Tìm hiểu về Ý nghĩa các thông số N, H, Q của ghi trên máy bơm nước

Bạn đang mơ hồ với những thông số ghi trên máy bơm nước và không biết nó là gì và có ý nghĩa như thế nào? Khi tìm hiểu các thông số kỹ thuật hoặc các miêu tả về máy bơm người ta thường sử dụng các thông số như: Công suất bơm (N), cột áp bơm (H), lưu lượng bơm (Q)…

Vậy các thông số này nó muốn nói lên điều gì? Chúng ta cùng tìm hiểu để có cái nhìn đúng cũng như biết hướng lựa chọn máy bơm cho các ứng dụng khác nhau:

Ý nghĩa các thông số N, H, Q của ghi trên máy bơm ly tâm

Công suất máy bơm ly tâm N

Trên nhãn hiệu máy bơm ly tâm thường ghi công suất trục máy bơm. Đó là công suất động cơ truyền cho trục của máy bơm N

Ngoài công suất trục máy bơm N, còn có công suất thực tế mà máy bơm truyền cho chất lỏng để nâng một lưu lượng Q (m3/h) lên một độ cao H(m) gọi là công suất hữu ích N(hi).

Công thức: N(hi) = 9,81QH, (KW)

Máy bơm nước ly tâm trục đứng Inline
Máy bơm nước ly tâm trục đứng Inline

Cột nước H hay còn gọi là cột áp của máy bơm nước ly tâm

Cột nước là cột áp máy bơm nước, là chiều cao nước mà máy bơm có thể vận chuyển đến.

Cột áp máy bơm nước được lựa chọn sao cho đáp ứng được yêu cầu sử dụng phù hợp với mỗi côg trình riêng biệt, như: máy bơm nước tòa nhà cao tầng, máy bơm phòng cháy chữa cháy, máy bơm ly tâm vận chuyển chất lỏng trong các dây chuyển sản xuất,…

Lưu lượng máy bơm nước Q

Lưu lượng là thể tích khối chất lỏng được máy bơm bơm lên trong một đơn vị thời gian

Q (l/s, m3/s, m3/h). Thể tích có thể là m3 hoặc lít, còn thời gian có thể tính là giây – thường đối với máy bơm lớn, hoặc giờ – thường dùng đối đối với máy bơm nhỏ hoặc thường dùng lưu lượng cho toàn trạm.

Lưu lượng máy bơm được chọn lựa sao cho phù hợp với từng ứng dụng như: máy bơm ly tâm cho ngành xử lý nước thải, máy bơm cấp nước cho các nhà máy cấp nước, máy bơm nước trong các ngành nuôi trồng thủy sản,…

Một ví dụ về cách chọn máy bơm nước ly tâm phù hợp

Một ví dụ chọn máy bơm nước phù hợp theo kinh nghiệm đơn giản không cần tính toán. Khi muốn chọn nhanh 1 máy bơm nước cho gia đình chúng ta có thể dựa vào nhu cầu sau:

Dựa vào chiều cao cột áp của máy bơm nước

+ Nếu nhà bạn cao 2, 3 tầng thì có thể chọn máy bơm nước công suất 500W là được.

+ Nếu nhà bạn cao từ 4, 5 tầng trở lên thì nên chọn máy bơm nước có bình tích áp, và công suất từ 750W trở lên.

+ Nếu chiều cao cột áp từ 10-20m, bạn nên chọn máy bơm nước có công suất 1000w trở lên và có lưu lượng từ 2m3/h trở lên.

+ Nếu chiều cao côg trình hơn 20m, bạn nên dựa vào phần mềm thiết kế để chọn được máy bơm phù hợp, hoặc có thể liên hệ Công ty GPTech để được tư vấn.

+ Nếu máy bơm nước yêu cầu có độ hút sâu hơn 5m, bạn nên liên hệ số Hotline 0906737315-(Zalo). để được tư vấn cách chọn bơm và lắp đặt phù hợp

+ Nếu nhà bạn có bồn chứa nước dự phòng khoảng 1m3 trở lên, thì nên chọn máy bơm có công suất nhỏ để tiết kiện chi phí,.

+ Khi chọn máy bơm nước đúng kỹ thuật có thể tiết kiệm được 10-20% lượng điện năng tiêu thụ của máy bơm. Bên cạnh đó, thông số kĩ thuật phù hợp còn giúp thiết bị hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải hoặc dư thừa công suất gây lãng phí điện năng và tiền đầu tư.

Dựa vào mục đích sử dụng

+ Khi có nhu cầu cần bơm nước từ đường ống vào bể chứa thì nên lựa chọn loại máy bơm chân không.

+ Khi muốn bơm đẩy nước lên các tầng cao thì chọn loại máy bơm nước ly tâm.

+ Khi muốn bơm nước thải thì chọn loại bơm thả chìm, máy bơm turbine hoặc máy bơm tự mồi,…

Máy bơm nước ly tâm trục ngang đầu rời
Máy bơm nước ly tâm trục ngang đầu rời

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại máy bơm và công suất phù hợp với hệ thống như: máy bơm ly tâm trục ngang, máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm chân không… Thông thường ở các nhà máy công nghiệp, trạm bơm nước, trạm xử lý nước,…thải thường dùng các dòng máy bơm trục ngang tăng áp có công suất lớn, và được thiết kế đúng kỹ thuật về lưu lượng, cột áp cho từng ứng dụng cụ thể. Để có những tư vấn chính xác bạn có thể liên hệ Công ty GPTech để được tư vấn một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!