Công thức tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn

Quý vị đang quan tâm đến công thức cách tính lưu lượng dòng chảy để ứng dụng vào những trường hợp trong thực tế cuộc sống? Ở bài viết này, công ty GPTECH sẽ chia sẻ đến quý vị một cách tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn, qua vòi, máy bơm hoặc nếu quý vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bể bơi thì sẽ là lưu lượng dòng chảy của chất lỏng chạy qua hệ thống đường ống, bình lọc, máy bơm, máy cấp nhiệt của bể bơi một cách vô cùng dễ dàng mà không phải mua hoặc sử dụng bất kỳ một loại máy móc nào.

Tính lưu lượng dòng chảy

LƯU LƯỢNG DÒNG CHẢY LÀ GÌ ?

Trước tiến chúng tôi sẽ giải thích khái niệm của thuật ngữ này, lưu lượng dòng chảy chính là lượng chất lỏng chảy qua mặt cắt ngang của một ống dẫn chất lỏng trong một đơn vị thời gian nhất định. Chúng thường được dùng để đo chất lỏng như nước, dầu, dung môi…

Đối với bể bơi, lưu lượng dòng chảy là một đơn vị để xác định lượng chất lỏng chảy qua hệ thống đường ống, bình lọc bể bơi cũng như các thiết bị bể bơi khác như máy bơm, máy thổi khí … trong một đơn vị thời gian nhất định nào đó.

Chỉ số này có ý nghĩa rất quan trọng giúp chúng ta biết được lịch trình vận động của chất lỏng để từ đó tính toán thời gian, công suất lọc phù hợp.

Ngoài lịch trình lọc, một lý do rất quan trọng để người quản lý kỹ thuật tại bể bơi cần phải nắm được chỉ số lưu lượng dòng chảy thực tế là do yêu cầu dòng chảy đối với một số thiết bị bể bơi. Ví dụ: tất cả các bộ lọc nhóm có tốc độ dòng được thiết kế tối đa, đó là lưu lượng dòng tối đa mà bộ lọc có thể xử lý trước khi bạn có nguy cơ làm hỏng bộ lọc hoặc phương tiện lọc.

Máy gia nhiệt bể bơi cũng có tốc độ dòng chảy tối thiểu, cũng như tốc độ dòng chảy tối ưu mà bạn sẽ cần thiết để đo lưu lượng dòng chảy để có những cách cài đặt các thông số sao phù hợp.

CÔNG THỨC TÍNH LƯU LƯỢNG DÒNG CHẢY QUA ỐNG TRÒN

Thứ #1: Công thức tính lưu lượng dòng chảy cơ bản

Lưu lượng dòng chảy được xác định công thức tính khác nhau áp dụng cho các trường hợp khác nhau như, tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn, qua bình lọc hay qua máy bơm, máy gia nhiệt…. Ở phạm vi bài viết này GPTECH sẽ chia sẻ cho quý vị công thức tính lưu lượng của dòng nước chạy qua ống tròn:

Q = A*v

* Trong đó:

  • Q: Lưu lượng dòng chảy
  • A: Tiết diện mặt ngang: Thuật ngữ này được định nghĩa đó là mặt phẳng cắt của một hình khối tròn, trụ,.. Công thức tính tiết diện (trong trường hợp này nó là công thức tính diện tích của hình tròn với bán kính r của ống tròn): A(tiết diện) = S (mặt phẳng tròn) = 3.14 x r²
  • v: Vận tốc (tốc độ dòng chảy): Công thức tính vận tốc nước chảy trong ống: v = Căn bậc 2 của 2gh = √(2gh)

* Trong đó:

  • g đại lượng đo gia tốc có giá trị bằng 9.81
  • h là chiều cao của cột nước (đơn vị m)

=>>>> Từ công thức trên tác có được cơ sở để tính toán và lắp đặt các công trình máy, hệ thống đường ống bể bơi và khả năng tưới trong thủy lợi khi dùng ống tròn dẫn nước.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn

Thứ #2: Công thức tính lưu lượng dòng chảy dựa theo thủy lực

Cách tính trên dùng để tính sơ bộ, xác định lưu lượng. Còn một cách tính chính xác nhất đó là dựa theo thủy lực, cách tính này phụ thuộc vào độ co hẹp ngang; hệ số lưu lượng…

Theo đó, công thức tính lưu lượng nước chảy trong ống được tính theo.

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó:

  • QTT: lưu lượng nước chảy bên trong ống
  • α: Hệ số phân bố lưu lượng dọc đường ống, thông thường thì α = 0.5 (Q ở đoạn đầu ống max và cuối ống =0).
  • QDD: Lưu lượng dọc đường của phân đoạn ống đang xem xét (đơn vị tính l/s).

Trong trường hợp mà đoạn ống đang tính chỉ có lưu lượng phân phối dọc đường mà không có lưu lượng vận chuyển thông qua đoạn ống đó tới các điểm ở phía sau và lưu lượng ấy lại đi ra tại các nút cuối thì QVC = 0.

Lúc này, lưu lượng tính toán của đoạn ống sẽ là lưu lượng tại dọc đường từ đầu tới cuối đoạn ống => Lưu lượng sẽ luôn thay đổi từ QDD → 0.

Trường hợp mà các điểm lấy nước từ 20-25 trên mỗi đoạn ống, lúc này để đơn giản hoá trong quá trình tính toán, người ta thường đưa lưu lượng dọc đường về 2 nút (điểm đầu và điểm cuối) và gọi là lưu lượng nút (QN).

QN=0.5 x ∑QDD + QTTR (l/s)

Vì thế, lưu lượng tính toán của mỗi phân đoạn ống là tổng của các thành phần: lưu lượng của các đoạn ống liền kề sau nó và lưu lượng nút của cuối phân đoạn ống tính toán.

Công thức.

QTT(A) = QVC + QN(B). Đơn vị tính (l/s).

Tổng kết: Như vậy tính lưu lượng dòng chảy chính là lượng nước chảy qua thiết bị trong đơn vị thời gian nhất định. Nếu quý vị cần tư vấn thêm về vấn đề này hoặc các vấn đề khác liên quan hệ lắp đặt thiết bị bể bơi và các thiết bị lọc nước tuần hoàn bể bơi vui lòng liên hệ HOTLINE 0906.7373.15 hoặc đến trực tiếp trụ sở của công ty GPTECH

Cách tính hiệu suất bơm tuần hoàn nước nóng phù hợp

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!