• Home 62/30 Đường số 4, P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Email info@gptech.vn
  • Phone 0906 7373 15
  • Fax 028 3636 7317
  • Home 62/30 Đường số 4, P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Email info@gptech.vn
  • Phone 0906 7373 15
  • Fax 028 3636 7317
Logo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bơm công nghiệp như máy bơm trục đứng, máy bơm trục ngang, máy bơm trục rời… Vậy bạn đã biết gì về máy bơm trục rời chưa? Để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về bơm trục rời. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một vài nét về loại máy bơm này.

Máy bơm rời trục sẽ có hai loại là 2 cực và 4 cực, nó được làm từ gang hoặc inox đối với môi trường hoạt động có chất ăn mòn như nước biển và các dung dịch hóa chất hoặc dùng để bơm nước nóng.

Bơm trục rời

 Là dạng máy bơm ly tâm có cấu tạo và trọng lượng lớn, chiếm nhiều diện tích, công suất và hiệu suất làm việc cao hơn các dòng máy bơm thông thường. Đây  là dòng máy bơm rời trục có độ bền và tuổi thọ cao hơn hẳn các dòng máy bơm ly tâm liền trục có cùng công suất.

Đầu bơm và động cơ được thiết kế riêng biệt nên có thể dẫn động bằng động cơ điện, dầu diesel hoặc xăng thông qua việc thay thế động cơ điện bằng động cơ diesel (Hyundai, Kohler) tạo nên máy bơm nước cứu hỏa dự phòng chuyên biệt. Ngoài ra còn rất tiện lợi trong việc bảo trì và sửa chữa, dễ dàng tháo lắp các chi tiết quay mà không cần tháo gỡ hệ thống hút và xả.

bơm màng trục rời

Máy bơm trục rời venturia cũng như các dòng máy bơm trục rời khác, được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống bơm cấp nước, vận chuyển nước nóng – lạnh, hệ thống điều hòa – trao đổi nhiệt, bơm nước tưới tiêu, rửa lọc trang trại hoặc hệ thống thủy lợi, bơm vòi phun – đài phun nước, hệ thống bơm tăng áp hoặc hệ thống cứu hỏa, PCCC chuyên dụng….

Nguyên nhân hư hỏng phổ biến của máy bơm trục rời

Phớt cơ khí làm kín ( Nguyên nhân hỏng hóc thường gặp )

Phớt cơ khí làm kín là bộ phận không thể tách rời của máy bơm công nghiệp .

Trong thiết kế , vận hành , bảo dưỡng , sửa chữa . Khi chọn phớt hoặc lắp phớt không đúng cách sẽ làm phớt giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

-  Khi chọn máy bơm để dùng cho ứng dụng bơm chất lỏng nào đó ngoài việc chon lưu lượng , cột áp , công suất ta phải để ý đến chất bơm , nhiệt độ chất bơm , tên công thức hóa học nếu là bơm hóa chất … Các yếu tố này rất quan trọng cho việc lựa chọn bộ phớt cơ khí làm kín phù hợp , phù hợp ở đây là gì ? Chủng loại phớt , vật liệu phần tĩnh , phần động vật liệu O-ring làm kín...

Phốt máy bơm gptech

Đối với chủng loại phớt cần được bôi trơn , làm mát . Chắc hẳn kỹ thuật vận hành bơm lành nghề nhất cũng có lần mắc phải lỗi bơm chạy khô . Bơm chạy khô ngoài việc buồng bơm bị nóng , bơm có thể bị rung . Nguyên nhân chạy khô là một trong những tác nhân làm phớt hỏng nhanh nhất , khi chạy khô bề mặt tiếp xúc giữa phần tĩnh và phần động sinh nhiệt nếu bơm chạy tốc độ cao thì nhiệt càng nên nhanh , nhiệt độ có thể vượt ngưỡng nhiệt độ cho phép của vật liệu => làm cho phần tĩnh hoặc phần động biến dạng ( xước hoặc vỡ ) . Khi mà có chất lỏng bơm sẽ lọt qua khe vỡ hoặc xước , chất lỏng sẽ bị chảy ra ngoài môi trường qua trục bơm.

-  Máy bơm bị rung trong quá trình hoạt động . Nguyên nhân có thể là khớp nối giữa động cơ và bơm bị lệch , Cánh bơm bị lỏng , Cánh bơm bị mẻ , hỏng vòng bi hoặc bạc lót . Nguyên nhân này cũng tác động rất lớn đến việc hỏng một bộ phớt ( kể cả phớt rất đắt tiền ). Phớt được thiết kế rất chính xác độ lệc trục dưới 35 mm cho phép độ lệch 0,03 mm trên 90 mm cho phép độ lệc 0,05 mm . Như vậy có thể nói rằng nguyên nhân nào dẫn đến độ lêch trục quá phạm vi cho phép thì sẽ làm hỏng phớt.

- Khi sửa chữa bảo dưỡng người thợ không có chuyên môn về cơ khí , chuyên môn về phớt , không có dụng cụ phù hợp để tháo lắp cũng dẫn đến hỏng phớt.Một trong những nguyên nhân hay gặp là khí lắp khớp nối là dùng lực quá mạnh để đóng khớp nối vào trục máy bơm.

GPtech với đội ngũ nhân viên nhiệt tình có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh các loại máy bơm. Hy vọng những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp ích cho ứng dụng của ban.