Máy bơm màng khí nén là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bơm màng khí nén?

Bạn muốn tìm hiểu về máy bơm màng khí nén (hóa chất) là gì? Cách thức sử dụng ra sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này!

Máy bơm màng khí nén là gì ?

Máy bơm màng khí nén trong tiếng anh là Pneumatic diaphragm pump, hay Air operated diaphragm pumps là một loại máy bơm hoạt động dựa trên sự dịch chuyển qua lại của piston được dẫn động bằng khí nén, chứ không phải sử dụng động cơ điện, khi piston chuyển động sẽ làm dịch chuyển màng bơm tạo ra áp lực hút và đẩy chất lỏng đi. Thiết kế của máy bơm màng khí nén gồm có hai buồng bơm, mỗi buồng bơm sẽ có van một chiều đầu vào, van một chiều đầu ra, và màng ngăn riêng. Do đó có thể lý giải vì sao có tên máy bơm màng khí nén.

Máy bơm màng sử dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm, truyền áp lực cho chất bơm để bơm truyền các chất đi. Đặc biệt máy bơm màng có thể làm việc trong một thời gian dài nhưng ít tốn kém nguyên liệu và còn là thiết bị nén khí rất an toàn nên được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, sản xuất,…

Máy bơm màng hoạt động sử dụng khí nén để cung cấp năng lượng cho chuyển động qua lại lặp đi lặp lại của hai màng ngăn (màng cao su, màng nhựa nhiệt dẻo hoặc màng teflon) và các van phù hợp ở hai bên màng ngăn để bơm chất lỏng có độ nhớt cao, thấp hoặc trung bình và cả chất lỏng có hàm lượng chất rắn lớn… Đặc biệt máy bơm màng khí nén cũng có khả năng chống ăn mòn với những loại hóa chất mạnh như axit…

Cơ chế vận hành

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động cũng như nguyên lý hoạt động bơm màng vận hành ra sao?

Cấu tạo máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng có hai màng bơm ở phía bên trái và bên phải. Công việc của hai màng bơm này là thay đổi liên tục cho nhau để chất lỏng được truyền đi một cách đều đặn.

Van khí nén sẽ cấp khí nén đi đến buồng chứa bên trái để tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra. Tại áp lực này thì van đầu tiên sẽ được đóng để mở van thứ 2 cho phép chất lỏng bơm đi.

Ngay tại lúc này màng bơm bên phải từ từ di chuyển cùng chiều sang bên trái thông qua trục nổi. Tạo thành áp lực chân không để đóng van số 4 lại và mở van 3 để hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị giai đoạn tiếp theo. Quá trình bơm diễn ra liên tục cứ thế mà lặp đi lặp lại đều đặn.

Có một lưu ý nhỏ là dù sản phẩm hóa chất khác nhau thì hoạt động bơm cũng vẫn giống nhau. Tùy vào từng môi trường dung dịch khác nhau sẽ bơm những loại hóa chất khác nhau.

Cách lựa chọn bơm màng phù hợp

Bơm màng và phụ kiện bơm màng chính hãng

Cách lựa chọn thân bơm màng

 • Thân nhôm, gang: sử dụng cho nước thải sạch, bùn loãng, dung môi, mực in, xăng dầu,…
 • Thân inox: sử dụng để bơm thực phẩm, bột, tương ớt, tương cà, thuốc tây, dược phẩm,…
 • Thân nhựa PP, PVDF: sử dụng để bơm hóa chất, nước thải có hóa chất,…

Cách lựa chọn màng bơm

 • Màng bơm santo: sử dụng cho nước sạch, nước thải sạch, mực in
 • Màng bơm Teflon: sử dụng cho thực phẩm, hóa chất, nước thải có nhiều cặn bẩn,…

Bên trong thân bơm được chia ra làm 2 bộ phận chính

 • Fluid side: là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng cần bơm, bao gồm các bộ phận màng bơm, bi, đế bi.
 • Airside: là bộ phận tiếp xúc với khí nén bao gồm: bộ chia khí, bộ phân phối khí, van đóng mở chia khí cho hai bên buồng bơm, oring làm kín, gasket.

Những bộ phận cấu tạo nên máy bơm màng ?

Cấu tạo máy bơm màng bao gồm các bộ phận cơ bản như:

 • Thân bơm: Thân bơm dùng để chứa chất lỏng, vì là bộ phận tiếp xúc trực tiếp của chất bơm nên buồng bơm phải được chế tạo từ vật liệu phù hợp với chất bơm.
 • Cổng kết nối với ống dẫn chất lỏng: Cổng kết nối với ống dẫn chất lỏng có hai cổng hút và xả có thể xoay chuyển được 180 độ và hoạt động rất tích cực.
 • Bộ phận van khí: nơi lưu chuyển, điều áp khí tạo áp lực lên màng bơm
 • Màng bơm: sẽ được thiết kế đặc biệt chống lại những đặc tính ăn mòn của hóa chất. Đây là bộ phận quyết định độ bền và chất lượng của máy nên cần chú ý kỹ.
 • Màng bơm và van bi, đế van bơm: Van bi, đế van bơm có 2 màng bơm, 4 van bi cùng một chiều chịu tác dụng trực tiếp của chất bơm. Là bộ phận chính yếu của máy bơm để thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy.

Cuối cùng, là vỏ máy sẽ được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: inox để bơm thực phẩm, thân nhôm thì sử dụng cho dung môi, bằng gang thì chịu được tính mài mòn cao.

