Sơ đồ cách lựa chọn vị trí đặt máy bơm trong công nghiệp phù hợp

Vị trí của máy bơm trong bố trí lắp đặt hóa chất chủ yếu phụ thuộc vào những điều sau đây.

  1. Phân loại khu vực nguy hiểm khoảng cách an toàn được khuyến nghị.
  2. Để đáp ứng các yêu cầu NPSH.
  3. Khoảng cách cho phép truy cập để vận hành và bảo trì Bình thường.
  4. Theo nghiên cứu đường ống.
Vị trí lắp đặt bơm

Vị trí chung của máy bơm trong nhà máy hóa chất

1. Máy bơm nói chung phải được đặt trong một hàng hoặc nhiều hơn một hàng dưới / liền kề với giá đỡ ống. Máy bơm xử lý sản phẩm không cháy có thể được đặt trực tiếp dưới giá đỡ đường ống, nơi các máy bơm xử lý sản phẩm dễ cháy phải tránh đặt trực tiếp dưới giá đỡ ống chứa các dòng sản phẩm chính, máy làm mát không khí hoặc tàu.

Đặt máy bơm dưới / liền kề là phù hợp vì chúng tôi có thể hỗ trợ đường ống bơm từ giá đỡ ống thép / kết cấu bê tông và không cần thiết kế kết cấu bổ sung, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Rò rỉ hydrocacbon đến động cơ điện được coi là tối thiểu dưới giá đỡ đường ống, nơi các thiết bị xử lý hydrocacbon ở khu vực lân cận có thể là mối quan tâm nghiêm trọng. Một số giá đỡ đường ống thường có bộ làm mát không khí mang hydrocacbon đặt ở trên cùng, trong điều kiện đó cần phải xem sự phù hợp của việc lắp đặt máy bơm. Đối với trường hợp này, quy tắc chung từ các mã có liên quan có thể được tuân theo, một nguyên tắc như vậy từ IPS-E-PR-190 (Tiêu chuẩn Dầu mỏ Iran) được cung cấp bên dưới.

Các máy bơm dùng để xử lý các vật liệu dễ cháy (nằm trong sự kiểm soát của phân loại khu vực nguy hiểm) phải được bố trí như sau

Sử dụng máy bơm Giá dưới
ống
Dưới bộ
trao đổi làm mát bằng không khí
Bơm dầu lạnh Có thể chấp nhận được Có thể chấp nhận được
Bơm dầu nóng * Không thể chấp nhận ** Không thể chấp nhận **
Máy bơm đầu cuối nhẹ *** Có thể chấp nhận được Không được chấp nhận ****

* Dầu nóng có nghĩa là dầu có nhiệt độ hoạt động cao hơn nhiệt độ tự bốc cháy.

** Phải có một khoảng trống tối thiểu 3 mét từ giá đỡ ống, máy bơm dầu nóng có thể được đặt dưới đường ống, khi có các thiết bị phù hợp để phòng cháy chữa cháy như đầu báo cháy, vòi phun nước, v.v. được cung cấp.

*** Kết thúc nhẹ có nghĩa là các sản phẩm chưng cất phân đoạn với dải áp suất sôi 110 ° c – 120 ° c, bao gồm hỗn hợp của benzen, Toluenes, xylenes, pyridine, phenol, cresol, v.v.

**** Các máy bơm đầu cuối nhẹ sẽ không được đặt bên dưới bộ trao đổi làm mát bằng không khí trừ khi sàn bê tông được cung cấp dưới bộ trao đổi làm mát bằng không khí. Máy bơm đầu cuối nhẹ có thể được đặt dưới máy làm mát không khí không có sàn bê tông khi có biện pháp phòng cháy chữa cháy thích hợp.

Nếu có khả năng xảy ra sự cố tràn hydrocacbon dưới giá ống, nó có thể được đặt ở một khoảng cách nào đó gần với giá ống theo hàng như thể hiện trong Hình-1A dưới đây.

Lắp đặt bơm theo hàng

 2. Máy bơm có thể được đặt dưới hoặc gần thiết bị mà nó phục vụ. Nói chung, thùng phuy và bộ trao đổi nhiệt ít liên quan đến sự cố tràn dầu nên máy bơm có thể được đặt trực tiếp dưới kết cấu hỗ trợ của chúng. Trong trường hợp này, giá đỡ cho đường ống được lấy từ chính cấu trúc hỗ trợ thiết bị.

