Các loại máy bơm cứu hoả (PCCC) phổ biến và các chọn máy bơm thích hợp

Máy bơm cứu hoả là một phần thiết yếu của nhiều hệ thống chữa cháy dựa trên nước. Chúng được sử dụng để tăng áp suất (được đo bằng psi và bar) của nguồn nước khi nguồn đó không đủ cho hệ thống mà nó cung cấp. Chúng thường được tìm thấy trong các tòa nhà có xu hướng có nhu cầu áp suất cao như nhà cao tầng hoặc kho lưu trữ. Blog này sẽ xem xét các loại tùy chọn máy bơm cứu hoả khác nhau có sẵn cho các nhà thiết kế.

Bơm PCCC trục ngang

Các loại máy bơm cứu hoả phổ biến

Có rất nhiều loại máy bơm cứu hoả có sẵn. Điều quan trọng là chọn đúng loại máy bơm cho dự án lắp đặt để tránh chi phí quá cao và tránh áp suất quá mức có thể làm hỏng hệ thống của bạn. Nếu tất cả các yếu tố không được xem xét thì có thể dẫn đến việc lắp đặt máy bơm không đạt được các yêu cầu về áp suất cần thiết và có thể phải lắp đặt một máy bơm mới.

Có hai loại máy bơm chính: dịch chuyển tích cực và ly tâm.

Máy bơm dịch chuyển tích cực 

Máy bơm dịch chuyển tích cực được đặc trưng bởi phương pháp tạo ra dòng chảy bằng cách thu một lượng nước cụ thể trên mỗi vòng quay của máy bơm và đẩy nó ra ngoài qua đường xả. Máy bơm lốp xe đạp là một ví dụ về máy bơm dịch chuyển tích cực mà chúng ta thường thấy. Máy bơm dịch chuyển tích cực tạo ra áp suất rất cao nhưng có lưu lượng dòng chảy hạn chế so với máy bơm ly tâm. Những thứ này không phổ biến vì chúng có mục đích sử dụng chuyên biệt, chủ yếu với hệ thống nước phun sương và bọt nước.

Máy bơm ly tâm 

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm cứu hoả phổ biến nhất và được sử dụng với hầu hết các hệ thống. Với máy bơm ly tâm, áp suất được tạo ra chủ yếu nhờ tác động của lực ly tâm hoặc lực quay. Nước trong máy bơm ly tâm đi vào đầu hút và đi đến trung tâm của bánh công tác. Đến lượt mình, vòng quay của bánh công tác sẽ đẩy nước bằng lực ly tâm đến vành nơi nó xả ra. Máy bơm ly tâm có thể xử lý khối lượng nước lớn trong khi cung cấp áp suất cao.

Sau đây là các cấu hình máy bơm loại ly tâm khác nhau:

Máy bơm trục ngang

Với máy bơm có vỏ máy tách ngang, dòng chảy được tách ra và đi vào bánh công tác từ các phía đối diện của vỏ máy bơm. Đúng như tên gọi, đây là loại máy bơm được lắp đặt với vỏ tách rời có thể mở ra để bảo trì máy bơm và được kết nối với bộ dẫn động bằng một trục nằm ngang.

Chúng rất đáng tin cậy, có nhiều loại công suất lưu lượng và áp suất định mức, dễ bảo trì do khả năng tiếp cận hộp đựng tách rời tương đối dễ dàng và có thể được sử dụng với cả trình điều khiển điện và động cơ diesel. Tuy nhiên, những loại này cũng thường cần nhiều không gian nhất trong tất cả các loại máy bơm cứu hoả.

Máy bơm ly tâm đa tầng trục ngang Sempa TKF 125-400

Máy bơm tuabin trục đứng

Máy bơm tuabin trục đứng là loại máy bơm duy nhất được NFPA 20 cho phép, Tiêu chuẩn lắp đặt máy bơm cố định để phòng cháy chữa cháy  có thể khởi động với áp suất hút âm hoặc lấy nước trong điều kiện nâng chẳng hạn như từ nguồn cấp dưới như sông hoặc bể chứa phụ. Dòng máy bơm này có thể sử dụng với các nguồn nước thô như ao, hồ, sông. Máy bơm tuabin trục đứng có nhiều công suất và áp suất khác nhau, đồng thời chúng có thể được sử dụng với động cơ diesel và động cơ điện.

