Các hệ thống làm mát nhà xưởng phổ biến hiện nay tại các Xí nghiệp

Các hệ thống làm mát nhà xưởng phổ biến hiện nay thường được nhiều khách hàng biết đến như cooling pad (áp suất âm), hơi nước, áp suất dương,… Đây là cách giúp một đầu nhà xưởng gắn quạt hút khí nóng và bụi bẩn ra bên ngoài, tản nhiệt, điều hòa không khí bên trong nhà xưởng tốt nhất.

Các hệ thống làm mát nhà xưởng phổ biến hiện nay tại các Xí nghiệp

HỆ THỐNG LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG LÀ GÌ ?

Hệ thống làm mát nhà xưởng là dùng quạt hút công nghiệp kết hợp tấm làm mát cooling pad hay còn gọi là tấm trao đổi nhiệt sẽ tạo thành máy làm mát công nghiệp giá thành rẻ hơn, hiệu suất làm mát phù hợp hơn… giúp giảm nhiệt từ 8 tới 10°C. ( Đây là hệ thống làm mát tiết kiệm điện ).

HỆ THỐNG MÁY LÀM MÁT CÔNG NGHIỆP CHO NHÀ XƯỞNG LÀ GÌ ?

Với thời tiết nắng nóng và tính chất làm việc phân xưởng, nhà máy, trang trại thường xuyên khói bụi việc sử dụng máy làm mát là một trong những giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe công nhân, cán bộ nhân viên. Máy làm mát  công nghiệp sẽ giữ cho môi trường làm việc luôn được thông thoáng, mát mẻ.

Hệ thống máy làm mát công nghiệp nhà xưởng bao gồm các bộ phận sau: máy làm mát, thiết bị hạ nhiệt nước, hệ thống đường ống, miệng gió, bồn làm lạnh nước, kênh phân phối nước.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MÁY LÀM MÁT CÔNG NGHIỆP

 • Máy làm mát công nghiệp hay còn gọi là quạt hơi nước công nghiệp có nhiệm vụ làm mát nước để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và nước bên trong để diễn ra quá trình trao đổi nhiệt. Không khí được trao đổi nhiệt với nước tại tấm làm mát Cooling Pad để hạ nhiệt độ.
 • Thiết bị hạ nhiệt nước, bồn làm lạnh nước có nhiệm vụ làm mát nước ở mức ổn định. Nhiệt độ của nước sẽ quyết định đến hiệu quả làm mát không khí.
 • Còn kênh phân phối nước có nhiệm vụ di chuyển nước đồng đều tại các tấm làm mát Cooling Pad để làm mát không khí nóng được hút từ bên ngoài vào.
 • Hệ thống đường ống có chức năng là kênh phân phối gió, vận chuyển không khí lạnh đến nơi cần làm mát. Không khí sau khi được giảm nhiệt độ sẽ được phân phối đều và rộng khắp.
 • Miệng gió là bộ phận đón nguồn không khí đã được làm mát và di chuyển ra không gian nhà xưởng.

Nhìn chung, hệ thống máy làm mát công nghiệp bằng hơi nước có thể giảm nhiệt độ từ 5-7 độ C, khi nhiệt độ bên ngoài càng cao thì khả năng giảm nhiệt độ càng cao.

Máy làm mát công nghiệp có nhiều ưu điểm nổi trội và khắc phục được nhiều yếu điểm của điều hòa không khí như sau:

 • Tiết kiệm điện lên tới 80% so với hệ thống điều hòa không khí.
 • Hạ nhiệt bên trong nhà xưởng đảm bảo nhiệt độ ở mức ổn định lý tưởng đạt từ 28 ± 2°C.

Ví dụ: khi nhiệt độ bên ngoài là 35 độ C, độ ẩm khoảng 55% thì nhiệt độ không khí tại miệng gió là 28 độ C, nhiệt độ trong xưởng là khoảng 30 độ C, mức chệnh lệch nhiệt độ là 5 độ C. Khi nhiệt độ 38 độ C, độ ẩm 45% thì nhiệt độ trong xưởng khoảng 30-31 độ C. Lúc này mức chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong là 7-8 độ C.

