Hệ thống máy làm mát nước công nghiệp

Máy làm mát nước công nghiệp gồm máy nén kiểu trục vít hoặc xoắn ốc, thiết bị trao đồi nhiệt kiểu ống vỏ hoặc dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức hiệu suất cao, thiết bị bảo vệ, điều khiển theo mong muốn, và sử dụng gas R407C cho môi trường làm việc.

Máy làm lạnh nước gồm nhiều hệ thống nhỏ, và máy lạnh này có thể nối đến thiết bị khác bởi ống nước bao gồm nhiều hệ thống chính. Hệ thống đó gồm hệ thống tuần hoàn tác nhân lạnh, hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, hệ thống tuần hoàn không khí, hệ thống điều khiển  và hệ thống thiết bị bảo vệ điện.

Máy làm lạnh nước gồm nhiều hệ thống nhỏ, và máy lạnh này có thể nối đến thiết bị khác bởi ống nước bao gồm nhiều hệ thống chính. Hệ thống đó gồm hệ thống tuần hoàn tác nhân lạnh , hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức, hệ thống tuần hoàn nước lạnh , hệ thống tuần hoàn không khí, hệ thống điều khiển  và hệ thống thiết bị bảo vệ điện.

Hệ thống chiller làm mát công nghiệp – industrial chiller

CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG MÁY LÀM MÁT NƯỚC CÔNG NGHIỆP

Hệ thống tuần hoàn môi chất lạnh

Hệ thống này gồm máy nén, ống dẫn gas và các phụ kiện của nó, thiết bị trao đổi nhiệt (Bình bốc hơi, bình ngưng tu hoặc dàn ngưng tụ), van tiết lưu nhiệt, van điện từ, thiết bị bảo vệ áp suất thấp/cao, thiết bị điều khiển năng suất,…

Nếu áp suất làm việc hệ thống vượt quá hoặc nằm dưới khoảng cài đặt cho trước, thiết bị bảo vệ áp suất cao/ thấp sẽ dừng hoạt động máy nén của máy lạnh. Bộ điều khiển năng suất sẽ giữ  tỉ lệ ng suất máy nén hoạt động khi tải lạnh giảm. Van  tiết lưu nhiệt sẽ thực hiện tiết lưu quá trình giảm áp suất tác nhân lạnh mà được quá lạnh ở bình ngưng tụ hoặc dàn ngưng, điều khiển lượng tác nhân lạnh cấp vào bình bốc hơi. Van điện từ được sử dụng để ngừng cấp tác nhân lạnh sau khi dừng máy lạnh để tránh khó khởi động ở lần tiếp theo.

Hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng giải nhiệt gió cưỡng bức

Hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt này gồm bình ngưng, bơm tuần hoàn nước giải nhiệt, van chặn, van một chiều, ống nước và các phụ kiện của nó, tháp giải nhiệt, lắp đặt ống nước, vv… Chức năng của hệ thống này là hạ thấp nhiệt độ của bình ngưng. Nước có nhiệt độ cao được bơm từ bình ngưng đến tháp giải nhiệt thực hiện trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ, rồi đưa nước được làm lạnh trở lại bình ngưng và duy trì sự  tuần hoàn này liên tục. Lắp ráp hệ thống ống dẫn nước cấp bổ sung cung cấp nước đến tháp giải nhiệt để bổ sung nước tổn thất do cuốn đi, thất thoát hoặc bốc hơi.

Máy làm lạnh nước công nghiệp

Dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức gồm dàn ngưng ống đồng có cánh tản nhiệt nhôm và quạt gió đặt ở trên hoặc ở mặt trước của máy. Cụm dàn ngưng này được ốp xung quanh vỏ máy lạnh (cục nóng) nằm bên ngoài. Chức năng của quạt này cấp gió cưỡng bức để giải nhiệt gas nóng, hạ thấp nhiệt độ và ngưng tụ gas ở áp suất cao trong dàn. Không khí từ các mặt bên đi qua dàn ngưng và được quạt hút thổi không khí nóng lên trên hoặc thổi ra phía trước  thực hiện giải nhiệt cho gas ở dàn ngưng.

Hệ thống tuần hoàn nước lạnh

Hệ thống này gồm bình bốc hơi, bơm tuần hoàn nước lạnh, van chặn, van một chiều, ống dẫn nước và phụ kiện, thiết bị sử dụng không khí (AHU,FCU), bình giãn nở, lắp ráp ống dẫn nước,…

Chức năng của hệ thống này là bơm nước lạnh từ máy làm lạnh nước đến AHU/FCU/Air washer/thiết bị sản xuất thực hiện trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ không khí/làm mát máy, rồi đưa nó trở lại máy làm lạnh nước để làm lạnh trở lại và duy trì sự tuần hòan liên tục

Nếu nhiệt độ nước làm lạnh dưới 30C thì bộ khống chế chống đông sẽ hoạt động dừng máy nén để bảo vệ máy lạnh.

Hệ thống tuần hoàn không khí

Hệ thống này gồm thiết bị sử dụng không khí(AHU/ FCU), ống dẫn không khí, miệng thổi, miệng hồi không khí, ống dẫn không khí về và ống lấy gió tươi,… Không khí hồi về từ phòng lạnh có thể hỗn hợp với không khí tươi bên ngoài bởi quạt của AHU, rồi không khí hỗn hợp đi qua coil lạnh để làm lạnh, tách ẩm và cung cấp đến phòng lạnh qua hệ thống ống dẫn (ống dẫn không khí và miệng thổi không khí), va duy trì sự tuần hoàn liên tục.