Bơm Chữa Cháy Turbine Trục Đứng Series SVDP

Máy bơm nội tuyến

Máy bơm nội tuyến rất hữu ích khi không gian bị hạn chế. Chúng có thể được điều khiển bởi cả trục dọc hoặc trục ngang (loại hút cuối). Các loại trục đứng, phổ biến nhất, có trình điều khiển được đặt ngay phía trên máy bơm. Đây thường là một trong những thiết bị ít tốn kém hơn và chiếm ít không gian nhất, nhưng chúng cũng là một trong những thiết bị đắt tiền hơn để sửa chữa. Việc bảo trì và sửa chữa máy bơm có thể khó khăn vì động cơ phải được nhấc ra và tháo ra để tiếp cận với máy bơm, không giống như thiết bị có vỏ rời. Với những máy bơm này, mặt bích hút và mặt bích xả nằm trên cùng một mặt phẳng. Máy bơm nội tuyến có công suất giới hạn thường không quá 1.500 gpm (5.678 L/phút) và chúng chỉ có thể được sử dụng với bộ dẫn động điện, điều này hạn chế các ứng dụng tiềm năng của chúng.

Firepump
Máy bơm chữa cháy AC

Bơm ly tâm hút cuối

Bơm hút cuối có cửa xả vuông góc với cửa hút. Những máy bơm này thường được giới hạn ở công suất khoảng 1.500 gpm (5.678 L/phút). So với máy bơm cứu hoả thùng ngang, chúng nhỏ gọn hơn và cần ít không gian lắp đặt hơn trong phòng đặt máy bơm cứu hoả, nơi cần quan tâm đến không gian sẵn có. Máy bơm hút cuối có thể được sử dụng với trình điều khiển điện hoặc động cơ diesel.

Bơm đa tầng cánh

Máy bơm Nhiều tầng cánh sử dụng một bộ dẫn động đơn có thể là động cơ điện hoặc động cơ diesel kết nối với máy bơm có nhiều cánh quạt nối tiếp trong một vỏ duy nhất được dẫn động bởi một trục nằm ngang. Vỏ có nhiều cổng hoặc cửa xả, cung cấp các áp suất khác nhau – mỗi cổng có áp suất tăng lên từ các cánh quạt nối tiếp nhau.

Công ty bán bơm phòng cháy chữa cháy

Ví dụ, một máy bơm nhiều tầng cánh có thể được lắp đặt trong một tòa nhà cao tầng có 30 tầng. Tòa nhà có thể được chia thành ba khu vực nơi một máy bơm đa tầng cánh được trang bị ba cửa xả sẽ sử dụng mỗi cửa xả cho một khu vực. Cái đầu tiên có áp suất đầu ra là 100 psi (6,9 bar) và cấp nguồn cho các tầng thấp hơn hoặc vùng thấp hơn (mặt đất đến thứ 9), cái thứ hai có áp suất đầu ra là 175 psi (12,1 bar) và cấp nguồn cho các tầng giữa hoặc vùng giữa (thứ 10 đến 19) ), và một phần ba có áp suất xả 300 psi (20,7 bar) và cấp nguồn cho các tầng trên hoặc khu vực cao (thứ 20 đến thứ 30).

Sử dụng máy bơm cứu hoả nhiều cổng có thể dẫn đến:

 • Cần ít máy bơm hơn
 • Ít đường ống hơn và ít van hơn, vì một máy bơm có thể loại bỏ sự cần thiết của một số van điều khiển và thiết bị giảm áp
 • Không yêu cầu bể chứa nước ở các tầng trung gian
 • Tải trọng kết cấu thấp hơn và các chi phí liên quan vì chỉ cần một máy bơm
 • Tiết kiệm năng lượng vì sẽ tiêu thụ ít điện và/hoặc nhiên liệu hơn. Ít ô nhiễm hơn cũng là một lợi ích tiềm năng.

Cuối cùng, có một số máy bơm khác nhau có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Khi nhu cầu hệ thống của bạn vượt quá những gì nguồn cung cấp nước của bạn có thể cung cấp, đã đến lúc xem xét những gì một máy bơm cứu hoả có thể làm để giúp thu hẹp khoảng cách đó. Để biết thêm về loại bơm cứu hoả chữa cháy phù hợp bạn có thể nhắn tin hoặc liên hệ với GPTech để được kỹ thuật tư vấn chính xác nhất.

sửa chữa máy bơm pccc, sửa chữa máy bơm cứu hỏa

Cách chọn máy bơm phòng cháy chữa cháy

Đối với một máy bơm chuyên để bơm nước chữa cháy thì phần thông số kỹ thuật về lưu lượng và áp suất chính là 2 yếu tố quan trọng nhất, để người dùng tham khảo trước khi mua máy bơm.