 • Hệ thống làm mát tiếng ồn lớn dưới 78 dB đảm bảo không gây ảnh hưởng, gián đoạn công việc.
 • Làm mát áp suất dương: đảm bảo oxy được cung cấp đầy đủ 100%. Ngoài ra, còn ngăn ngừa bụi bẩn và đẩy bụi ra ngoài thông qua tấm lọc được thiết kế dày.
 • Máy không phun sương li ti nên không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện cũng như việc đọng nước gây hư hại máy móc. Luồng không khí cân bằng luôn giúp đảm bảo sức khỏe nhân công.

CHỌN HỆ THỐNG MÁY LÀM MÁT CÔNG NGHIỆP PHÙ HỢP CHO NHÀ XƯỞNG

Hệ thống máy làm mát nhà xưởng có hai loại là làm mát toàn bộ và làm mát cục bộ. Khi doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt sẽ được chủ thầu tư vấn cụ thể dùng loại phù hợp với tính chất nhà xưởng.

 • Làm mát toàn bộ: Là lựa chọn làm mát hết toàn bộ khu vực nhà xưởng, nơi có nhiều công nhân làm việc như xưởng may, xưởng giày, xưởng đóng gói bánh kẹo, thực phẩm…
 • Làm mát cục bộ: Những nhà xưởng có máy móc hoạt động ở nhiệt độ cao bố trí cách xa nhau, phát sinh lượng nhiệt lớn thì nên làm mát cục bộ để tiết kiệm chi phí lắp đặt và vận hành. Lúc này, kênh phân phối gió chỉ đưa khí mát đến vị trí công nhân làm việc đảm bảo nơi làm việc luôn được mát mẻ.

CÁC CÁCH LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Làm mát nhà xưởng giúp đem lại bầu không khí thông thoáng, mát mẻ để tạo điều kiện tốt nhất giúp công nhân làm việc hiệu quả. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn phương án làm mát nào thì hãy tham khảo các cách làm mát nhà xưởng phổ biến nhất sau đây để có câu trả lời phù hợp nhất.

Làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên

Đây là giải pháp đơn giản và có chi phí thấp nhất trong số các cách làm mát nhà xưởng vì tận dụng gió tự nhiên để làm thông thoáng, mát mẻ không khí bên trong công trình.

Cách làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên hoạt động theo nguyên lý tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài công trình để tạo ra luồng gió. Gió ở bên ngoài sẽ được đưa vào qua các làm gió trong khi bụi bẩn, khí nóng được đẩy ra qua ống thông gió hoặc cửa.

Làm mát tự nhiên được ứng dụng khá nhiều tại các nhà xưởng 1 tầng, quy mô nhỏ, số lượng máy móc và công nhân làm việc ít và đặc thù của ngành làm sản xuất là ít tỏa nhiệt (ngành dệt may, lắp đặt bảng mạch điện, da giày…

Ưu điểm: 

 • Chi phí đầu tư thấp
 • Tiết kiệm điện năng
 • Lắp đặt nhanh chóng, đơn giản
 • Dễ dàng bảo dưỡng

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết, hướng gió
 • Hiệu quả làm mát không cao

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống quạt thông gió

Cách làm mát này cũng như các cách làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên nhưng có sử dụng dụng thêm các loại quạt thông gió để hút khí mát từ bên ngoài vào hiệu quả hơn.

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống quạt thông gió

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là: Các quạt thông gió thường được gắn trên tường và khi hoạt động tạo ra chênh lệch áp suất lấy khí mát bên ngoài vào trong nhà xưởng. Phía đối diện quạt là các lam gió để khí nóng thoát ra.

Phương án làm mát bằng quạt thông gió phù hợp để ứng dụng cho những xưởng gỗ, xưởng may,… để làm mát và loại bỏ bụi bẩn. Và các phân xưởng với diện tích không quá lớn, máy móc, nhân công làm việc ít.

Ưu điểm:

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả vẫn cao hơn so với làm mát tự nhiên.
 • Bảo dưỡng dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Chỉ hiệu quả với những nhà xưởng nhỏ, nhân công, máy móc làm việc ít.

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa

Sử dụng hệ thống điều hòa là một trong các cách làm mát nhà xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa làm mát nhà xưởng là tạo ra luồng khí mát tại các vị trí cần thiết và hút không khí ẩm cùng bụi bẩn ra khỏi công trình theo hệ thống đường ống.