Các máy bơm như máy bơm kiểu thùng đứng được sử dụng khi Máy bơm nằm ngang không thể đáp ứng yêu cầu NPSH. Vì vậy, không thực tế nếu đặt chúng xa thiết bị, tuy nhiên không gian vận hành và bảo dưỡng chung và khu vực nguy hiểm được phân loại khoảng cách an toàn cần lưu ý. Trên các máy bơm dòng tương tự hoạt động gần với áp suất hơi (ví dụ: máy bơm cấp lò hơi) và máy bơm hoạt động trên dịch vụ chân không được Đặt gần thiết bị mà nó hút.

Các máy bơm yêu cầu đường hút bằng hợp kim hoặc kim loại nặng cũng được đặt gần thiết bị hơn nếu xét đến yếu tố chi phí.

Lắp đặt bơm tại bể phốt

Máy bơm bể phốt được sử dụng để loại bỏ chất thải được thu thập trong một hố bê tông hoặc thép. Máy bơm bể phốt này được đặt trên hố trên mặt đất như thể hiện trong hình ảnh dưới đây.

3. Máy bơm nên được nhóm lại với nhau nếu có thể để dễ vận hành và bảo trì.

Khoảng cách được đề xuất và các phương pháp hay để làm theo

1A. Trình điều khiển nên được đặt về phía trung tâm của giá đỡ ống / đường vào. Khe hở và đường ống phải cung cấp khả năng tiếp cận miễn phí cho một bên của trình điều khiển và máy bơm.

Khoảng cách bố trí máy bơm

2A. Có thể đặt máy bơm liên quan đến giá đỡ ống với đầu ướt nằm bên ngoài giá ống và bộ điều khiển không được kéo dài quá 760 mm bên trong đường tâm của cột giá ống.

3A. Khe hở giữa bất kỳ kết cấu / công trình thép nào và đường xả của máy bơm phải tối thiểu là 750 mm. Một khoảng trống từ 2-2,5 mét nên được cung cấp cho lối đi làm việc.

4A. Đối với các máy bơm mở rộng bên trong giá ống, cần có khe hở tối thiểu 3 mét (10Feet) giữa các máy bơm ở phía đối diện của giá ống. Khe hở này không nhất thiết phải nằm trên một đường thẳng xuống một loạt máy bơm dưới giá đỡ.

Khoảng cách bố trí máy bơm

5A Theo tổ chức bảo hiểm rủi ro công nghiệp IM.2.5.2 (IRI) Các máy bơm đặt giữa giá đỡ đường ống và hàng thiết bị phải được đặt cách xa 3m để tránh nguy hiểm cho cả thiết bị và giá đỡ.

Cách bố trí bơm phù hợp

6A Phải cung cấp quyền truy cập cho các thiết bị hỗ trợ bơm (ví dụ như bầu bịt, trạm nút khởi động, kết nối ống dẫn động cơ, v.v.). Phải có khe hở và lối vào để tháo bộ điều khiển máy bơm, cần bơm, bánh công tác và các bộ phận khác.

7A Trong máy bơm trục đứng, cần tháo trình điều khiển theo phương thẳng đứng, do đó cần xem xét khoảng cách bảo dưỡng trên cao đối với máy bơm trục đứng khi định vị các máy bơm này.

Cách bố trí máy bơm trục đứng

8A Đối với Khoảng cách giữa 2 máy bơm có thể dưới 2 quy tắc có thể được tuân theo:

8A.1 Khoảng cách đề xuất cho máy bơm yêu cầu nền rộng từ 0,5 mét đến 1 mét là trung tâm 2 mét. Bất cứ nơi nào từ trung tâm máy bơm đến trung tâm là 1,5 mét đến 3,0 mét đều được chấp nhận.

8A.2 Bơm nền móng đến khoảng cách đường tâm móng cho

Máy bơm nhỏ -3,7kw và ít lắp trên nền chung – Khoảng cách CL đến CL theo yêu cầu tùy theo ý của nhà thiết kế.

Máy bơm trung bình – 22,5 kw trở xuống – Khoảng cách CL đến CL tối thiểu là 1 mét

Máy bơm lớn – trên 22,5 kw – Khoảng cách CL đến CL phải tối thiểu 1,5 mét

9A Có thể tuân theo các tiêu chuẩn và quy định địa phương / tiêu chuẩn của khách hàng đối với Khoảng cách tối thiểu của máy bơm từ thiết bị, ví dụ như tàu, bộ trao đổi nhiệt, bể chứa và các tòa nhà. Một số trong số này được sản xuất dưới đây.

Tiêu chuẩn bố chí lắp đặt bơm
Tiêu chuẩn bố chí lắp đặt bơm (2)

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!