Máy bơm lớn nhất thế giới Putzmeister được đưa tới nhà máy hạt nhân Fukushima

Vào lúc 15 giờ 30 ngày 12.3.2011, một vụ nổ đã xảy ra tại một trong những lò phản ứng hạt nhân bị trục trặc ở nhà máy điện Fukushima Dai-ichi. Để làm mát và khắc phục các rủi do nổ thì cần phải làm mát lò bằng nước nên các quan chức Nhật đã sử dụng tới máy bơm lớn nhất thế giới Putzmeister. Máy bay vận tải khổng lồ Antonov An-124 của Nga vận chuyển loại máy bơm lớn nhất thế giới vào thời điểm đó tới Nhật Bản để hỗ trợ nỗ lực khắc phục sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Nhà máy điện Fukushima

Máy bơm khổng lồ hiệu Putzmeister

Chiếc AN-124 của Nga đã hạ cánh xuống sân bay ở Atlanta và Los Angeles hôm 8/4/2011 để vận chuyển một máy bơm khổng lồ hiệu Putzmeister do công ty Putzmeister America của Mỹ chế tạo. Máy bơm này, có trọng lượng tới 86 tấn (nặng 86.180kg), được đặt trên một chiếc xe kéo có 26 bánh.

Cánh tay có thể vươn xa tới 60 mét
Cánh tay bơm lớn nhất thế giới Putzmeister

Với cánh tay có thể vươn xa tới 60 mét, nó sẽ được sử dụng để bơm nước làm mát cho các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima I từ trên cao. Putzmeister được trang bị hệ thống điều khiển từ xa rất hiện đại, cho phép người vận hành điều khiển nó từ khoảng cách 3 km.

Vận chuyển bơm Putzmeister

Máy bay vận tải AN-124 của Liên Bang Nga là một trong những máy bay vận tải lớn nhất thế giới. Sau khi máy bơm được đưa lên máy bay, phi hành đoàn đã cất cánh và bay khẩn trương đến Nhật Bản. Theo kế hoạch phi cơ hạ cánh xuống sân bay Narita tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Vận chuyển máy bơm Putzmeister

Ngoài bơm nước, máy bơm khổng lồ còn có thể phun bê tông để bịt kín các lò phản ứng trong trường hợp khẩn cấp. Máy bơm hiệu Putzmeister từng được sử dụng để đổ bê tông lấp kín lò phản ứng trong thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl năm 1986.

Giới chức Nhật đã phải vật lộn để làm mát các lò phản ứng của nhà máy, sau thảm họa động đất/sóng thần hôm 11/3 vừa qua. Sau đó, nhà máy phải hứng chịu nhiều vụ nổ, rò rỉ phóng xạ và có thể các thanh nhiên liêu đã bị tan chảy một phần.

Trước đó, ngày 31/3, công ty Putzmeister gửi một máy bơm công suất thấp hơn tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Nó cũng được vận chuyển từ thành phố Stuttgart của Đức tới Tokyo trên phi cơ Antonov-124.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!