• Home 62/30 Đường số 4, P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Email info@gptech.vn
  • Phone 0906 7373 15
  • Fax 028 3636 7317
  • Home 62/30 Đường số 4, P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Email info@gptech.vn
  • Phone 0906 7373 15
  • Fax 028 3636 7317
Logo

Có nhiều loại máy bơm khác nhau có sẵn trên thị trường. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được các chức năng chính của từng loại máy bơm . Loại máy bơm, cũng như việc lựa chọn, chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu của chúng tôi. Ứng dụng chủ yếu bao gồm loại chất lỏng bạn muốn bơm, khoảng cách bạn muốn di chuyển chất lỏng và số lượng bạn cần để đạt được trong một khung thời gian cụ thể. Tuy nhiên, rất phức tạp để nhận biết chính xác loại máy bơm bạn phải chọn. Việc xác định máy bơm có thể được thực hiện với thiết kế cũng như các vị trí. Để làm cho những việc đơn giản hơn trong khi tìm cách chọn máy bơm chính xác của bạn, và máy bơm có thể được phân loại thành hai loại có chức năng theo những cách cực kỳ khác nhau & nói chung tóm tắt hầu hết các thiết kế máy bơm.

 

Các loại máy bơm

Máy bơm được phân thành hai loại cụ thể là máy bơm động và máy bơm dịch chuyển tích cực.

Bơm động

Máy bơm động lực được phân thành nhiều loại khác nhau nhưng một số trong số chúng được thảo luận dưới đây như Ly tâm, Ly tâm đứng, Ly tâm ngang, Chìm và Hệ thống cấp nước chữa cháy.

 

1). Máy bơm ly tâm

Các loại máy bơm này được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Công việc rất đơn giản, được mô tả tốt và được kiểm tra cẩn thận. Máy bơm này mạnh mẽ, hiệu quả và giá thành khá rẻ. Bất cứ khi nào máy bơm hoạt động, khi đó áp suất chất lỏng sẽ tăng từ đầu vào của máy bơm đến đầu ra của nó. Sự thay đổi của áp suất sẽ dẫn chất lỏng đi khắp hệ thống.

 

Loại máy bơm này tạo ra sự tăng cường lực bằng cách truyền công suất cơ học từ động cơ điện sang chất lỏng trong suốt bánh công tác quay. Các dòng chảy của chất lỏng sẽ bước vào trung tâm của bánh công tác và lối thoát hiểm cùng với lưỡi của nó. Sức mạnh ly tâm do đó nâng cao vận tốc của chất lỏng và năng lượng như động năng có thể được thay đổi thành lực.

 

2). Máy bơm ly tâm đứng

Máy bơm ly tâm trục đứng còn được gọi là máy bơm công xôn. Các máy bơm này sử dụng trục độc quyền & thiết kế duy trì cho phép khối lượng rơi vào trong hố vì các ổ trục nằm bên ngoài hố. Chế độ này của máy bơm không sử dụng thùng chứa để che trục tuy nhiên ở vị trí của nó sử dụng ống lót tiết lưu. Máy rửa bộ phận là ứng dụng phổ biến của loại máy bơm này.

 

3). Máy bơm ly tâm trục ngang

Những loại máy bơm này bao gồm tối thiểu hai cánh quạt khác. Các máy bơm này được sử dụng trong các dịch vụ bơm. Mọi giai đoạn về cơ bản là một máy bơm phân chia.

Tất cả các giai đoạn nằm trong một nơi trú ẩn giống nhau và được gắn trên một trục tương tự. Trên một trục ngang đơn, có thể lắp tối thiểu tám giai đoạn bổ sung. Mỗi giai đoạn tăng cường đầu khoảng một lượng như nhau. Máy bơm nhiều tầng cũng có thể là loại hút đơn hoặc hút đôi trên bánh công tác thứ nhất. Các loại máy bơm đã và đang cung cấp cũng như bảo dưỡng loại máy bơm ly tâm này.

 

4). Máy bơm chìm

Các máy bơm này còn được đặt tên là máy bơm nước mưa, nước thải và tự hoại. Các ứng dụng của các máy bơm này chủ yếu bao gồm các dịch vụ xây dựng, các ứng dụng tái chế nước mưa trong nước, công nghiệp , thương mại, nông thôn, thành phố và nước mưa.

Các máy bơm này thích hợp để chuyển nước mưa, nước ngầm, nước thải, nước đen, nước xám, nước mưa, chất thải thương mại, hóa chất, nước giếng khoan và thực phẩm. Các ứng dụng của các đường ống này chủ yếu bao gồm trong các cánh quạt khác nhau như kín, khối cản, xoáy, nhiều tầng, kênh đơn, máy cắt, hoặc máy bơm máy mài. Đối với các ứng dụng khác nhau, có nhiều lựa chọn có thể truy cập bao gồm lưu lượng cao, lưu lượng thấp, đầu thấp, nếu không thì đầu cao.

