Phớt máy bơm nước công nghiệp là gì? Cấu tạo và nguyên lý phớt máy bơm

Trong các ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày thì máy bơm nước là điều không thể thiếu, trong đó phớt máy bơm nước công nghiệp là một linh kiện nhỏ nhưng vô cùng thiết yếu đúng góp quá trình hoạt động của máy bơm. Phớt máy bơm có cấu tạo như thế nào? Các loại phớt máy bơm công nghiệp phổ biến hiện nay? Tác dụng của phớt bơm là gì? đó là những câu hỏi thường thấy và sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Sửa chữa phớt máy bơm nước PCCC

Phớt máy bơm là gì?

Phớt máy bơm còn có tên gọi khác là phốt bơm hoặc vòng đệm phớt. Bộ phận này có khả năng làm kín cốt và guồng máy bơm khi bơm chạy.

Đây là một bộ phận quan trọng bên trong máy có tên tiếng anh của nó là  “Felt Washer”. Đây chính là bộ phận giúp làm kín cốt máy bơm và guồng (đầu kim) của máy khi chúng đang hoạt động.

Các loại phớt máy bơm nước phổ biến

Cấu tạo và nguyên lý phớt máy bơm

Phớt máy bơm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản như sau:

Cấu tạo phớt máy bơm

Phớt bơm được cấu thành từ nhiều bộ phận có vai trò khác nhau và được lắp thành bộ phớt hoàn thiện. Cụ thể, phớt bơm sẽ có những thành phần dưới đây:

  • Phần tĩnh (seat): Thường gắn ở hốc bên trong buồng bơm
  • Phần quay (rotary): Được gắn vào trục và hoạt động theo trục
  • Phần lò xo (spring): Bộ phận này sẽ gắn trên phần quay, giúp chất lỏng không rò rỉ ra bên ngoài khi máy bơm đang chạy
  • Đệm cao su (o-ring): Giúp làm kín phần tĩnh và trục phần quay
Cấu tạo của phớt máy bơm

Phớt bơm làm từ chất liệu khá đa dạng, dựa vào nhu cầu và mục đích dùng mà chọn ra loại bơm thích hợp. Điển hình như dùng bơm nước thường, nước nóng, hóa chất, nước sạch…

Nguyên lý hoạt động của phớt

Phốt máy bơm vận hành thông qua nguyên tắc làm kín trục dây packing, thực hiện nhờ 2 mặt phẳng tiếp xúc trượt lên nhau, được bôi trơn bằng nước và giải nhiệt. Nếu bơm chạy, phốt bơm sẽ vận hành lên xuống ở trong lòng bơm tạo ra lực hút đẩy nước.

Vị trí đặt phớt máy bơm

Tác dụng của phớt máy bơm công nghiệp

Phớt bơm là bộ phận có vai trò quan trọng của máy bơm, tạo ra sự ổn định, không bị chảy nước vào trong, đảm bảo các bộ phận bên trong được bảo vệ.

Ngoài việc sử dụng cho máy bơm thì vòng đệm phớt còn dùng cho các thiết bị có trục quay cần làm kín bao gồm: Máy khuấy chìm, động cơ điện, máy nén khí…

Cách chọn phớt máy bơm tốt nhất

Hiện nay, một mẫu máy bơm có thể chọn được rất nhiều mẫu phớt để có thể lắp đặt. Nhưng trong từng điều kiện làm việc và lưu chất riêng thì không phải mẫu phớt nào cũng phù hợp. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ trình bày một số cách chọn phớt cơ khí.

Điều kiện làm việc & độ bền Phạm vi ứng dụng Thông số phớt máy bơm Nguyên tắc lựa chọn
Nhiệt độ, Độ giãn nỡ, Áp suất nén, Chống ăn mòn & Độ nhớt lưu chất Nhà máy bơm nước, sản xuất máy móc công nghiệp hoặc nhà máy thực phẩm Áp suất khoan chứa phớt, Nhiệt độ chất lỏng, Tốc độ quay & đặc điểm lưu chất O-ring, 2 mặt phớt, kiểu dáng lò xo, loại phớt phù hợp với không gian & lưu chất
Phớt bơm và những điều lưu ý khi thay thế

Những lưu ý khi thay phớt máy bơm mới

Nếu phớt máy bơm nước hư hỏng quá nặng thì bạn phải thay thế phớt mới. Lúc này, bạn nên lựa chọn phớt có cấu tạo, chất liệu phù hợp với tính chất nguồn nước sử dụng. Thêm vào đó, phải tuân thủ một số kỹ thuật về sau:

  • Đường kính trong, đường kính ngoài của mặt động
  • Đường kính trong, đường kính ngoài của mặt tĩnh
  • Độ dày của mỗi loại phớt bơm mới

Sửa chữa, thay thế phớt máy bơm

Khi máy bơm bị hỏng phớt, sẽ bơm không lên được nước mồi. Nước vào nhưng bị mất nước, có nước chảy ra ở khe trục, nằm ở phần nối thân động cơ với buồng chứa cụm cánh quạt đây là hiện tượng gặp khá phổ biến ở máy bơm nước. Nguyên nhân phớt bị hỏng có thể là do: bơm chạy lâu trong tình trạng không có nước, do chạy khô lâu khiến cho bề mặt tiếp xúc giữa phần tĩnh với phần động sinh nhiệt làm biến dạng phớt và phớt bị hư hỏng.

Cách thay thế phớt máy bơm

Sau đây là hướng dẫn cơ bản giúp bạn nắm bắt các bước thay thế máy bơm nước.

Bước 1: Đầu tiên hãy tháo toàn bộ ốc và bu lông phía ngoài thân máy để lấy phớt ra.

Bước 2: Vệ sinh, lau chùi từng bộ phận của máy trước khi lắp đặt, tránh tình trạng bụi bẩn làm ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành của máy.

Bước 3: Kiểm tra độ lệch và nhám của trục ở khu vực lắp phớt. Sau đó dùng chất bôi trơn thoa đều vào trục, cao su, phần tĩnh của phớt bơm và bộ phận đàn hồi.

Bước 4: Lắp lại các bộ phận phớt và cân chỉnh phù hợp theo đúng trình tự.

Bước 5: Dùng tay quay nhẹ để kiểm tra xem bơm có âm thanh va chạm cơ khí không, nếu không thì quá trình thay phớt đã thành công.

Hãy liên hệ GPTech để được hỗ trợ dịch vụ thay thế, bảo trì và sửa chữa phớt máy bơm nước công nghiệp nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàn hỗ trợ tư vấn và thay thế những loại phớt nhập khẩu chất lượng nhất cho hệ thống bơm của công ty bạn.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!