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa phù hợp để ứng dụng những phân xưởng rộng, nhiều công nhân, máy móc làm việc. Đặc biệt, hút ẩm tốt nên thường được sử dụng tại các khu vực lắp đặt sản phẩm điện tử, chế biến thực phẩm, kho lạnh nhà xưởng,…

Ưu điểm:

 • Tốc độ làm mát nhanh
 • Phạm vi làm mát rộng
 • Hút ẩm tốt, hiệu quả làm mát cao

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành cao
 • Hệ thống ít có sự chuyên biệt nên khó điều chỉnh nhiệt độ tại từng khu vực cụ thể

Cách làm mát nhà xưởng bằng quạt công nghiệp

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng quạt công nghiệp là một trong các cách làm mát nhà xưởng được ưa chuộng nhất hiện nay. Phương pháp sử dụng các loại quạt như quạt hơi nước, quạt cây, quạt trần để làm mát.

Quạt công nghiệp hoạt động theo nguyên lý: Khi các cánh quạt xoay sẽ thổi khí nóng từ bên trong nhà xưởng ra ngoài và hút không khí tươi từ bên ngoài vào làm mát từng khu vực.

Hình thức làm mát này được ứng dụng cho các phân xưởng quy mô không quá lớn, số lượng máy móc hoạt động ít. Phù hợp sử dụng cho các khu vực làm việc có mức độ tỏa nhiệt cao như xưởng luyện kim, gia công cơ khí…

Ưu điểm:

 • Hiệu quả làm mát tốt tại các vị trí cần thiết
 • Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng
 • Mức độ linh hoạt cao, dễ thay đổi vị trí

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư và vận hành cao khi sử dụng quạt có công suất lớn
 • Phạm vi làm mát không rộng

Làm mát bằng cách phun sương trong nhà xưởng

Khi nhắc đến các cách làm mát nhà xưởng thì không thể thiếu phương pháp phun sương. Phun sương là phương pháp làm mát nhà xưởng sử dụng máy bơm áp lực cao đẩy nước qua các đầu phun với tia phun rất nhỏ tạo ra nước dưới dạng sương mù. Sau đó, sương bay hơi ra sẽ thu nhiệt và làm mát môi trường bên trong xưởng.

Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý hơi nóng bay lên và hơi lạnh từ đầu phun hạ xuống thấp có tác dụng làm mát không gian bên dưới để làm giảm nhiệt độ nhà xưởng. Chú ý không nên lắp hệ thống phun sương quá thấp bởi sương mù phun ra không bốc hơi hết có thể làm ướt sàn.

Hệ thống phun sương phù hợp để ứng dụng cho những nhà xưởng có trần cao, hoạt động sản xuất dễ tỏa nhiệt. Thường ứng dụng trong các xưởng sửa chữa, gara ô tô, đóng gói thực phẩm,…

Ưu điểm:

 • Hiệu quả làm mát cao, ngăn chặn và dập bụi
 • Có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng

Nhược điểm:

 • Độ ẩm cao trong không khí có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Làm mát nhà xưởng bằng cách phun nước mái

Một trong số các cách làm mát nhà xưởng thường xuyên được các doanh nghiệp lựa chọn khác chính là sử dụng hệ thống phun nước mái. Đây là phương pháp sử dụng máy bơm để tạo ra nguồn nước phun lên mái nhà xưởng giúp làm hạ nhiệt từ bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động là dùng máy bơm nước áp lực cao và hệ thống ống dẫn có gắn đầu phun để đẩy nước lên trên mái nhà xưởng. Các đầu phun sẽ đảm nhận nhiệm vụ phun nước đều khắp toàn bộ mái.

Giải pháp làm mát nhà xưởng này thường được ứng dụng cho các xưởng lợp mái tôn với số lượng nhân công, máy móc làm việc ít. Như phân xưởng hàn, gia công cơ khí,…

Ưu điểm:

 • Có tác dụng giải nhiệt ngay lập tức
 • Thời gian thi công đưa vào sử dụng nhanh
 • Gia tăng tuổi thọ cho khu vực mái nhà xưởng

Nhược điểm:

 • Không hạn chế được khói bụi trong nhà xưởng
 • Hiệu quả làm mát và làm thoáng nhà xưởng không cao

Cách làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

Cách làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

Một trong các cách làm mát nhà xưởng khác cần kể đến là sử dụng các tấm Cooling Pad. Đây là phương pháp sử dụng kết hợp tấm làm mát và các loại quạt thông gió để tăng hiệu quả giảm nhiệt nhà xưởng.