Hệ thống điều khiển

Hệ thống này gồm tủ điều khiển, ng tắc nguồn điện chính, ng tắc nhánh, bộ chỉ thị điện áp, hiện thị dòng điện, cầu dao, ng tắc tơ, bộ khởi động mô tơ, nút ấn, rơle và đèn hiển thị,…

Hệ thống bảo vệ điện

Nếu có bất kỳ tình trạng bất thường như là áp suất đẩy quá cao, áp suất hút hoặc áp suất dầu quá thấp, nhiệt độ nước lạnh quá thấp và xảy ra quá tải mô tơ, thiết bị bảo vệ điện sẽ nhả mạch để dừng máy nén và khởi động lại tự động hoặc không tự nhiên khi các tình trạng bất thường được loại trừ.

Trên đây là mô tả chi tiết về hệ thống máy làm lạnh nước ng nghiệp. Để hiểu thêm về hệ thống cũng như cách vận hành quý khách liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp.

HỆ THỐNG LẠNH CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

Tại các khu ng nghiệp sản xuất, chế tạo hiện nay thì việc sử dụng hệ thống làm mát ng nghiệp là điều cần thiết. Bởi tại các khu nhà xưởng, khu ng nghiệp có quy mô vừa và lớn là nơi làm việc của rất nhiều ng nhân và chứa đựng các nguyên liệu, sản phẩm,…Do đó, hệ thống làm mát nhà xưởng ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn.

Hệ thống làm mát công nghiệp

Có thể định nghĩa rằng hệ thống làm mát nhà xưởng ng nghiệp mà là làm mát không khí hay giảm nhiệt bằng hơi nước. Chúng được hoạt động bởi một thiết bị ng nghệ bay hơi không khí hay còn gọi là tháp giải nhiệt.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ HỆ THỐNG LẠNH CÔNG NGHIỆP

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh kho bảo quản hiện nay được chia thành 2 loại phổ biến là: giải nhiệt bằng gió (dàn ngưng) và giải nhiệt bằng nước (bình ngưng). Trước đây, người ta hay sử dụng kiểu giải nhiệt bằng gió. Tuy nhiên, theo thời gian người ta nhận thấy những ngày hè nắng nóng thì hiệu quả giải nhiệt kém. Vì vậy, ngày nay người ta thường sử dụng hệ thống làm mát bằng nước trong các hệ thống của kho lạnh bảo quản. Dưới đây là nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát bằng hơi nước.

Sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén

Điểm đặc biệt trong sơ đồ nguyên lý làm việc này là bình ngưng đảm nhiệm chức năng bình chứa cao áp. Đối với loại bình ngưng này thì các ống trao đổi nhiệt chỉ bố trí ở phần trên của bình. Hơn nữa, việc sử dụng bình ngưng – bình chứa có cấu tạo hệ thống đơn giản và giảm chi phí đầu tư. Có rất nhiều thiết bị tham gia quá trình làm mát của hệ thống lạnh, trong đó phải kể đến 4 thiết bị chính trong hệ thống lạnh là: tháp giải nhiệt, máy nén lạnh, bình ngưng và dàn lạnh.

LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG LÀM MÁT BẰNG HƠI NƯỚC

  • Hệ thống làm mát máy móc bằng hơi nước tại các nhà xưởng, khu ng nghiệp cung cấp 100% khí tự nhiên đã được làm mát bằng tháp tản nhiệt.
  • Góp phần đem lại bầu không khí thêm trong sạch, bớt ô nhiễm bụi từ máy móc thải ra.
  • Hiệu quả làm mát khá nhanh chóng, có thể hạ nhiệt độ thấp nhất từ 20-30 độ C.
  • Duy trì và cân bằng độ ẩm không khí một cách triệt để, không gây hại đối với con người và môi trường xung quanh.
Hoạt động của hệ thống tháp tản nhiệt
  • Hệ thống làm lạnh bằng nước có khả năng vận hành với chi phí tiết kiệm điện lên đến 90% so với máy lạnh.
  • Mặc dù có kích thước khá lớn nhưng hệ thống làm mát bằng hơi nước đượclắp đặt bên ngoài xưởng. Do đó tránh được tình trạng gây ra tiếng ồn khó chịu ảnh hưởng các ng việc khác.
  • Việc lắp đặt hệ thống làm mát khá đơn giản và nhanh chóng bởi các chi tiết cấu tạo được thiết kế hiện đại, thuận lợi cho việc lắp đặt hay tháo rời.
  • Quá trình điều khiển hoàn toàn tự động, góp phần tiết kiệm thời gian và ng sức cho doanh nghiệp sử dụng.
Thi công đường ống công nghiệp hiện đại

Khách hàng cần tư vấn các hệ thống làm mát công nghiệp, hệ thống Chiller làm mát hãy liên hệ GPTech nhé, kỹ thuật sẽ lắm nghe nhu cầu và mong muốn của khách hàng từ đó tư vấn thi công thiết kế loại hệ thống làm mát thích hợp nhất dành riêng cho nhà máy xí nghiệp. Ngoài ra bạn các các loại van, ống sử dụng trong hệ thống chiller công nghiệp hay các hệ thống khác trong nhà máy hãy liên hệ 0906.7373.15 (Zalo) hoặc mail info@gptech.vn để được tư vấn báo giá nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!