộng khắp. Việc lắp đặt đường ống phải diễn ra theo các quy tắc và quy tắc xây dựng (SNiP) trên các giá đỡ kim loại đáng tin cậy có khả năng cố định thông tin liên lạc trên mặt đất dọc theo toàn bộ chiều dài của nó.

Các đường ngầm (ẩn) được thực hiện có tính đến phương pháp kênh SNiP hoặc phương pháp không kênh. Phương pháp ống dẫn liên quan đến việc đặt một đường ống trong một kênh bê tông. Sự kiện này cho phép bạn bảo vệ thông tin liên lạc khỏi nhiệt độ và ảnh hưởng ăn mòn, cũng như từ sự chuyển động của đất. Tất cả các kênh được chia theo các tính năng thiết kế thành:

 • Cái mâm;
 • Nguyên khối.

Không đặt kênh là phổ biến nhất vì tính khả thi về kinh tế của nó. Trong trường hợp này, các đường ống được đặt trực tiếp trong rãnh đã chuẩn bị trước đó. Theo quy định, tùy chọn này liên quan đến việc sử dụng các cấu trúc được làm bằng vật liệu có đặc tính chống ăn mòn tuyệt vời: polyvinyl clorua (PVC), polyetylen (PE), v.v.

CÁC LOẠI ĐƯỜNG ỐNG THEO SƠ ĐỒ THIẾT KẾ

Theo sơ đồ thiết kế, tất cả các mạng lưới sưởi ấm, bao gồm đường ống dẫn nước và hơi nước, có thể được phân biệt thành:

 • Thân cây;
 • Phân phối;
 • Chi nhánh.

Thông tin hữu ích! Ngoài ra, có một phân loài đặc biệt của hệ thống sưởi ấm, được gọi là hàng quý. Mạng lưới hàng quý là một yếu tố chuyển tiếp giữa hệ thống phân phối và người tiêu dùng.

Các đường ống chính không có chi nhánh, chúng quá cảnh

Đường ống trung kế là quá cảnh và không có chi nhánh. Truyền phương tiện thông qua các thông tin liên lạc như vậy được thực hiện từ nguồn đến các hệ thống phân phối. Chỉ báo nhiệt độ trong các cấu trúc như vậy dao động từ 90 đến 150 ° C, và tiết diện của các ống là từ 525 đến 1020 mm.

Hệ thống phân phối truyền nhiệt từ thông tin liên lạc trung kế đến người dùng cuối (trong nhà và căn hộ). Đường kính của các đường ống như vậy đạt tới 525 mm và nhiệt độ dao động từ 85 đến 110 ° C.

Các chi nhánh là một phân đoạn của mạng lưới sưởi ấm kết nối điểm nóng với đường ống chính hoặc tòa nhà dân cư với hệ thống phân phối.

THIẾT KẾ ĐƯỜNG ỐNG: ĐIỂM CHÍNH

Các dự án cho đường ống vận chuyển nước nóng hoặc khí đốt chỉ được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền. Có một số tiêu chuẩn quy định trong tài liệu kỹ thuật, theo đó thiết kế của các cấu trúc này sẽ diễn ra. Khi tính toán các tham số sau phải được tính đến:

 • Chỉ số nhiệt độ;
 • Giãn nở nhiệt của vật liệu mà từ đó truyền thông được thực hiện;
 • Làm việc và áp lực tối đa;
 • Trọng lượng xây dựng.

Dựa trên dữ liệu thu được, các chuyên gia xác định tuổi thọ của đường ống và đăng ký nó trong hộ chiếu thiết kế. Ngoài ra, tài liệu phải chỉ ra số lượng bắt đầu được thiết lập trong quá trình thiết kế. Thiết kế nên được thiết kế thuận tiện nhất có thể để kiểm tra và kiểm soát thường xuyên.

Thiết kế mạng phải cho phép kiểm tra và bảo trì đường ống mà không gặp vấn đề và khó khăn

Nối các bộ phận và kết nối các yếu tố cấu trúc được thực hiện bằng hàn. Kết nối mặt bích và ren chỉ được phép trong những trường hợp khi: các thành phần cấu trúc truyền thông có mặt bích, ống gang có đường kính không quá 100 mm, thuộc loại IV, được lắp đặt. Khớp nối bằng tees chỉ được phép nếu thiết kế thuộc danh mục III hoặc IV.

Tất cả các yếu tố của cấu trúc đường ống phải được bảo vệ khỏi tác động có hại của ăn mòn. Cũng như tất cả các bộ phận của thông tin liên lạc, có nhiệt độ trên 55 ° C và thuộc phạm vi công cộng cho nhân viên dịch vụ, phải có cách nhiệt cần thiết.

LẮP ĐẶT NGẦM (ẨN) ĐƯỜNG ỐNG

Dự án lắp đặt đường ống vận chuyển nước nóng hoặc hơi nước sẽ được thực hiện có tính đến các quy tắc và quy tắc xây dựng (SNiP) của các tổ chức có thẩm quyền.

Theo SNiP, việc lắp đặt chung các đường ống trong lòng đất bị cấm nếu ít nhất một trong số chúng thuộc loại I. Ngoài ra, khi lắp hệ thống vào rãnh bán khoan, phải tính đến chiều cao của nó tối thiểu là 1,5 mét và khoảng cách giữa các ống cách nhiệt tối thiểu là 60 cm.

Các phân đoạn mà các van ngắt khác nhau được gắn phải được đặt trong các lớp dày của đường hầm để thực hiện kiểm tra thường xuyên hoặc sửa chữa thiết bị mà không gặp sự cố.