 

5). Hệ thống vòi chữa cháy

Hệ thống máy bơm nước chữa cháy còn được gọi là máy bơm nước tăng áp, máy bơm chữa cháy và máy bơm nước chữa cháy. Đây là loại máy bơm nước có lực đẩy cao nhằm nâng cao khả năng chữa cháy của các công trình xây dựng bằng cách tăng lực trong dịch vụ cấp nước khi nguồn điện không đủ. Các ứng dụng của hệ thống này chủ yếu bao gồm tưới tiêu cũng như chuyển nước.

 

 

Bơm dịch chuyển tích cực

Máy bơm dịch chuyển tích cực được phân loại thành nhiều loại khác nhau nhưng một số trong số chúng được thảo luận dưới đây như máy bơm màng, bánh răng, nhu động, thùy và piston.

 

1). Bơm màng

Máy bơm màng còn được gọi là máy bơm ARO (Màng chắn hoạt động bằng không khí). Các ứng dụng của các máy bơm này chủ yếu bao gồm các ứng dụng liên tục như trong các nhà máy nói chung, công nghiệp và khai thác mỏ. Máy bơm ARO đặc biệt được sử dụng ở những nơi không thể có được nguồn điện, nếu không ở những vùng không ổn định và dễ cháy. Các máy bơm này cũng được sử dụng để chuyển hóa chất, sản xuất thực phẩm, các mỏ than dưới lòng đất , v.v.

Các máy bơm này là máy bơm phản ứng và bao gồm hai màng ngăn được dẫn động bằng không khí ngưng tụ. Phần không khí bằng van chuyển áp đưa không khí luân phiên về phía hai màng ngăn; nơi mỗi màng ngăn chứa một bộ van bi hoặc van một chiều.

 

2). Bơm bánh răng

Những máy bơm này là một loại máy bơm lệch trục dương quay, có nghĩa là chúng tạo ra một lượng chất lỏng ổn định cho mỗi vòng quay. Các máy bơm này di chuyển chất lỏng cùng với máy móc đi vào bên trong và bên ngoài lưới để thực hiện một hành động bơm không thú vị. Các máy bơm này có khả năng bơm với lực cao và vượt trội khi bơm chất lỏng có độ dày cao một cách hiệu quả.

Bơm bánh răng không chứa bất kỳ van nào để gây ra tổn thất như ma sát và vận tốc bánh công tác cao. Vì vậy, máy bơm này tương thích để xử lý chất lỏng đặc như nhiên liệu cũng như dầu mỡ. Các máy bơm này không thích hợp để dẫn động chất rắn cũng như chất lỏng khắc nghiệt.

 

3). Bơm nhu động

Máy bơm nhu động còn có tên gọi khác là máy bơm ống, máy bơm nhu động. Đây là một loại máy bơm chuyển tích cực và các ứng dụng của máy bơm này chủ yếu liên quan đến xử lý các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và xử lý nước. Nó tạo ra một dòng chảy ổn định để đo lường và pha trộn và cũng có khả năng bơm nhiều loại chất lỏng như kem đánh răng và tất cả các loại hóa chất.

 

 

4). Máy bơm thùy

Các máy bơm này cung cấp các đặc điểm khác nhau như hiệu suất cao tuyệt vời, chống gỉ, chất lượng vệ sinh, độ tin cậy, v.v. Những máy bơm này có thể xử lý chất lỏng và chất rắn có độ dày cao mà không làm tổn thương chúng. Hoạt động của các máy bơm này có thể liên quan đến máy bơm bánh răng, ngoại trừ các thùy không tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, các máy bơm này có phòng bơm cao cấp hơn so với máy bơm bánh răng cho phép chúng di chuyển bùn. Chúng được làm bằng thép không gỉ cũng như cực kỳ đánh bóng.

 

5). Bơm piston

Máy bơm piston là một loại máy bơm lệch tích cực ở bất cứ nơi nào con dấu lực cao phản hồi thông qua piston. Các máy bơm này thường được sử dụng trong tưới tiêu nước, các tình huống yêu cầu áp suất cao, đáng tin cậy và hệ thống phân phối để chuyển sô cô la, bánh ngọt, sơn, v.v.

Vì vậy, đây là tất cả về phân loại máy bơm như ly tâm và chuyển tích cực. Chúng được sử dụng trong các loại tòa nhà khác nhau để làm cho việc di chuyển các vật liệu lỏng đơn giản hơn. Các máy bơm được sử dụng trong nhà ở và thương mại có thể xử lý nước. Máy bơm chữa cháy cung cấp nguồn nước cấp tốc cho các vòi phun nước tự động và lính cứu hỏa, máy bơm tăng áp cung cấp nước sạch cho các tầng cao hơn trong các căn hộ.