Những điều bạn cần biết về KHỚP NỐI MỀM

Khớp nối mềm là một trong những phụ kiện không thể thiếu cho các thiết bị từ nông nghiệp, công nghiệp đến dân dụng. Tuy chỉ là phụ kiện nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng, hỗ trợ các thiết bị máy móc hoạt động tốt hơn, đảm bảo sự ổn định của hệ thống. Vậy khớp nối mềm là gì? Có những loại nào và ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây.

KHỚP NỐI MỀM LÀ GÌ?

Khớp nối mềm là một linh kiện phụ trợ quan trọng trong các đường ống dẫn khí, nước, gas và dầu. Khi đó khớp nối mềm sử dụng kết nối các đoạn đường ống lại với nhau, làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ chi tiết ngày sang chi tiết khác.

Khớp nối mềm là gì
Khớp nối mềm là gì

Ngoài ra khớp nối mềm còn có nhiệm vụ đóng mở lưu thông, ngăn ngừa quá tải giảm tải trọng động và bù sai lệch tâm giữa các trục.

Khớp nối mềm có tên có tên tiếng anh là “Flexible Joint”, hay còn được gọi với các tên khác là mối nối mềm, khớp nối chống rung,…Phụ kiện thường được làm từ các vật liệu như gang, inox, cao su với hai kiểu kết nối chính đó là nối ren và mặt bích, trong đó mặt bích vẫn là kiểu phổ biến nhất. Với van có thể là thiết kế van kiểu bướm, van bi, van an toàn hay van giảm áp…

TẠI SAO PHẢI NÊN DÙNG KHỚP NỐI MỀM

Trong các hệ thống công trình hiện nay dù quy mô lớn hay nhỏ cũng có một hệ thống cấp dẫn ống chất lỏng đi kèm: có thể là hệ thống cấp dẫn nước sạch, hệ thống thoát nước sạch cho các khu công nghiệp hay hệ thống cấp dẫn khí gas,…

Hệ thống công trình công nghiệp cao
Hệ thống công trình công nghiệp cao

Sự chênh lệch về nhiệt độ, áp suất giữa hai môi trường trong ngoài ống. Sẽ tạo nên sự giãn nở đường ống, sự rung lắc chấn động có thể làm cho đường ống nhanh chóng hư hỏng gây thiệt hại và không an toàn khi sử dụng.

Để khắc phục những tình trạng trên các kỹ thuật viên sử dụng phụ kiện khớp nối mềm. Vì vậy khớp nối mềm dẫn trở nên phổ biến và không thể thiếu cho các thiết kế các đường ống dẫn công trình hiện nay.

CÁC LOẠI KHỚP NỐI MỀM SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

KHỚP NỐI MỀM INOX

Khớp nối mềm inox hay còn gọi là khớp nối mềm inox mặt bích hay khớp nối mềm inox nối bích là một loại khớp nối mềm được là từ inox. Dùng để lắp đặt trên các đường ống cố định giúp giảm rung lắc do máy bơm. Và có thể giãn nở trong trường hợp ống bị kéo hoặc nhiệt độ tăng giảm đột ngột.

Khớp nối mềm kim loại
Khớp nối mềm kim loại

Khớp nối mềm inox mặt bích là phụ kiện thường được chế tạo bằng inox với nhiều lớp mỏng với nhau và được lắp trong đường ống và ống dẫn. Việc sử dụng lắp đặt cho các đường ống nhằm bù vào các sai lệch cho trên đường ống, hấp thụ giãn nở do nhiệt, giảm các rung lắc. Tạo kết nối vững chắc giữa máy bơm và đường ống, phòng ngừa hỏng hóc của đường ống và thiết bị.

Khớp nối mềm Inox
Khớp nối mềm Inox

Khớp nối mềm inox mặt bích thường được sử dụng trong các hệ thống chứa dẫn chất lỏng, hơi,…đặc biệt trong các môi trường ăn mòn lớn hoặc nhiệt độ cao. Phụ kiện thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, hóa chất, lò hơi, trong các công trình xây dựng, nhà máy,…

KHỚP NỐI MỀM CAO SU

Khớp nối mềm cao su hay khớp nối cao su là một phụ kiện kết nối có thiết kế phần thân là một phần bầu cao su 3 lớp, 2 lớp EPDM ở ngoài và 1 lớp sợi gia cường Nylon ở giữa. Hai đầu của khớp nối được làm bằng thép không rỉ và dùng để kết nối với đường ống dẫn với phụ kiện.

Khớp nối mềm cao su
Khớp nối mềm cao su

Khớp nối mềm cao su là phụ kiện thường được sử dụng trong các công trình hệ thống công nghiệp và xây dựng.

Phụ kiện có một số đặc điểm như:

 • Khớp nối mềm cao su có thể làm giảm đáng kể những rung động hay tiếng ồn của hệ thống ống dẫn. Có thể giúp đường ống chuyển hướng từ thẳng thành cong theo một góc nhất định.
 • Khớp nối mềm cao su có hai đầu được làm từ inox có mặt bích có thể sử dụng tốt trong các môi trường khắc nghiệt như: axit, bazo, chất ăn mòn và có khả năng chịu nhiệt tốt.
 • Phụ kiện có tuổi thọ bền và thi công lắp đặt nhanh chóng.
  Do có độ đàn hồi cao nên khi lắp đặt phải dùng phương pháp đường chéo.
Khớp nối mềm cao su chống rung
Khớp nối mềm cao su chống rung

Các ứng dụng của khớp nối mềm cao su hiện nay:

 • Sử dụng trong các đường ống điều hòa không khí, hệ thống thông gió và lắp đặt trong các hệ thống dẫn nước lạnh.
 • Hệ thống chữa cháy và đường ống nước vệ sinh cho các công trình nhà cao tầng.
 • Hệ thống kiểm soát ô nhiễm để thoát nước và xử lý nước.
 • Sử dụng ổn định chấn động, rung lắc và giảm thiểu tiếng ồn cho các hệ thống.