Nguyên lý hoạt động: Với phương pháp này quạt hút được bố trí đối diện với dàn Cooling Pad. Quạt hút không khí nóng và bụi bẩn ra ngoài. Gió bên ngoài thì vào bên trong xưởng đi qua tấm cooling pad và được hạ nhiệt và lọc sạch rồi theo hướng quạt hút vào bên trong xưởng. Nhờ vậy nhiệt độ bên trong xưởng đã được giảm đi đáng kể và loại sạch bụi bẩn.

Thông gió bằng tấm Cooling Pad thường được ứng dụng rộng rãi trong các xưởng sản xuất thuộc ngành nghề cơ khí, điện tử,…

Ưu điểm:

 • Mang lại hiệu quả làm mát và lọc sạch không khí tốt
 • Chi phí đầu tư thấp

Nhược điểm

 • Với các vị trí ở góc xưởng tác dụng làm mát sẽ bị hạn chế

Cách làm mát nhà xưởng bằng việc cách nhiệt mái nhà

Cách làm mát nhà xưởng bằng việc cách nhiệt mái nhà

Phương pháp này làm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trong nhà xưởng bằng hình thức cách nhiệt mái nhà. Các cách làm mát nhà xưởng bằng cách nhiệt mái nhà có thể dùng là sử dụng sơn cách nhiệt lên mái, lắp tấm màng nhôm phản xạ nhiệt, lợp tôn cách nhiệt,…

Nguyên lý hoạt động: Những vật liệu cách nhiệt mái sẽ giúp hạn chế hấp thu nhiệt nóng ngoài trời và duy trì môi trường mát mẻ ở bên trong nhà xưởng.

Cách làm mát nhà xưởng bằng việc cách nhiệt mái thường được ứng dụng với các xưởng gia công cơ khí, kho lạnh, xưởng sản xuất thực phẩm, lắp đặt thiết bị điện tử,…

Ưu điểm:

 • Linh hoạt ứng dụng trong các nhà xưởng có diện tích lớn hoặc nhỏ.
 • Duy trì nền nhiệt ổn định cho các vị trí trong xưởng.
 • Tiết kiệm chi phí điện làm mát.

Nhược điểm:

 • Không loại bỏ được bụi bẩn.
 • Hiệu quả làm mát không cao với những ngày nắng nóng cao điểm.

XÂY DỰNG HỆ THỐNG LÀM MÁT CHO NHÀ XƯỞNG

Giá hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cách này tương đối rẻ, dễ lắp đặt, di chuyển, tiết kiệm một lượng lớn điện năng, bảo vệ môi trường khi không tạo ra khí thải, tạo ra luồng khí trong lành đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Việc lắp đặt hệ thống máy làm mát nhà xưởng bằng hơi nước giúp không khí môi trường nhà xưởng cải thiện tối ưu nhất, tiết kiệm hơn so với sử dụng máy lạnh, phù hợp với nhiều không gian nhà xưởng khác nhau, diện tích làm mát cũng rộng lên đến vài chục ngàn mét vuông.

Hiệu quả làm mát cao, lấy gió trực tiếp từ bên ngoài đẩy vào bên trong luồng không khí trong lành, thông thoáng, dễ chịu nhất cho nhân công trong nhà xưởng. Phương pháp này sử dụng hiệu quả được cả không gian kín, lẫn không gian mở. Giá máy làm mát nhà xưởng cũng không quá cao.

GPTECH là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cho các mà máy công nghiệp như nhận sửa chữa các loại máy bơm như:  bơm màng, bơm định lượng, bơm bánh răng… thi công sửa chửa các hệ thống trong công nghiệp như hệ thống khí nén, hệ thống hơi nóng, hệ thống điện, hệ thống bơ hóa chất, lắp đặt hệ thống PCC cho tòa nhà,… Còn ngần ngại gì nữa? Hãy nhấc máy lên và liên hệ 0906 7373 15 (Zalo) để được tư vấn dịch vụ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn ngay hôm nay!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP
Địa chỉ:
274/75 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Gò Vấp
Liên hệ:
0906.7373.15 (Zalo)
Email:
 info@gptech.vn
FanPage: Bơm màng khí nén GPTECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!