 • Áp suất liên quan đến áp lực của dòng nước chảy ra từ máy bơm và vòi phun. Về cơ bản có nghĩa là áp suất càng cao, thì càng có nhiều lực để đẩy nước ra xa khỏi máy bơm.
 • Lưu lượng liên quan đến lượng nước chảy ra từ máy bơm, lưu lượng càng lớn thì dòng chảy càng nhiều.

Đây là cả hai yếu tố rất quan trọng trong việc xác định chính xác một máy bơm nước cứu hoả phù hợp theo nhu cầu.

Bạn đang tìm giải pháp phòng cháy chữa cháy cho dự án của mình? Hãy liên hệ ngay với GPTech để nhận được những tư vấn cụ thể nhất cho nhu cầu của bạn!

Giải thích thêm:

 • Áp suất rất quan trọng cho các máy bơm cứu hoả, vì khi chữa cháy người dùng sẽ cần nhiều áp lực nước để dập tắt lửa hoàn toàn. Áp suất càng cao thì tổng cột áp càng lớn, sẽ làm gia tăng khoảng cách nước có thể phun đến để dập lửa.
 • Lưu lượng để xác định có bao nhiêu lượng nước được di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp có cháy nổ, thì người dùng sẽ cần đến một máy bơm có lưu lượng cao để vận chuyển nhiều lượng nước nhất có thể, đến vị trí cháy nổ một cách nhanh chóng để dập tắt lửa ngay lập tức.

Cả lưu lượng và áp suất của máy bơm cứu hoả đều có tác động qua lại đến nhau. Và do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng chống cháy chung của người dùng. Khi lưu lượng của máy bơm tăng lên, thì áp suất sẽ giảm và ngược lại khi áp suất tăng thì lưu lượng bơm sẽ giảm.

Ngoài 2 yếu tố trên ảnh hưởng lớn đến cách chọn máy bơm phòng cháy chữa cháy của chúng ta, thì các bạn cũng cần phải quan tâm đến các vấn đề như:

Kích thước máy bơm

Kích thước của máy bơm người dùng chọn đều phụ thuộc vào ứng dụng, địa hình và môi trường bơm. Nếu vị trí cần bơm có độ dốc, độ cao, ví dụ như bơm hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà cao tầng thì người dùng nên đầu tư một máy bơm có kích thước lớn, hoặc một máy bơm có khả năng bơm ra lượng nước lớn.

Nếu các bạn chưa biết chọn bơm có kích cỡ như thế nào hãy liên hệ GPTech để được tư vấn chính xác. Vì bơm cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đòi hỏi đáp ứng được hiệu quả cực kỳ cao, và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Bởi vì một khi có các sự cố xảy ra, nếu máy bơm không đủ tiêu chuẩn, không đáp ứng được công việc trong lúc nguy cấp thì sẽ xảy ra nhiều thiệt hại về tài sản hoặc thậm chí là tính mạng con người.

Chọn kích thước vòi bơm

Một điều quan trọng ngoài kích thước máy bơm là kích thước vòi bơm mà người dùng không nên bỏ qua. Kích thước vòi cho máy bơm nước cứu hoả thường dùng là vòi 1.5. Đây là kích thước vòi mà nhiều sở cứu hỏa thành phố sử dụng (mặc dù cũng có thể sử dụng kích thước vòi lên đến 2 và thậm chí là 2,5). Và là loại kích thước vòi tốt nhất dùng để dập lửa và chữa cháy.

Vì vậy trước khi chọn mua vòi, người dùng nên chắc chắc kích thước vòi phù hợp cho ứng dụng bơm của mình và đảm bảo vòi phải phù hợp với cổng xả của bơm để lắp nối.

3 thoughts on “Các loại máy bơm cứu hoả (PCCC) phổ biến và các chọn máy bơm thích hợp

 1. Xí nghiệp Hoằng Dũng says:

  Bơm bị lỗi kho chạy có bị chảy nước có thể là do hư phốt, nên bên mình cần đơn vị kiểm tra và sửa chữa.

  • Admin says:

   Dạ, với tình trạng trên bên GPTech sẽ cữ kỹ thuật xuống kiểm tra và tình trạng cũng như giá dịch vụ sửa chữa (thay thế linh kiện nếu có) cho mình ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ bởi GPTech!