KHỚP NỐI MỀM CHỐNG RUNG

Khớp nối mềm chống rung đây là khớp nối được làm từ vật liệu cao su. Giống như tên gọi phụ kiện có tác dụng chống rung và bảo vệ hệ thống đường ống.

Thiết bị còn có các tên gọi khác như : Khớp nối mềm chống rung inox, khớp nối chống rung inox, khớp nối chống rung mặt bích,…

Khớp nối mềm chống rung, mối nối mềm HDPE
Khớp nối mềm chống rung, mối nối mềm HDPE

Khớp nối mềm chống rung inox có thể chịu được áp lực cao, độ linh hoạt và khả năng co giãn lớn, điều chỉnh cân bằng độ lệch tâm, giảm độ rung, tiếng động và dễ dàng lắp đặt.

Khớp nối mềm chống rung được thiết kế với hai đầu nối mặt bích để kết nối với các đường ống dẫn và thường được ứng dụng trong các kết nối hệ thống như: Sử dụng giảm rung lắc trong các hệ thống đường ống dưới đất nền, các đường ống dẫn ngang sông, đường bộ, đường sắt, sử dụng làm giảm đi độ giãn nở cho các hệ thống ống có nhiệt độ cao,…

MỐI NỐI MỀM HDPE

Đây là mối nối thường được sử dụng để kết nối các đường ống lại với nhau hay giữa đường ống và van xả. Với chất liệu được làm từ uPVC, HDPE, ống tráng kẽm, ống gang, ống thép cùng van bướm hoặc van cổng.

Hiện nay có hai loại nối mềm HDPE phổ biến đó là mối nối mềm BE và mối nối mềm EE.

MỐI NỐI MỀM BE

Mối nối mềm BE là loại khớp nối được chế tạo từ gang đúc, có cấu tạo hai đầu 2 là mặt bích và đầu tròn. Đầu tròn dùng để nối trực tiếp với ống, đầu mặt bích có thể được dùng để lắp van dạng ty chìm, ty nổi, nắp chụp hoặc van bướm nhưng phổ biến nhất vẫn là van cổng.

Mối nối mềm BE
Mối nối mềm BE

Nhờ có gioăng có cấu tạo hình côn nên trong quá trình bơm ở áp lực cao, gioăng sẽ không bị tuột ra. Gioăng được làm từ cao su EPDM nên độ bền rất cao. Trên thân có các bulong, khi siết chặt các bulong thì gioăng cao su sẽ bót lại và giữ các kết nối ống chắc chắn hơn.

Khớp nối mềm BE
Khớp nối mềm BE

Ưu điểm của mối nối mềm BE:

 • Thi công nhanh tiết kiệm thời gian.
 • An toàn và dễ dàng lắp đặt
 • Thích hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích như: BS, JIS, DIN,…
 • Được sử dụng cho nhiều loại ống như : Gang, thép, uPVC, Dekko,…

MỐI NỐI MỀM EE

Mối nối mềm EE là mối nối được làm bằng gang, dùng kết nối các đường ống lại với nhau. Có thể là ống : HDPE, uPVC, ống gang,…

Cấu tạo của mối nối mềm EE có thân được làm từ gang pha thép, gioăng được làm từ cao su và bulong được làm từ inox 304 chất lượng cao cho phép chịu lực tốt và chống rỉ.

Khớp nối mềm
Khớp nối mềm

Mối nối mềm EE cũng là loại phụ kiện được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Phụ kiện có thể thi công và lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhân lực và bảo dưỡng cũng rất dễ dàng. Ngoài ra, thiết bị còn được kết nối đa dạng với các loại ống dẫn khác nhau như: Ống gang, ống thép, ống kẽm, Upvc, HDPE.

Khớp nối mềm EE
Khớp nối mềm EE

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA LẮP ĐẶT KHỚP NỐI MỀM

Để có được một hệ thống đường ống hoạt động tốt chất lượng, bạn cần lựa chọn các khớp nối mềm chất lượng đúng chuẩn. Dưới đây là những lưu ý cho bạn khi lựa chọn:

Khớp nối mềm chống rung
Khớp nối mềm chống rung
 • Chọn đúng kích cỡ đường kính khớp nối cần dùng.
 • Lưu ý các chỉ số áp lực tại điểm nổi.
 • Yêu cầu sử dụng mối nối mềm là inox hay cao su.
 • Chú ý các tiêu chuẩn mặt bích của khớp nối mềm
 • Lựa chọn đúng kiểu ren của khớp nối mềm cần dùng cho hệ thống. Với 3 loại thông dụng là : ren trong, ren ngoài và ren côn.
 • Kích thước ren phải phù hợp với hệ thống.
 • Kiểm tra mối nối mềm phù hợp với những môi trường điều kiện nào.

Trên đây là các thông tin về các loại mối nối mềm phổ biến, thường được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn hiện nay.

Ngoài ra, còn có một số một số loại mối nối mềm khác như:

 • Ống nối mềm, ống mềm inox, ống mềm chịu nhiệt.
 • Khớp nối Omega
 • Ống giãn nở nhiệt

Liên hệ chúng tôi để có thêm thông tin về khớp nối công nghiệp. GPTech luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách. Hãy liên hệ ngay 0906.7373.15 (Zalo) để nhận được tư vấn sản phẩm và ứng dụng phát triển hệ thống chuyền tải công nghiệp & Sửa chữa – thay thế phụ tùng thiết bị công nghiệp.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!