Phụ tùng bơm màng khí nén ARO

Sự khác nhau giữa máy bơm màng khí nén và máy bơm thủy lực ?

Để thấy được sự khác nhau giữa hai máy này ra sao chúng sẽ cũng nhắc lại sơ lược về máy bơm màng khí nén là gì? Máy bơm thủy lực là gì?

Máy bơm màng khí nén còn được gọi là máy bơm màng hóa chất được làm bằng chất liệu cao su, nhựa dẻo,… Sử dụng bơm màng để chuyển chất bơm nhờ lực khí nén truyền áp lực, lúc này chất bơm ở buồng chứa chịu áp lực của khí nén đẩy chất bơm đi lên.

Máy bơm thủy lực hoạt động bằng mô tơ hoặc động cơ điện để hút dầu thủy lực ngay tại buồng chứa và truyền đi qua ống dẫn xy lanh tới động cơ áp suất cao.

Máy bơm thủy lực có thể biến đổi năng lượng ở dạng thủy tĩnh hoặc thủy động. Dòng chảy có sức mạnh cao sẽ được tạo ra để vượt qua áp lực gây ra ngay tại cửa máy bơm.

Với máy bơm màng khí nén thì sự thay đổi thể tích làm việc của bơm sinh ra do chuyển động tiến lùi của màng và không thể chuyển đổi cơ học thành năng lượng thủy lực nên dùng trong việc bơm các chất hóa học, bùn loãng, đất sét…

Bảng báo giá máy bơm màng ARO

Ứng dụng của máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, một số lĩnh vực tiêu biểu như:

 • Sử dụng trong công nghiệp hóa chất: bơm các loại hóa chất có độ ăn mòn cao, axit bạnh, bazo mạnh, chất lỏng có độ nhớt cao, hóa chất có nhiệt độ, bơm nước biển,…
 • Sử dụng để bơm nước thải, bùn: có thể bơm được nước thải có hoặc không có hóa chất, bùn loãng, bùn đặc, nước thải và bùn có lẫn vật rắn, bơm bùn cho máy ép bùn,…
 • Bơm đất sét: sử dụng để bơm đất sét cho các xưởng sản xuất đồ gốm sứ.
 • Bơm thực phẩm: máy bơm màng khí nén đáp ứng được nhu cầu bơm thực phẩm nhờ vào cấu tạo inox 316 và inox 316L. Có thể bơm được các loại thực phẩm đặc sệt như tương ớt, tương cà, bột,…hoặc bơm các loại bột khô rất hiệu quả.
 • Bơm sơn nước
 • Bơm sơn dầu
 • Bơm xăng
 • Bơm dầu diesel
 • Bơm cao su
 • Bơm mực in

Ưu điểm máy bơm màng khí nén

Vận hành an toàn và sạch sẽ

 • Máy bơm màng khí nén không sử dụng động cơ điện, ít bị rò rỉ chất lỏng hơn so với máy bơm ly tâm thông thường.
 • Là một giải pháp hiệu quả để bơm các chất lỏng dễ bay hơi, có độ ăn mòn, hoặc hóa chất nguy hiểm nếu bị rò rỉ
 • Chi phí bảo trì thấp

Khả năng chạy khô

 • Không giống các loại máy bơm khác, bơm màng hoạt động bằng khí nén, do đó có thể chạy khô mà không gây hư hỏng máy.
 • Áp suất ngược quá mức ở đầu ra cũng sẽ làm máy bơm ngưng hoạt động cho đến khi mở van xả, điều này giúp cho máy bơm màng có thể phù hợp với nhiều ứng dụng trong các nhà máy, vì máy bơm màng không bị hỏng khi dừng hoạt động của quy trình sản xuất

Khả năng tự mồi

 • Máy bơm màng khí nén có khả năng tự mồi rất tốt mà không cần đến luppe, độ sâu hút tối đa có thể lên đến 6 mét
 • Nhờ khả năng tự mồi nên có thể ứng dụng máy bơm màng cho các nhu cầu có điều kiện hút khó khăn, ví dụ như: hút từ thùng phuy, bồn chứa, thùng chứa, bể chứa có kích thước miệng nhỏ, bơm hóa chất, các nhu cầu cần di chuyển máy nhiều.

Hiệu suất linh hoạt

 • Bơm màng khí nén hoạt động rất linh hoạt, có thể đáp ứng được yêu cầu về tốc độ dòng chảy, áp suất chính xác dựa trên việc điều chỉnh khí nén cấp vào.
 • Có thể đáp ứng được cho nhiều loại chất lỏng khác nhau như: hóa chất, chất lỏng có độ nhớt, thực phẩm, nhiên liệu, chất lỏng đặc sệt.

Liên hệ báo giá máy bơm màng, sửa chữa máy ở đâu ?

Bơm màng khí nén PD05P máy bơm công nghiệp

Bạn muốn mua máy bơm màng giá rẻ chất lượng cao nhưng không biết rõ về sản phẩm và mua ở đâu? Bạn đừng lo, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về các loại máy bơm màng ? Cần mua loại nào tốt đem lại hiệu quả cao phù hợp với nhu cầu sử dụng!

Khi mua sản phẩm tại GPTech Qúy khách sẽ được giao hàng miễn phí tại khu vực TPHCM và giao hàng tận nơi trên toàn quốc, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình lắp đặt tận tình cho Qúy Khách.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!