Bọc bảo ôn đường ống, cách nhiệt đường ống hơi nóng – hơi lạnh

Trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất thì hệ thống đường ống hơi là bộ phận không thể nào thiếu trong cấu trúc của hệ thống xưởng sản xuất, lò nung luyện, nhà máy chế biến… Đường ống hơi nước hay đường ống hơi ngưng muốn vận hành tốt và gia tăng tuổi thọ, hạn chế tình trạng bị ăn mòn thì cần được bảo ôn đường ống hơi và có sự thiết kế bọc cách nhiệt tốt.

Bảo ôn đường ống nóng là việc rất quan trọng giúp cho hệ thống đường ống hoạt động an toàn, đảm bảo về tính mạng, kinh tế.

Bảo ôn đường ống là gì ?

Bảo ôn đường ống

Trong các nhà máy thì hệ thống đường ống hơi là bộ phận không thể thiếu trong cấu trúc của hệ thống xưởng sản xuất, lò nung luyện, nhà máy chế biến,.. Đường ống hơi nước hay đường ống hơi ngưng muốn vận hành tốt và gia tăng tuổi thọ, hạn chế tình trạng bị ăn mòn thì cần có sự thiết kế bọc cách nhiệt tốt.

Bọc bảo ôn đường ống hơi sẽ góp phần giúp toàn hệ thống sản xuất được vận hành xuyên suốt hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn và hạn chế thất thoát nhiệt năng ra môi trường trong quá trình di chuyển của luồng hơi.

Bông khoáng dạng ống là loại vật tư tiêu chuẩn nhất thường được dùng cho việc cách nhiệt đường ống. Thiết kế được định hình sẵn trong khuôn theo hình ống nên rất thuận tiện cho việc bọc cách nhiệt, bên cạnh đó bông khoáng còn được thiết kế xẻ dọc sẵn nên rất dễ dàng trong quá trình thi công và tiết kiệm được thời gian lắp đặt hơn.

Đặc điểm của vật liệu cách nhiệt:

 • Tên vật liệu: Bông khoáng hay bông thủy tinh cách nhiệt
 • Tỷ trọng: khoảng hơn 100kg/m3
 • Thành ống có độ dày khoảng 30 đến 150mm.
 • Ống có đường kính khoảng từ 22 – hơn 370.
 • Chiều dài khoảng 1m.
 • Có hai loại là bề mặt được tráng bạc và loại không tráng bạc.

Nhờ vào đặc điểm sợi bông mềm, dẻo, có độ đàn hồi và liên kết cao nên được ứng dụng làm bảo ôn đường ống hơi nóng, đường ống dầu tải nhiệt, đường ống công nghệ, ống dẫn hơi nước, ống lò hơi, nhà máy may, dệt, hóa chất, chế biến thực phẩm, dược phẩm,…
Điểm lưu ý trong việc dùng vật liệu này đó là: không nên dùng bông khoáng để cách nhiệt lạnh vì khi gặp hơi nước các sợi bông sẽ hạn chế khả năng hoạt động hơn và mất đi tác dụng.
Để được tư vấn sử dụng vật liệu bảo ôn đường ống hơi đúng cách, đúng loại và kỹ thuật thiết kế chuyên nghiệp quý doanh nghiệp hãy đến với đơn vị thầu bọc cách nhiệt chúng tôi.

Nguyên lý làm việc của nồi hơi công nghiệp

Tại sao nên sử dụng dịch vụ bảo ôn đường ống

Một hệ thống cách nhiệt được thiết kế và lắp đặt đúng cách mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài. Bọc bảo ôn đường ống nóng lạnh bảo vệ nhân viên, thiết bị, hệ thống và tài chính của bạn.

 1.  Giảm chi phí năng lượng
 2.  Ngăn chặn sự ngưng tụ độ ẩm
 3.  Giảm công suất và kích thước của thiết bị cơ khí mới
 4.  Tăng cường hiệu suất quá trình
 5.  Giảm thải chất ô nhiễm
 6.  An toàn và bảo vệ nhân sự
 7.  Hiệu suất âm thanh: giảm độ ồn
 8.  Tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI)
 9.  Cải thiện ngoại hình
 10.  Phòng cháy chữa cháy hiệu quả.
Tại sao nên sử dụng dịch vụ bảo ôn đường ống

Tiết kiệm năng lượng: Cách nhiệt làm giảm chi phí năng lượng

 • Vì sao nó lại tiết kiệm năng lượng? Bạn có biết khi thi công bọc bảo ôn đường ống nóng hoặc lạnh. Thì việc đó có thể giảm nhiệt độ trên đường ống đi qua gấp 20 lần so với không làm việc này.
 • Nhiệt độ nóng tỏa ra xung quanh môi trường: ví dụ hầm xe hoặc là tòa nhà văn phòng. Bạn phải tốn kém nhiều điện năng hơn để hệ thống máy lạnh và quạt điều hòa làm mát để ổn định nhiệt độ mức cân bằng.
 • Một hệ thống được thiết kế, cách nhiệt và bảo trì đúng cách giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng, giúp tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

Lợi tức đầu tư ấn tượng: Cách nhiệt là một khoản hoàn vốn nhanh

 • Giảm chi phí năng lượng có nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư (ROI) được cải thiện.
 • Bổ sung vật liệu cách nhiệt có thể là phương án hiệu quả nhất để giảm chi phí Vận hành và bảo trì cho một cơ sở công nghiệp hoặc tòa nhà thương mại.