Kích thước của đường hầm cho đường cao tốc ngầm phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn được chấp nhận

Ngoài ra, điều đáng chú ý là khi lắp đặt đường ống trong rãnh thông, chiều cao đường hầm phải tối thiểu 2 m và chiều rộng giữa các ống cách nhiệt tối thiểu phải là 70 cm.

LẮP ĐẶT TRÊN CAO (MỞ) ĐƯỜNG ỐNG

Trong trường hợp cần thiết phải tiến hành lắp đặt mở một phương tiện truyền thông vận chuyển nước nóng hoặc hơi nước, một số mã tòa nhà phải được tính đến. Không giống như lắp phẳng, cài đặt giao tiếp mở cho phép sắp xếp các đường ống chung của bất kỳ danh mục nào.

Kiểu cài đặt này, theo quy định, bị giới hạn bởi kế hoạch phát triển thành phố và được thực hiện ít thường xuyên hơn. Hệ thống dây điện thông tin liên lạc mở thường được sử dụng trên lãnh thổ của các doanh nghiệp công nghiệp các loại.

Phương pháp này có ưu điểm của nó, ví dụ, nó có thể được sử dụng trong trường hợp tùy chọn ngầm bị loại trừ do các yếu tố khác nhau. Các điều kiện khi đặt một đường ống mở là bắt buộc như sau:

 • Tỷ lệ ứ đọng nước ngầm cao;
 • Khu vực hoạt động địa chấn;
 • Khu vực băng vĩnh cửu.

Một điểm rất quan trọng là trang bị giao tiếp đường ống kiểu mở với cách nhiệt cần thiết. Vật liệu cách nhiệt, nằm trên đường cao tốc mở, không chịu áp lực của đất và không tiếp xúc với độ ẩm và các hợp chất hóa học hoạt động, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của nó.

Ngoài ra, chi phí đặt trên cao thấp hơn đáng kể so với ngầm. Trong một số trường hợp, tiết kiệm chi phí đạt 40%.

Đường dây đất yêu cầu cách nhiệt, vì điều này họ sử dụng các vật liệu khác nhau và cách nhiệt

VAN VÀ CÁC THIẾT BỊ KHÁC CHO ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC NÓNG VÀ HƠI NƯỚC

Theo các quy tắc và quy định xây dựng, tất cả các đường ống tạo nên mạng lưới sưởi ấm phải được trang bị các dụng cụ đo, van ngắt và van điều khiển cần thiết. Cần lưu ý rằng cài đặt thiết bị phải đáp ứng các thông số cần thiết, ví dụ: chỉ báo áp suất trong phần tử bảo vệ không được cao hơn mức được tính toán hơn 10%. Nếu hệ thống hoạt động ở áp suất giảm, các thiết bị an toàn phải được điều chỉnh riêng cho phù hợp với các điều kiện trong hệ thống.

Ghi chú! Các van an toàn phải được trang bị hệ thống chuyển hướng để, nếu cần, chuyển hướng phương tiện và bảo vệ nhân viên dịch vụ khỏi bị bỏng khi van được kích hoạt. Các ống xả phải được bảo vệ chống đóng băng và được trang bị hệ thống thoát nước ngưng.

Ngoài ra, bất kỳ van nào cũng phải có chỉ định đặc biệt trên thân máy. Đánh dấu mô tả các tham số sau:

 • Nhãn hiệu của nhà sản xuất;
 • Đường kính của một đường chuyền có điều kiện (Du);
 • Áp suất có điều kiện và nhiệt độ của nước hoặc hơi nước vận chuyển;
 • Hướng chỉ sự chuyển động của môi trường;
 • Mác thép.

Lựa chọn áp kế

Việc lựa chọn đồng hồ đo áp suất cho hệ thống đường ống là một biện pháp rất có trách nhiệm, vì thiết bị này theo dõi áp lực của nước hoặc hơi nước trong đường ống và có thể cung cấp thông tin về trường hợp khẩn cấp.

Độ chính xác của đồng hồ đo áp suất phải tương ứng với lớp này:

 • 2,5 – với các chỉ số áp suất trung bình không quá 2,5 MPa;
 • 1,5 – với các chỉ số áp suất trung bình lớn hơn 2,5 MPa;
 • 1,0 – tại các chỉ số của áp suất trung bình hơn 14 MPa.

Thang đo của thiết bị nên chứa một đường màu đỏ để có thể xác định áp suất cho phép trong hệ thống. Việc lắp đặt thiết bị được thực hiện trên một đoạn đường ống, được đặt ở nơi dễ tiếp cận. Đồng hồ đo áp suất được gắn theo chiều dọc hoặc với độ dốc về phía trước cho phép lên đến 30 °.

Đường ống vận chuyển hơi nước và nước nóng là một loại cấu trúc đặc biệt phải được thiết kế và vận hành theo đúng quy tắc SNiP. Các đường như vậy khác nhau về áp suất và nhiệt độ, và các đường ống có đặc tính kỹ thuật phù hợp được sử dụng cho từng loại.

Bạn đang tìm kiếm công ty chuyên cung cấp các loại bơm công nghiệp, thiết bị phụ tùng công nghiệp chất lượng ? Hãy liên hệ GPTECH qua HOTLINE 0996.7373.15 (Zalo) ngay hôm nay để được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn loại bơm thích hợp. Ngoài ra, chúng tôi còn THIẾT KẾ – THI CÔNG – SỬA CHỮA hệ thống như: Steam (đường ống, nồi hơi…), hệ thống water treatment (xử lý nước thải), hệ thống Utility (hệ thống kỹ thuật như: water supply, air compressor…), hệ thống PCCC, hệ thống dẫn chuyền hóa chất, thực phẩm trong sản xuất,…

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Liên hệ: 0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!