GIẢI PHÁP CHO CÁC LOẠI PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP
18.10.2016 14:44

_VIEWIMG
Hiện nay trên thị trường cơ khí Việt Nam có rất nhiều loại phụ tùng công nghiệp được quảng cáo trên thị trường với xuất xứ và nguồn gốc không rõ ràng. Quý khách hàng muốn lựa chọn sản phẩm thật sự chất lượng đó là một vấn đề hết sức nan giải. Để giải quyết vấn đề đó, GP xin giới thiệu với quý khách hàng một số loại phụ tùng công nghiệp chất lượng, xuất xứ rõ ràng mà Công Ty cúng tôi đang phân phối, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý vị.1. Các loại khớp nối trục

Khớp nối trục là một bộ phận cơ khí để nối và truyền momen xoắn giữa hai thành phần chuyển động, thông thường là nối giữa 2 trục (bài này chủ yếu nói về mục đích này). Có rất nhiều ứng dụng của khớp nối, ví dụ dễ thấy nhất là trong ô tô chúng ta có khớp nối các đăng nối truyền từ động cơ tới cầu trục phía sau. Ngoài ra, khớp nối còn có tác dụng như điều chỉnh tốc độ, ngăn ngừa quá tải hay đóng mở các cơ cấu cơ khí, v.v…

 

khớp nối trục

Nếu phân loại theo ứng dụng thì có rất nhiều loại khớp nối, nhưng nói chung chúng phân ra 3 loại chính sau:

1. Khớp nối cứng (Rigid coupling)

2. Khớp nối linh động (đàn hồi) hay khớp nối bù (Flexible or Compensating Couplings)

3. Khớp nối ly hợp (cho phép nối hoặc tách các trục máy)

2. Phốt cơ khí

Phốt cơ khí (phốt làm kín): hay còn gọi Mechanical Seal, là một bộ phận làm kín thay thế cho hộp đệm làm kín. Kết cấu của nó gồm hai vòng làm kín, phần quay (quay cùng trục) và phần đứng yên, phần đứng yên thường làm bằng Carbon chịu mài mòn, vòng phần quay thường làm bằng vật liệu Carbide, có độ cứng cao.

 

phot-co-khi

Ưu điểm Phốt cơ khí:

- Chịu tốc độ quay cao, áp suất cao.

- Sự rò rỉ thấp nhất, an toàn cao (nhất là đối với các chất lỏng độc hại, không cho phép rò rỉ ra môi trường ngoài) và thời gian bảo trì ít hơn.

Nguyên lý làm việc:

Với phân tích đơn giản, Phốt cơ khí (phốt làm kín) bao gồm hai vòng, bề mặt vòng phần đứng yên làm bằng vật liệu mềm Carbon, bề mặt của vòng phần quay làm bằng kim loại cứng Carbide, lò xo của phần này sẽ tác động lực ép vào phần đứng yên, phần quay cố định với trục và quay cùng trục khi làm việc.

phot-co-khi

Sự làm kín lưu chất đạt được khi hai bề mặt của phần quay và đứng yên tiếp xúc tốt với nhau theo một phương thức đặc biệt . Các bề mặt làm kín có một độ phẳng cực cao với hàng loạt các rãnh xoắn ốc trên phần đứng yên.

3. Vòng bi bạc đạn

Chức năng của vòng bi bạc đạn :

Vai trò chính của bạc đạn chúng ta phải kể đến đó chính là có tác dụng giảm ma sát, thông thường bạc đạn được gắn tại các bộ phận có chuyển động quay trong các loại máy móc nhằm hạn chế việc thất thoát năng lượng nhờ tác dụng làm giảm lực ma sát. Do máy khi hoạt động sự tiếp xúc động năng trong chuyển động tròn quay sẽ làm gia tăng ma sát gây hao tổn năng lượng cũng như có thể làm nguy hại cho máy móc của bạn.

 

vong-bi-bac-dan

Vai trò quan trọng không kém đó chính là việc tạo trục quay cho thiết bị. Ở thời kỳ cổ đại con người đã biết sử dụng những khúc gỗ, hệ thống ròng rọc đẻ thuân tiện hơn cho di chuyển đồ vật, giờ đây với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại, chúng ta đã vận dụng và sáng tạo ra những loại bạc đạn khác nhau nhằm đơn giản hóa cho quá trình chuyển động của máy móc.

Bạc đạn trong chi tiết máy

Ngoài ra bạc đạn cũng được tạo ra nhằm hạn chế sự tiêu hao nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Do việc vận hành trở nên trơn tru hơn, do vậy nhiên liệu cần cho vận hành được giảm xuống do máy không phải hoạt động hết công suất nữa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

vong-bi-bac-dan

Nâng cao độ bền của máy, như đã nói ở trên, do có sự tiêu giảm ma sát mà bac dan mang lại nên độ bền của các chi tiết trong máy sẽ được kéo dài thêm, chi phí kháu hao giảm, hiệu quả sử dụng tăng cao.

Để có được những phụ tùng ngoại nhập chất lượng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. CTY TNHH Kỹ Thuật GP  là đại lí chính thức của khớp nối KCP của  Hàn Quốc, phốt cơ khí, vòng bi SFK của Thụy Điển, FAG của Đức... GPtech xin cam kết sẽ làm hài lòng quý vị.

Trở Về: