• Home 62/30 Đường số 4, P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Email info@gptech.vn
  • Phone 0906 7373 15
  • Fax 028 3636 7317
  • Home 62/30 Đường số 4, P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
  • Email info@gptech.vn
  • Phone 0906 7373 15
  • Fax 028 3636 7317
Logo

Một máy bơm là một thiết bị cơ khí , được sử dụng để lấy nước từ mức áp suất thấp đến mức áp suất cao. Về cơ bản, máy bơm thay đổi dòng năng lượng từ cơ học sang chất lỏng. Điều này có thể được sử dụng trong các hoạt động quy trình cần lực thủy lực cao. Quá trình này có thể được quan sát trong thiết bị hạng nặng. Thiết bị nàycần hút thấp và áp suất xả cao. Do lực hút ở phần hút của máy bơm thấp, chất lỏng sẽ hút từ độ sâu nhất định, trong khi ở phía trục đẩy của máy bơm với lực lớn, nó sẽ đẩy chất lỏng hút lên cho đến khi đạt đến độ cao ưa thích. Máy bơm kể từ đó đã phát triển thành một loạt các hình thức, kích cỡ và ứng dụng liên tục. Bài viết này thảo luận tổng quan về máy bơm là gì, nguyên lý làm việc, các loại, thông số kỹ thuật và sự khác biệt giữa máy bơm và động cơ.

 

Bơm là gì?

Định nghĩa máy bơm là, nó là một thiết bị cơ khí điển hình, và chức năng chính của thiết bị này là buộc một chất khí khác chất lỏng di chuyển về phía trước trong đường ống. Chúng cũng được sử dụng để nén khí, nếu không thì sẽ nạp khí vào lốp xe. Máy bơm sử dụng năng lượng cơ học để hút chất lỏng bên trong và xả chúng ra ngoài bằng cách tạo áp suất cho chúng. Nguồn năng lượng  của máy bơm chủ yếu bao gồm năng lượng gió, vận hành bằng tay, điện và động cơ.

 

Nguyên lý làm việc của bơm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm là, nó tăng cường áp suất của chất lỏng để cung cấp sức mạnh truyền động cần thiết cho dòng chảy. Thông thường, bơm cấp lọc áp lực là loại bơm ly tâm, nguyên lý hoạt động là bùn sẽ thẩm thấu vào bơm trong quá trình quay của cánh quạt thông báo chuyển động tròn.

 

Các loại máy bơm

Có nhiều loại máy bơm khác nhau có sẵn trên thị trường với kích thước và hình dạng khác nhau từ máy bơm công nghiệp quy mô nhỏ đến máy bơm công nghiệp quy mô lớn. Có hai loại máy bơm như máy bơm ly tâm cũng như máy bơm chuyển tích cực. Việc phân loại các máy bơm này có thể được thực hiện theo kỹ thuật của máy bơm dịch chuyển, xung lực, vận tốc, không van, trọng lực và hơi.

Các loại máy bơm

Các loại máy bơm phổ biến là máy bơm dịch chuyển tích cực, và các máy bơm này sẽ tạo ra sự chuyển động của chất lỏng bằng cách bắt một lượng thể tích đã định trong đường ống được giải phóng và thể tích được đặt ổn định trong suốt chu trình hoạt động của máy bơm. Mặt khác, máy bơm ly tâm sử dụng một bánh công tác quay để tạo chân không để di chuyển chất lỏng từ vị trí này đến vị trí khác.

 

Thông số kỹ thuật của máy bơm

Chúng thường được đánh giá với tốc độ dòng chảy thể tích, mã lực, áp suất mở trong vòng mét tính từ đầu, lực hút đầu vào tính bằng mét của đầu. Ở đây, phần đầu có thể được đơn giản hóa vì chân không của nó có thể di chuyển lên trên nếu không sẽ làm giảm một cột nước ở lực khí quyển. Từ giai đoạn đầu của quá trình quan sát thiết kế, các kỹ sư thường sử dụng một đại lượng có tên là tốc độ chính xác để nhận ra máy bơm thích hợp nhất cho sự kết hợp tốc độ dòng chảy chính xác cũng như đầu bơm.

 

Sự khác biệt giữa Bơm và Động cơ

Sự khác biệt giữa máy bơm và máy bơm động cơ bao gồm những điều sau đây. Trước khi đi vào thảo luận về sự khác nhau giữa chúng, chúng ta phải biết định nghĩa cơ bản cũng như hoạt động của bơm và động cơ. Ở trên chúng ta đã thảo luận về máy bơm là gì.

 

Motor là gì?

Các động cơ là gì, nhưng một thiết bị điện dùng để thay đổi điện thành năng lượng cơ học. Động cơ chiếm mức tiêu thụ năng lượng ở một nửa thế giới để đóng góp vào một hệ sinh thái năng lượng toàn cầu.

Động cơ

Những động cơ đã đem lại những bước đột phá chính trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ và thường được phân thành hai loại như mô tơ AC cũng như động cơ DC . Động cơ xoay chiều hoạt động với dòng điện xoay chiều trong khi động cơ một chiều hoạt động với dòng điện một chiều

Nguyên lý hoạt động của các động cơ này có thể khác nhau tuy nhiên luật cơ bản quy định chúng là giống nhau ở tất cả các loại động cơ .

Sự khác biệt giữa máy bơm và động cơ chủ yếu bao gồm định nghĩa, hoạt động, chức năng, loại, ứng dụng và các so sánh chính.

 

Sự khác biệt Máy bơm

Động cơ

Định nghĩa

Máy bơm có thể được định nghĩa vì nó là một thiết bị cơ khí được sử dụng để chuyển đổi mô-men xoắn từ cơ khí thủy lực. Nó chỉ đơn giản là làm cho chất lỏng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác với sự trợ giúp của áp lực hoặc lực hút

Động cơ điện là thiết bị cơ điện chủ yếu được sử dụng để biến đổi năng lượng từ điện năng sang cơ năng.

 

Hoạt động

Một máy bơm được sử dụng để di chuyển chất lỏng bằng cách sử dụng các lực như không khí. Không khí chuyển động tịnh tiến so với phương vì phần tử chuyển động bắt đầu chuyển động. Nói chung, chúng được kích hoạt bằng động cơ điện dẫn động một máy nén. Vì vậy, một phần chân không có thể được tạo ra do sự chuyển động của nước, sau đó nó được lấp đầy bởi không khí bổ sung.

Động cơ điện hoạt động dựa trên nguyên lý của định luật cảm ứng điện từ Faraday, và định luật này là một trong những định luật điện từ chính.

 

Chức năng

Máy bơm sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau để quay máy nén và không bao gồm động lực của không khí. Chúng sử dụng chuyển động quay của trục hoạt động giống như năng lượng đầu vào để tạo ra áp suất.

Động cơ điện tương tác với từ trường của động cơ & dòng điện cuộn dây được sử dụng để sản xuất điện năng nhằm tạo ra năng lượng từ cơ thành điện.
Các loại

Nói chung, máy bơm được phân loại thành hai loại cụ thể là dịch chuyển tích cực và ly tâm. Máy bơm được phân loại thêm dựa trên phương pháp dịch chuyển thành máy bơm trọng lực, xung lực, vận tốc, không van và bơm hơi.

Động cơ điện thường được phân loại thành loại AC và loại DC. Trong đó, động cơ loại xoay chiều được phân loại thành động cơ đồng bộ & động cơ không đồng bộ, và động cơ loại một chiều được phân loại thành động cơ có chổi than & động cơ không chổi than.

 

Các ứng dụng

Các ứng dụng của máy bơm chủ yếu liên quan đến thương mại cũng như công nghiệp như nhà máy xử lý nước, nhà máy giấy, rửa xe, vv Các máy bơm như ly tâm được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp và năng lượng cho các chức năng khác nhau.

 

Các ứng dụng của động cơ điện chủ yếu bao gồm quạt, hệ thống băng tải, máy nén, máy rửa bát, xe điện, robot, thang máy, vận thăng, máy hút bụi, máy tiện, máy cắt, máy mài, v.v.

 

Như vậy, từ những thông tin trên, chúng ta biết rằng máy bơm là một thiết bị cơ học được sử dụng để di chuyển hoặc nâng chất lỏng với sự trợ giúp của áp suất, nếu không thì hút. Đây là một câu hỏi cho bạn, các loại máy bơm khác nhau là gì?