Kiểm soát ngưng tụ với cách điện

Cách nhiệt với chất làm chậm hơi tốt kiểm soát sự ngưng tụ và hạn chế ăn mòn trên đường ống lạnh, ống dẫn, thiết bị làm lạnh và cống thoát nước trên mái nhà. Đủ độ dày là cần thiết để giữ nhiệt độ bề mặt trên nhiệt độ điểm sương của không khí xung quanh.

 • Giữ nhiệt độ bề mặt trên điểm sương.
 • Ngăn chặn thiệt hại độ ẩm tốn kém cho vật liệu xây dựng.
 • Ngăn ngừa nấm mốc và nấm mốc phát triển.
 • Giảm chi phí năng lượng cho vận hành thiết bị làm lạnh và thiết bị làm lạnh.

Kiểm soát quá trình với cách điện

Một hệ thống cách nhiệt được bọc bảo ôn đường ống nóng lạnh đúng cách trên các dây chuyền và thiết bị quy trình trần có thể tăng hiệu quả của hệ thống xử lý lên tới 95% hoặc hơn.

Bảo vệ môi trường bằng cách giảm phát thải

 • Sử dụng một hệ thống được thiết kế tốt và cách nhiệt để giảm khí nhà kính. Cách nhiệt làm giảm tiêu thụ năng lượng, có nghĩa là nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy ít hơn để tạo ra năng lượng đó.
 • Điều này, đến lượt nó, làm giảm lượng khí gây ô nhiễm như carbon dioxide và sulfur dioxide thải vào khí quyển. Bởi vì carbon dioxide là một trong những khí nhà kính chính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và sulfur dioxide là thành phần chính của mưa axit, vật liệu cách nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.
 • Sử dụng năng lượng thấp hơn có nghĩa là ít ô nhiễm hơn (hạt, VOC, CE, NOX, SOX, carbon monoxide, thủy ngân, v.v.).
 • Cải thiện hiệu suất của thiết bị kiểm soát ô nhiễm.

Bảo vệ nhân sự

Một hệ thống được thiết kế tốt và cách nhiệt sẽ bảo vệ nhân viên bằng cách:

 • Hạ nhiệt độ bề mặt nóng
 • Ngăn ngừa bỏng do tai nạn.

Cách nhiệt là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để bảo vệ người lao động khỏi bị bỏng do tiếp xúc với đường ống và thiết bị nóng hoặc cực lạnh. Đối với các bề mặt nóng đặc biệt, cách nhiệt làm giảm nhiệt độ bề mặt của đường ống hoặc thiết bị xuống mức an toàn hơn, dẫn đến tăng độ an toàn cho công nhân và tránh thời gian ngừng hoạt động của công nhân do chấn thương. Với các công cụ đặc điểm kỹ thuật ngày nay, thật dễ dàng để tính toán độ dày cách nhiệt cần thiết để đưa nhiệt độ bề mặt của đường ống và thiết bị của bạn về mức an toàn.

Phòng cháy chữa cháy

 • Bọc bảo ôn đường ống nóng sẽ giúp đảm bảo cháy nổ hơn. Vì nhiệt độ tỏa ra trên đường ống dẫn nhiệt nóng khi lò đốt lên sinh ra rất cao.
 • Khi các đường ống này tiếp xúc với lửa rất dễ gây cháy nổ nên việc bọc ống bảo ôn rockwool cực kì quan trọng.

Ngoại hình được cải thiện

Lớp cách nhiệt bao phủ điều hòa không khí và đường ống nước mang lại vẻ ngoài hoàn thiện cho tòa nhà.

Kiểm soát tiếng ồn với cách điện

Một hệ thống cách nhiệt tốt giúp giảm độ ồn bằng cách:

 • Hấp thụ âm thanh phát ra nên giảm tiếng ồn tối đa.
 • Đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan An toàn Nghề nghiệp và Sức khỏe Hoa Kỳ bằng cách loại bỏ âm thanh tại chỗ.
 • Cải thiện môi trường làm việc, tăng tinh thần nhân viên.

Tăng hiệu quả không gian với vật liệu cách nhiệt

Một hệ thống cách nhiệt tốt sẽ:

 • Giảm công suất và kích thước của thiết bị cơ khí mới
 • Giảm chi phí vốn của thiết bị
 • Giảm không gian cần thiết cho thiết bị
 • Giảm tải điện tối đa, nghĩa là giảm giá điện cho người dùng công nghiệp và thương mại.

Nhờ vào đặc điểm của sợi bông mềm, dẻo, có độ đàn hồi và liên kết cao nên được ứng dụng làm bảo ôn đường ống hơi nóng, đường ống dầu tải nhiệt, đường ống công nghệ, ống dẫn hơi nước, ống lò hơi, nhà máy may, dệt, hóa chất, chế biến thực phẩm, dược phẩm…

——————-
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GP

Địa chỉ: 62/30 Đường số 4, P5, Gò Vấp, Tp.HCM
Hotline: 0906 7373 15 (Zalo)
Email: info@gptech.vn
FanPage: https://www.facebook.com/bommangaro/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *